Khuyến cáo "nóng" của Bộ Công thương đối với việc nhập khẩu xe ô tô

06/12/2017 08:34 AM | Kinh doanh

Từ 1/1/2018, doanh nghiệp chỉ được quyền nhập khẩu ô tô sau khi đáp ứng các điều kiện và được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định tại Nghị định 116.

Khuyến cáo "nóng" của Bộ Công thương đối với việc nhập khẩu xe ô tô

Nghị định 116 được Thủ tướng ký ngày 17/10/2017 và có hiệu lực ngay tại thời điểm ký quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Tuy nhiên, Nghị định này còn có quy định chuyển tiếp.

Theo đó, hoạt động kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định hiện hành sẽ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2017. Các doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này và được Bộ Công thương cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô trước 31/12/2017 được quyết nhập khẩu ô tô kể từ ngày Giấy phép trên có hiệu lực.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp lưu ý quy định về thời gian chuyển tiếp để chủ động trong xây dựng kế hoạch kinh doanh, nhập khẩu ô tô và đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 116.

Bộ Công thương cũng nêu rõ đơn vị xử lý và cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô là Cục Xuất nhập khẩu, thuộc Bộ.

Nghị định 116 nêu rõ để kinh doanh, nhập khẩu ô tô, doanh nghiệp cần có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý uỷ quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này.

Thời gian bảo hành đối với ô tô chưa qua sử dụng tối thiểu 3 năm hoặc 100.000 km đối với ô tô con, tối thiểu 2 năm hoặc 50.000 km đối với ô tô khách và tối thiểu 1 năm hoặc 30.000 km đối với các loại ô tô còn lại tuỳ điều kiện nào đến trước.

Đối với ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu, Nghị định 116 cho biết thời hạn bảo hành tối thiểu là 2 năm hoặc 50.000 km đối với ô tô con, tối thiểu 1 năm hoặc 20.000 km đối với các loại ô tô còn lại tuỳ điều kiện nào đến trước.

Doanh nghiệp cũng phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

Bệnh cạnh đó, ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm theo quy định đối với từng lô xe nhập khẩu. Mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải, chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định. Nếu mẫu không đạt chuẩn, doanh nghiệp nhập khẩu buộc phải tái xuất toàn bộ ô tô thuộc cùng kiểu loại trong lô xe đó.

Việc kiểm nghiệm cũng được tiến hành ở những lô xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam. Khi tiến hành thủ tục kiểm tra, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng phải cung cấp cho cơ quan quản lý chất lượng Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực đến trước khi xuất khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Theo N.Dương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm