Kim loại đến từ ngoài Trái Đất có thể giúp con người điều trị ung thư

10/11/2017 09:03 AM | Khoa học

Iridium có thể giết các tế bào ung thư bằng cách đầu độc nó với oxy nguyên tử.

Kim loại đến từ ngoài Trái Đất có thể giúp con người điều trị ung thư

Khoảng 66 triệu năm trước, một tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất đã hủy diệt sự sống của loài khủng long. Nhưng các nhà khoa học cho biết, sự kiện này lại có ích với chúng ta ngày nay trong việc điều trị ung thư .

Cụ thể, một kim loại có mặt trên tiểu hành tinh này có khả năng nhắm mục tiêu tới các khối u rắn. Nó biến phân tử oxy trong tế bào ung thư trở thành oxy đơn nguyên tử, được biết đến với độc tính cực kỳ mạnh.

Hơn thế nữa, kim loại này chỉ có tác dụng nhắm mục tiêu và giết chết tế bào ung thư. Nó không phá hủy các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Nghiên cứu được thực hiện dưới sự hợp tác của các nhà khoa học Anh và Trung Quốc. Họ đã chứng minh rằng iridium - kim loại hiếm thứ hai trên Trái Đất - có thể được sử dụng để giết các tế bào ung thư, bằng cách đầu độc nó với oxy nguyên tử.

Tại Đại học Warwich và Đại học Tôn Trung Sơn, các nhà khoa học đã tạo ra một hợp chất iridium kết hợp với một số chất hữu cơ khác. Hợp chất này có thể trực tiếp nhắm tới các tế bào ung thư. Khi chạm đến và xâm nhập được vào bên trong các tế bào, nó sẽ biến phân tử oxy thành dạng oxy nguyên tử, gây độc tính cực kỳ mạnh.

Quá trình này được kích hoạt bằng cách chiếu một tia laser, có thể xuyên qua da, vào vùng ung thư của bệnh nhân. Ánh sáng làm xúc tác cho hợp chất iridium, kích hoạt kim loại này hoạt động và tạo ra oxy nguyên tử.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie, các nhà khoa học đã thử nghiệm tính chất của iridium với mô hình khối u ung thư phổi. Sử dụng kỹ thuật này, họ phát hiện ra rằng hợp chất iridium đã xâm nhập vào tất cả các lớp của khối u, chứng tỏ hiệu quả điều trị.

Ngược lại, khi họ tiến hành thí nghiệm tương tự trên các tế bào khỏe mạnh, hợp chất iridium tỏ ra không có hiệu quả.

Iridium biến phân tử oxy thành dạng oxy nguyên tử, gây độc tính cực kỳ mạnh.

"Bạch kim đã được sử dụng trong hơn 50% các liệu pháp hóa trị ung thư”, nhà nghiên cứu Peter Sadler từ Đại học Warwick cho biết. "Khả năng của các kim loại quý khác như iridium, giúp cung cấp các loại thuốc tấn công nhắm mục tiêu đến tế bào ung thư theo những cách hoàn toàn mới, và chống lại sức đề kháng của chúng trong khi đạt đến độ an toàn với ít phản ứng phụ, hiện đang được nghiên cứu".

Hợp tác khoa học quốc tế có thể đẩy nhanh tiến độ khám phá ra những tính chất mới của iridium, Sadler cho biết thêm. “Bây giờ là thời điểm iridium nên được ứng dụng vào y học, như vậy sẽ có ích hơn việc tạo thành một tiểu hành tinh vào 66 triệu năm trước", ông nói.

Bên cạnh đó, sử dụng ánh sáng để nhắm mục tiêu khối u ung thư - một kỹ thuật được gọi là quang trị liệu – đang trở thành phương pháp điều trị hiệu quả và không gây xâm lấn. Nhiều bệnh nhân ngày nay đã bị kháng thuốc khi sử dụng liệu pháp hóa trị truyền thống, Vì vậy các phương pháp điều trị thay thế như thế này có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai gần.

Iridium là một kim loại cứng, có màu như vàng nhưng dễ vỡ, được phát hiện lần đầu tiên năm 1803. Nó thuộc cùng nhóm kim loại chuyển tiếp với bạch kim. Iridium là kim loại khó bị ăn mòn nhất trên thế giới và có điểm nóng chảy ở hơn 2400 °C.

Trữ lượng Iridium trên Trái Đất cực kỳ nhỏ. Nhưng kim loại này lại là thành phần phổ biến của các thiên thạch. Một lượng Iridium rất lớn đã được tìm thấy trong vỏ Trái Đất có niên đại từ khoảng 66 triệu năm trước. Điều này gợi ý các nhà khoa học rằng chúng ta có được Iridium là nhờ tiểu hành tinh đã đâm vào Trái Đất khiến loài khủng long tuyệt chủng.

Tham khảo Ibtimes, Warwick

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ung thư

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là tử huyệt của Go-Viet, Grab, FastGo và kẻ chiến thắng tương lai rất có thể là taxi truyền thống!

Trong cạnh tranh có 2 chiến lược rõ ràng: Cạnh tranh bằng Giá, hoặc Khác biệt hóa sản phẩm - dịch vụ. Nay trên thị trường gọi xe công nghệ, một tài xế thường cài cả 3 - 4 ứng dụng. Các ông tài xế của Uber, Grab, FastGo, Aber, Go-Viet… bản chất là một người. Xe như nhau. Tài xế như nhau. Ai dám nói chất lượng phục vụ của hãng xe công nghệ này tốt hơn hãng khác?

Câu chuyện kinh doanh

Đại chiến team xanh - đỏ: Nếu Milo kiện Ovaltine cạnh tranh không lành mạnh, đó chưa chắc đã là quyết định khôn ngoan

Nóng hổi những ngày qua chính là câu chuyện cạnh tranh giữa Milo và Ovaltine. Cụ thể, ngay sau khi Milo ra mắt chiến dịch "Nhà vô địch" thì Ovaltine cũng tung một loạt ấn phẩm ngầm đá xoáy vào thông điệp của đối thủ. Chưa dừng ở đó, Ovaltine còn dùng ngay màu chủ đạo của Milo và tổ chức "tổng tấn công" trên các mặt trận digital lẫn activation.

Case study

Chiến dịch troll đối thủ thất bại nhất lịch sử Pepsi: Móc mỉa Coca Cola là 'kẻ đáng sợ', Pepsi không ngờ nhận lại cú phản đòn khiến cả một thương hiệu 'muối mặt'

Vào dịp lễ Halloween 2013, Pepsi đã cho ra một ấn phẩm quảng cáo mang tính mỉa mai và châm biếm cùng cực đối với đối thủ của họ là Coca Cola.

Ông chủ hơn 10.000 cửa hàng 7-Eleven ở Thái Lan sắp mở siêu thị bán buôn tại Việt Nam, cam kết rẻ hơn chợ truyền thống, cả người dân và chủ tiệm hàng rong đều sẽ vào mua nguyên liệu, rau củ

Gà và thực phẩm đã qua xử lý nhập khẩu là một trong những thứ phổ biến nhất tại siêu thị bán buôn này. "Nó hợp vệ sinh và rẻ hơn các trợ truyền thống mà vào đây lại có điều hòa".

Đọc thêm