Kiểm toán đặt dấu hỏi về khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai

01/04/2019 03:41 PM | Bất động sản

Tính đến ngày 31/12/2018, HAGL còn lỗ lũy kế hơn 36 tỷ đồng, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn. Đồng thời, HAGL cũng vi phạm một số điều khoản của khoản vay và trái phiếu trong năm qua.

Kiểm toán đặt dấu hỏi về khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai

Theo báo cáo hợp nhất năm 2018 đã kiểm toán công bố mới đây, CTCP Hoàng Anh Gia Lai ( HAGL , mã HAG ) ghi nhận lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 120 tỷ đồng, gấp đôi so với kết quả trên báo cáo tự lập trước đó nhờ điều chỉnh giảm một số khoản như chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm lỗ từ hoạt động khác và tăng doanh thu hoạt động tài chính.

Kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ liên quan nhóm An Phú

Theo ý kiến của đơn vị kiểm toán, như trình bày trong phần thuyết minh, vào ngày 31/12/2018, HAGL ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn khác từ các bên liên quan của CTCP Đầu tư Bất động sản An Phú với tổng giá trị hơn 7.594 tỷ đồng (thời điểm 31/12/2017 là hơn 10.570 tỷ đồng).

Kiểm toán đặt dấu hỏi về khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 1.

Kiểm toán cho biết chưa đủ bằng chứng để xác định khả năng thu hồi tổng số dư tính đến ngày 31/12/2019 gần 2.593 tỷ đồng. Do đó, không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh các khoản mục nói trên hay không và các ảnh hưởng nếu có đến báo cáo tài chính hợp nhất của HAG cho năm tài chính 2018.

Lỗ lũy kế hơn 36 tỷ đồng và mất cân đối tài chính

Ngoài ra, kiểm toán cũng nhấn mạnh về khoản lỗ lũy kế hơn 36 tỷ đồng và tình hình mất cân đối tài chính khi nợ ngắn hạn của HAGL đã vượt quá tài sản ngắn hạn là 6.569 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HAGL còn vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu được trình bày trong báo cáo hợp nhất năm 2018.

Các điều kiện này khiến kiểm toán tiếp tục nhấn mạnh sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.

Gánh nặng nợ vay vẫn hiện hữu

Khoản chi phí tài chính tiếp tục là gánh nặng của HAGL khi lên tới hơn 1.721 tỷ đồng, chiếm hơn 30% doanh thu. Mặt khác, dù được điều chỉnh giảm, khoản chi phí quản lý doanh nghiệp và lỗ khác vẫn ở mức cao, lần lượt là 989 tỷ đồng và 893 tỷ đồng.

Kiểm toán đặt dấu hỏi về khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 2.

Tính đến hết năm 2018, tổng các khoản vay ngắn hạn và dài hạn của HAGL ở mức 21.753 tỷ đồng. Nợ dài hạn chiếm gần 70% bao gồm hơn 10.000 tỷ đồng nợ vay thông qua trái phiếu gần và 4.605 tỷ đồng vay ngân hàng. Bên cạnh hơn 913 tỷ đồng vay dài hạn trái phiếu đến hạn trả, HAGL còn có 746 tỷ đồng vay ngắn hạn của CTCP Ô tô Trường Hải và 613 tỷ đồng vay ngắn hạn của ông Đoàn Nguyên Đức.

Kiểm toán đặt dấu hỏi về khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh 3.

Đáng chú ý, nhờ thu hơn 7.595 tỷ đồng từ đi vay, tăng 3.476 tỷ đồng so với năm 2017, lưu chuyển tiền tệ thuần năm 2018 của HAGL vẫn dương hơn 196 tỷ đồng bất chấp dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh và hoạt động đầu tư đều âm lần lượt hơn 2.917 tỷ đồng và hơn 353 tỷ đồng.

Theo Thanh Hà

BizLive

Từ khóa:  kiểm toán, hagl, bầu Đức
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm