10 năm làm thợ mộc thuê thành giám đốc công ty đồ gỗ

14/12/2012 09:40 AM | Kinh doanh nhỏ

Bằng sự ham học hỏi và cầu tiến, anh Nguyễn Công Ích (xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) từ một thợ mộc đã trở thành Giám đốc Công ty TNHH Mưu Sinh.

10 năm làm thợ mộc thuê thành giám đốc công ty đồ gỗ
Anh Ích giới thiệu sản phẩm của Công ty TNHH Mưu Sinh.
Công ty của anh đã góp phần đưa nghề mộc ở địa phương phát triển, giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động trong xã.

“Từ nhỏ, tôi đã được cha dạy nghề mộc. Năm 1992, tay nghề đã thuần thục, tôi quyết định Nam tiến với mong muốn tìm cơ hội phát triển nghề. Tôi được tuyển vào làm thợ kỹ thuật cho một xưởng chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất ở TP. Hồ Chí Minh”- anh Ích nhớ lại. Năm 1995, anh quyết định ra Hà Nội làm việc.

Sau quãng thời gian lăn lộn bên ngoài, tay nghề đã vững vàng, anh nghĩ không thể cứ đi làm thuê mãi thế này. Nghĩ vậy, năm 2001, với số vốn tích góp được sau hơn 10 năm đi làm thuê, anh quyết định về quê thành lập Công ty TNHH Mưu Sinh chuyên sản xuất đồ gỗ văn phòng cao cấp. Vào thời điểm này, ở Yên Phong chưa có một doanh nghiệp tư nhân nào sản xuất các mặt hàng như công ty của anh.

“Khi thành lập công ty, tôi gặp khó khăn do thiếu lao động, vì ở Bắc Ninh các khu công nghiệp nhiều, phần lớn lao động địa phương đã vào đó làm” - anh Ích kể. Để thu hút lao động vào làm cho mình, anh có nhiều chính sách đãi ngộ như công nhân chỉ làm 26 ngày/tháng, làm ngày Chủ nhật lương tăng gấp đôi, làm đêm sẽ được hưởng 150% lương và được công ty đóng bảo hiểm... Hiện, lương bình quân của mỗi công nhân từ 3-5 triệu đồng/tháng. Công ty của anh đang có 40 lao động.

Các sản phẩm của Công ty TNHH Mưu Sinh do chính anh Ích thiết kế. “Lúc đầu, tôi phải mang đi giao bán, nhưng giờ sản phẩm của tôi đã có thương hiệu, đơn đặt hàng ngày một nhiều, thị trường mở rộng khắp các tỉnh phía Bắc. Mỗi năm doanh thu của công ty từ 25-30 tỷ đồng” - anh Ích cho biết. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, anh Ích nói: “Phải có lòng yêu nghề, sự ham học hỏi và biết tích lũy kinh nghiệm”.

Theo Lan Dương - Trang Lê
Dân Việt

tanhoa

Từ khóa:  tỉ phú, Mưu Sinh, làm thuê
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm