Kích động bạo lực, facebooker Đàm Vĩnh Hưng bị xử lý thế nào?

22/10/2019 09:42 AM | Thời sự

Hành vi của facebooker Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp với chuẩn mực, cần phải lên án và đưa ra xử lý.

Kích động bạo lực, facebooker Đàm Vĩnh Hưng bị xử lý thế nào?
Hình ảnh người bố đánh con và nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Sau khi mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh anh Đoàn Văn Tí (30 tuổi, ngụ An Giang) say rượu đánh tới tấp vào mặt một đứa trẻ, trên trang Facebook Đàm Vĩnh Hưng ngày 17/10 có chia sẻ trạng thái thể hiện thái độ bức xúc và treo thưởng 20 triệu đồng cho người nào "tát vào mặt ông bố liên tục y chang như vậy". Cùng ngày, khoảng 100 người tự nhận mục đích "bảo vệ trẻ em" đã đi xe máy, ô tô tìm đến nhà trọ của Tí. Họ bày tỏ phẫn nộ rồi bất ngờ lao vào đánh tới tấp người đàn ông này.

Hiện trang Facebook Đàm Vĩnh Hưng đã gỡ status liên quan đến vụ ông bố bạo hành con. Nhiều người đặt ra câu hỏi việc việc treo thưởng đó liệu có được xem là kích động để người khác vi phạm luật?

Liên quan đến vấn đề này, tối 21/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích, hành vi người bố tát vào mặt em bé, gây phẫn nộ xã hội trong dư luận, đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị lên án và sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật.

Khi người dân chứng kiến cảnh đó, thấy bạo lực đang diễn ra thì có quyền ngăn chặn, thậm chí có quyền chống trả lại một cách cần thiết để bảo vệ đứa trẻ, pháp luật cho phép hành vi này.

“Tuy nhiên, sự việc xảy ra cách đó 2 năm rồi, mà chỉ vì xem lại hình ảnh đó, biết thông tin đó mà có ý định muốn đánh để trả thù người ta, đấy là hành vi vi phạm pháp luật”, luật sư Cường phân tích và nói: hành vi đánh người như vậy là hành vi cố ý gây thương tích và còn đưa hình ảnh lên mạng xã hội là có dấu hiệu làm nhục người khác.

Theo luật sư Cường, đối với facebooker Đàm Vĩnh Hưng mà có lời lẽ xúi giục kích động người khác đánh nhau như vậy đã vi phạm qui định tại Điều 66 của Nghị định số 174/2013 qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông tần số vô tuyến điện.

Theo đó, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện với mức phạt có thể lên đến 20.000.000 đồng áp dụng đối với hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Luật sư Cường nói, từ việc treo giải 20 triệu đồng của Đàm Vĩnh Hưng mà có đối tượng thực hiện hành vi đó và yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng đưa tiền, hành vi đánh người có tính chất côn đồ, chỉ cần có tỷ lệ thương tích thì cơ quan CSĐT có thể vào cuộc khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích.

“Lúc đó, Đàm Vĩnh Hưng sẽ được xác định là người xúi giục hoặc thuê người gây thương tích”, luật sư Cường cho hay.

Theo luật sư Cường, có 2 trường hợp facebooker Đàm Vĩnh Hưng sẽ bị xử lý hình sự. Thứ nhất, có người đến đánh gây thương tích dù dưới 11% nhưng có tính chất côn đồ hoặc dùng hung khí nguy hiểm thì bị sẽ khởi tố hình sự. Và khi khởi tố hình sự, cơ quan CSĐT sẽ làm rõ nguyên nhân đến đánh có phải xuất phát từ hô hào của facebooker Đàm Vĩnh Hưng hay không. Nếu xuất phát từ hô hào đó, thì facebooker Đàm Vĩnh Hưng sẽ bị khởi tố hình sự với vai trò đồng phạm.

Trường hợp thứ hai, người đến đánh đó được nhận tiền theo một thoả thuận, cam kết như vậy thì facebooker Đàm Vĩnh Hưng vẫn bị xác định là đồng phạm với vai trò là chủ mưu. Cơ quan CSĐT vào cuộc, sẽ tiến hành chứng minh, nếu đủ căn cứ sẽ tiến hành xử lý theo qui định.

"Hành vi đăng status, treo thưởng để kích động bạo lực là lệch lạc, không phù hợp với chuẩn mực cần phải lên án”, luật sư Cường nói.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Đại tá Nguyễn Hồng Khắc, Trưởng Công an TP Mỹ Tho cho biết đã nắm về việc thông tin trang Facebook Đàm Vĩnh Hưng xúi giục cộng đồng mạng đánh người khác và treo thưởng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, đơn vị này đang tập trung điều tra vụ anh Tí bạo hành con trai và bị đám đông hành hung nên chưa xem xét, làm rõ vụ việc liên quan đến Facebook Đàm Vĩnh Hưng.

Còn Thượng tá Võ Quang Ái, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang cho rằng cần phải triệu tập Facebooker Đàm Vĩnh Hưng để làm rõ việc người này kích động trên mạng xã hội. Theo ông Ái, muốn bảo vệ trẻ em thì phải hành xử đúng pháp luật, không nên xúi giục người khác phạm tội, nhất là treo thưởng bằng tiền.

Theo Diệp Anh- Văn Huế

Báo giao thông

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm