Kinh doanh nhỏ, ít vốn mà lại đang thua lỗ thì phải làm sao?

14/12/2016 02:04 PM | Kinh doanh

Khi doanh nghiệp đã nhỏ, ít vốn lại còn lỗ thì việc rà soát chi tiêu, liên hệ với chủ nhà xin giảm tiền nhà, ngưng đầu tư thêm là những việc cần thiết.

Kinh doanh nhỏ, ít vốn mà lại đang thua lỗ thì phải làm sao?

Liên hệ với chủ nhà để xin giảm tiền nhà

Đây là một việc rất cơ bản nhưng cực kì thiết thực. Ở đây chúng ta không thể can thiệp vào hợp đồng được rồi. Vậy nên hãy sử dụng "cái tình" để làm việc với chủ nhà. Hãy trao đổi và chia sẻ với chủ nhà về thực trạng hiện tại của cửa hàng chúng ta.

Xin họ bớt tiền nhà trong vài tháng khó khăn rồi khi mọi chuyện tốt lên thì chúng ta sẽ có hỗ trợ gì đó cho bên chủ nhà. Thực sự nhiều người cho thuê nhà cũng không muốn chúng ta dẹp tiệm sớm vì họ cũng mất khoản thu đáng kể, bên cạnh đó việc tìm người thuê nhà khác cũng mất thời gian nên thường gia chủ sẽ có sự hỗ trợ nhất định.

Rà soát lại mọi khoản chi tiêu trong cửa hàng

Việc kinh doanh như việc lái thuyền. Bạn đang lỗ đồng nghĩa với việc con thuyền đang chìm dần hoặc đang đi rất chậm. Hãy ngồi lại và viết ra tất cả các khoản thu và chi của cửa hàng bạn. Lưu ý phải thật sự chi tiết, ngay cả việc mua một chiếc tăm cũng phải ghi vào.

Điều này giúp bạn thấy được đâu đang là vấn đề dẫn đến thua lỗ. Tiền đang đến từ đâu và thất thoát ở đâu. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng nói "kinh doanh là nhìn thế giới."

Cắt giảm những khoản chi không cần thiết

Như đã nói ở trên, sau khi rà soát được các khoản thu chi thì việc kế tiếp là phải loại bỏ những khoản phí không cần thiết. Ví dụ như việc mua máy rang cà phê loại lớn nhưng cả tuần mới rang một lần. Nếu bạn đã kinh doanh lớn thì không sao, nhưng ở đây là kinh doanh nhỏ.

Vậy nên hãy cắt giảm mạnh các khoản không cần thiết. Đây là câu nói mà tôi rất tâm đắc "Bạn bớt tiêu một đồng thì cũng giống như bạn kiếm thêm một đồng vậy".

Khi thua lỗ, hãy khoan đầu tư thêm tiền

Khi thua lỗ, nhiều cửa hàng thường có xu hướng "điên cuồng" xin thêm tiền hoặc đầu tư thêm với ý niệm rằng mở rộng thị trường để kiếm doanh thu. Hãy bình tĩnh. Nếu bạn biết bạn đang làm gì thì rất tốt, còn nếu đầu tư mà chưa chắc nên khoan đầu tư thêm.

Nên chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh sang đánh chắc, thắng chắc”. Vì đa phần chúng ta đã chi quá nhiều tiền ban đầu rồi, giờ huy động thêm nữa mà không thành công thì đúng là không ổn. Hãy suy tính thật kĩ việc bạn sắp đầu tư có thật sự đạt được những điều mà bạn muốn không.

Tính mức tối thiểu sinh lời

Nếu đang lỗ thì đây là điều nên làm. Cần tính toàn bộ chi phí một ngày mà quán phải trả. Sau đó tôi đặt mục tiêu là phải đạt điểm hòa vốn của ngày. Rồi khoản lời tối thiểu ngày. Như vậy sẽ giảm áp lực rất nhiều. Không những thế, chủ quán có thể giới hạn các khoản chi trong quán.

Điều chỉnh giá bán

Hầu hết các quán và cửa hàng thì nguồn thu chủ yếu đến từ hoạt động bán hàng. Chính vì thế giá cả rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và lợi nhuận của quán. Ở đây là hãy xác định tệp khách hàng chủ yếu của bạn, xem họ là ai, mức thu nhập là bao nhiêu rồi hãy xem các đối thủ của bạn để giá sản phẩm là như thế nào.

Từ đó điều chỉnh cho phù hợp. LƯU Ý: Nếu giá bạn cao hơn đối thủ nhưng nguồn thu tốt thì đừng nên giảm và nếu giá bạn có tăng thì chỉ nên tăng với khách hàng mới thôi, không tăng với khách hàng cũ.

Lê Nhật Luân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm