King Neptune: Chú lợn đắt giá nhất hành tinh, từng kiếm được hơn 250 triệu USD và góp công làm thay đổi thế giới

09/02/2019 10:57 AM | Công nghệ

Chiến tranh tàn khốc nhưng đôi khi đó lại là môi trường sản sinh ra anh hùng, rất ít trong số đó còn trở thành nhà vua. Và Thế chiến II cũng đã từng có một "vị vua" lẫy lừng mang tên King Neptune, chỉ có điều "vị vua" ấy lại là một chú lợn.

King Neptune: Chú lợn đắt giá nhất hành tinh, từng kiếm được hơn 250 triệu USD và góp công làm thay đổi thế giới

Parker Neptune sinh năm 1942 tại trang trại của người chủ Sherman Boner nằm ở miền Nam tiểu bang Illinois, Mỹ. Không giống như hầu hết những chú lợn khác được nuôi lớn rồi trở thành món ăn trên bàn tiệc, Parker Neptune đã sống một cuộc đời cực kỳ có ích và vẻ vang.

Thời điểm đó, Thế chiến II đang diễn ra khốc liệt và thịt lợn là một trong những thực phẩm thiết yếu. Cuối năm 1942, nhà tuyển mộ của quân đội Don C.Lingle tìm đến Sherman để thảo luận về nguồn cung cấp thịt lợn. Ý định ban đầu của Don khi mua về Parker Neptune là làm thịt để phục vụ cho bữa tối đấu giá từ thiện. Thế nhưng, ông lại thay đổi suy nghĩ ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy Parker Neptune vì vẻ ngoài "thánh thiện" của con vật.

Cuối cùng, Don đổi tên Parker Neptune thành King Neptune và hợp tác với nhà đấu giá L.Oard Sitter để bán đấu giá chú lợn này nhằm gây quỹ cho quân đội. Từ một con vật sẵn sàng bị đưa lên bàn mổ làm thịt, Parker Neptune không chỉ thoát khỏi kiếp sống ngắn ngủi mà còn một bước trở thành món đồ giá trị được mọi người trả giá cao để mua về, trở thành "Hải Vương" đúng như tên gọi sau này của nó.

Trước khi bước vào buổi đấu giá, King Neptune được khoác tấm chăn của hải quân như một hình thức để quảng cáo, thu hút sự chú ý của mọi người. Cuộc đấu giá kết thúc với khoản tiền 11,2 nghìn USD. Tuy nhiên, chủ nhân mới của King Neptune đã tặng lại chú lợn cho người bán để có thể tiếp tục mang nó đi đấu giá, hỗ trợ chi phí cho quân đội.

King Neptune: Chú lợn đắt giá nhất hành tinh, từng kiếm được hơn 250 triệu USD và góp công làm thay đổi thế giới - Ảnh 1.

Tại phiên đấu giá tiếp theo, King Neptune được mua về với mức giá 50 nghìn USD. Con số này liên tục được nâng lên sau mỗi buổi đấu giá. Thời gian đó, người ta đưa King Neptune đi khắp mọi nơi để diễu hành. Mỗi khi xuất hiện trước công chúng, chú lợn này đều được khoác tấm chăn hải quân, đội vương miện và phụ kiện khắp người cho phù hợp với cái tên vương giả của mình. Cuối Thế chiến II, số tiền mà King Neptune "cá kiếm" được lên đến 19 triệu USD (tương đương 250 triệu USD tính theo giá trị đồng tiền hiện tại), chính thức trở thành chú lợn duy nhất có thể kêu gọi được số tiền khủng để hỗ trợ cho quân đội.

Năm 1946, khi sự nghiệp của King Neptune dần xuống dốc, Don đã gửi chú lợn đến sống ở trang trại của một vị giáo sư tên Ernest Goddard. 2 năm sau, King Neptune qua đời vì bệnh viêm phổi. Đám tang của chú lợn này được tổ chức trang trọng với đầy đủ nghi thức quân đội, phía dưới là một tấm bia với lời đề tựa miêu tả cuộc đời lẫy lừng của con vật: "góp phần tạo nên một thế giới tự do". Sau đó, một tấm bia tưởng niệm đã được dựng lên để vinh danh King Neptune cho những đóng góp ý nghĩa của nó đối với quân đội Mỹ.

Theo Imacho

Helino

Từ khóa:  king neptune
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm