Khủng hoảng thiếu thịt lợn đang đẩy cao giá thịt lợn trên toàn thế giới

20/10/2019 09:39 AM | Thời sự

Giá thịt lợn sẽ vẫn ở mức cao trong vòng ít nhất 3 tháng tới khi mà Tết Nguyên đán của một số nước châu Á đến gần, dự kiến ngày mùng 1 Tết Nguyên đán sẽ rơi vào ngày 25/1/2019.

Khủng hoảng thiếu thịt lợn đang đẩy cao giá thịt lợn trên toàn thế giới

Mua thịt lợn muối sẽ ngày một đắt đỏ trên khắp toàn cầu. Nguyên nhân chính từ dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến cho hàng trăm triệu con lợn chết, chủ yếu tại Trung Quốc, điều này không khỏi đẩy cao giá thịt lợn và giá thịt lợn muối trên nhiều thị trường của thế giới, từ Vancouver cho đến Auckland. Tại châu Âu, số các ca lợn chết vì dịch tả đã tăng chóng mặt trong năm vừa qua.

Thịt lợn đang hướng đến khoảng thời gian tăng giá mạnh tính kể từ khi dịch bò điên và cúm gà bùng phát vào năm 2004 làm cho người tiêu dùng tìm đến thịt lợn nhiều hơn, theo chỉ số được tính toán bởi Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Rome.

Chuyên gia về protein động vật, ông Justin Sherrard, chỉ ra: “Hiện tại, dù bạn ở đâu trên thế giới này, giá thịt lợn cũng đang tăng lên. Người ta đang chú ý nhiều đến Trung Quốc. Trước tiên bởi thị trường Trung Quốc có quy mô lớn và thứ 2 bởi đây thực sự là nơi đầu tiên mà dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên quy mô lớn”.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá thịt lợn sẽ vẫn ở mức cao trong vòng ít nhất 3 tháng tới khi mà Tết Nguyên đán đến gần, dự kiến ngày mùng 1 Tết Nguyên đán sẽ rơi vào ngày 25/1/2019, vào khoảng thời gian này, người Trung Quốc sẽ tiêu thụ thịt lợn ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra còn Việt Nam và nhiều nước khác trong khu vực cũng sẽ ăn Tết Nguyên đán vào dịp đó. Các nhà bán lẻ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đẩy một phần chi phí sang phía người tiêu dùng.

Đến cuối năm 2020, quy mô đàn lợn của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ giảm xuống chỉ còn 275 triệu con, giảm gần 40% tính từ đầu năm 2018 trước khi dịch tả lợn bắt đầu bùng phát, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Hoạt động chăn nuôi lợn trên phạm vi toàn cầu sẽ giảm khoảng 10%.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Euromonitor, ông Tim Foulds, nhận xét: “Dịch tả lợn châu Phi đã gây ra nhiều tác động lên hoạt động chăn nuôi lợn tại Trung Quốc và ngày một lan rộng tại Việt Nam cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác. Chính phủ nhiều nước đã cố gắng kiềm chế khủng hoảng, trong đó có việc tiêu hủy đàn, kết quả quy mô đàn lợn giảm đáng kể trong năm 2019”.

Việc giảm nguồn cung nội địa sẽ đẩy cao nhu cầu của Trung Quốc với thịt lợn ngoại, kết quả giá thịt lợn và nhập khẩu thịt lợn đồng loạt tăng cao. Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chịu nhiều thiệt hại, tiêu thụ thịt lợn tính theo đầu người tại Trung Quốc giảm 32% trong 2 năm qua, theo USDA.

Dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh gây chết hàng loạt ở lợn nhưng không gây hại cho người, đã tác động lên Trung Quốc nhiều hơn so với bất kỳ nước nào khác giờ đây vẫn tiếp tục lây nhiễm.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm