Kiều bào chuyển 5 tỉ USD kiều hối về TP HCM năm 2018

25/01/2019 08:44 AM | Thời sự

Nhiều kiều bào chia sẻ trở về cội nguồn, về với quê hương, đất nước luôn là niềm vui đặc biệt của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài. Nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về, bà con kiều bào ai cũng chộn rộn, xốn xang mong được đoàn tụ, sum vầy.

Kiều bào chuyển 5 tỉ USD kiều hối về TP HCM năm 2018

Tối 24-1, Thành ủy - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức buổi họp mặt 800 kiều bào đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

 Kiều bào chuyển 5 tỉ USD kiều hối về TP HCM năm 2018 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) trò chuyện cùng các kiều bào


Họp mặt kiều bào là hoạt động thường niên của TP HCM mỗi dịp Tết đến Xuân về; thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền TP đối với cộng đồng kiều bào ở nước ngoài về thăm quê hương, sum họp gia đình và người thân trong không khí nồng ấm, nghĩa tình.

Ngày càng có nhiều Việt kiều về nước làm ăn

Phát biểu mở đầu buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã thông tin tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội năm 2018. Người đứng đầu chính quyền TP HCM khẳng định trong những thành quả mà TP đạt được có sự đóng góp, cống hiến của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thực tế, số lượng người Việt ở nước ngoài cư trú tại Việt Nam năm sau luôn cao hơn năm trước. Riêng năm 2018, hơn 420.000 lượt kiều bào đã nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất.

"Kiều bào trở về không chỉ thăm thân nhân mà ngày càng có xu hướng đầu tư kinh tế, đóng góp rất nhiều vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP HCM nói riêng. Năm 2018, kiều hối chuyển về TP là 5 tỉ USD. 70% lượng kiều hối được sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh" – ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Tại TP HCM, trong những năm qua đã có hơn 400 trí thức, chuyên gia kiều bào trở về làm việc dài hạn. Gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các trường đại học, khu công nghệ cao, các bệnh viện…. Gần 3.000 công ty của kiều bào được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh với số vốn điều lệ trên 45.000 tỉ đồng. Mỗi năm, có trên 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê và tìm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp. Chủ tịch UBND TP mong kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đóng góp nhiều hơn nữa, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP và đất nước.

 Kiều bào chuyển 5 tỉ USD kiều hối về TP HCM năm 2018 - Ảnh 2.

Các kiều bào nhận bằng khen của UBND TP HCM


Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chúc Tết kiều bào, đồng thời cho biết rất trân trọng trước những đóng góp của kiều bào dành cho TP. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TP phải làm thế nào có một cơ chế đặc thù để tiếp nhận dự án của Việt kiều một cách hiệu quả hơn.

"TP HCM nên có một tổ công tác giải quyết các kiến nghị, đề nghị đầu tư của kiều bào. Khi kiều bào có khó khăn gì thì liên hệ tổ này để được giải quyết" - Bí thư Thành ủy TP gợi mở.

Đi thật xa để trở về

Trong khi đó, nhiều kiều bào chia sẻ niềm vui, hạnh phúc khi được trở về quê hương, nguồn cội mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, xúc động: "Trở về cội nguồn, về với quê hương, đất nước luôn là niềm vui đặc biệt của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài. Nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về, bà con kiều bào ai cũng chộn rộn, xốn xang mong được đoàn tụ, sum vầy".

Còn ông Danny Võ Thành Đăng, kiều bào Singapore - một chuyên gia tư vấn về thương hiệu, chuyên gia huấn luyện về khởi nghiệp sáng tạo - chia sẻ nỗi nhớ quê hương đã thôi thúc ông về nước từ năm 2008. "Trải qua hơn 10 năm trở về và khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, khi đi xa Tổ quốc tôi đã nhận ra một khát khao "trở về khi đã đi thật xa". Khi lập nghiệp nơi đất khách quê người, tôi mới thật sự trải nghiệm sự da diết nhớ về Việt Nam và tôi đã nhận thấy đúng như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết "Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn" - ông Danny bày tỏ.

Theo Xuân Mai-Phan Anh-Hoàng Triều

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm