'Khủng hoàng di cư' tại Venezuela

06/09/2018 01:34 PM | Thời sự

Số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc cho thấy cuộc khủng hoảng Venezuela đã khiến hơn 7% dân số nước này phải rời bỏ quê hương đi tị nạn tính từ năm 2014. Nếu so sánh thì lượng người di cư này tương đương với cả bang Florida của Mỹ.

'Khủng hoàng di cư' tại Venezuela

Cụ thể, khoảng 2,3 triệu người Venezuela đã rời bỏ sang các nước Colombia, Ecuardo, Brazil hay Peru qua đó làm gia tăng lo ngại về nguy cơ khủng hoảng người tị nạn.

Tuần trước, Peru đã ban hành quy định mới nhằm siết chặt dòng người di cư từ Venezuela. Trước đây người Venezuela chỉ cần chứng minh thư là có thể vượt biên sang Peru nhưng nay chính phủ nước này chỉ chấp nhận những người có hộ chiếu.

Tại thị trấn nhỏ Aguas Verdes nằm gần biên giới 2 nước, mỗi ngày có khoảng 3.000 người Venezuela đi qua đây sau khi vượt biên để tá túc trước khi di chuyển sang nơi khác. Năm 2017, khoảng 400.000 người Venezuela đã thành công di cư đến Peru.

Khủng hoàng di cư tại Venezuela - Ảnh 1.

Ecuador cũng đã cố gắng làm điều tương tự để hạn chế dòng người di cư nhưng Tòa án nước này từ chối một phán quyết như vậy khi cho rằng chúng vi phạm quy định tự do đi lại của hiệp ước khối liên hiệp Châu Mỹ Latinh (Andean Community).

Số liệu chính thức từ Ecuador cho thấy khoảng 4.000 người Venezuela đã vượt biên sang nước này mỗi ngày và có khoảng 500.000 người đã di cư sang đây. Thậm chí một số quan chức đã coi đây là thảm họa nhân đạo khi hàng đoàn xe bus chở quá tải người di cư chạy trốn sang đây.

Vùng biên giới Venezuela-Brazil cũng chẳng kém khi có khoảng 500 người Venezuela di cư qua cửa khẩu vùng Roraina mỗi ngày. Chính phủ đã định đóng cửa khu vực cửa khẩu này vào đầu tháng 8/2018 nhưng chúng đã bị Tòa án phủ quyết.

Hiện Venezuela đang chịu khủng hoảng lương thực trầm trọng. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 1 triệu người Venezuela trong số di cư ra nước ngoài đã lâm vào cảnh suy dinh dưỡng và thiếu nước trầm trọng.

Tại Venezuela, vật giá leo thang quá kinh khủng khi mọi thứ đều tăng giá gấp đôi sau mỗi 26 ngày. Từ đầu năm đến nay, Liên Hiệp Quốc ước tính đã có khoảng 5.000 người Venezuela di cư khỏi nước này mỗi ngày và nếu đà này tiếp tục, khoảng 800.000 người Venezuela sẽ rời bỏ đất nước từ nay đến cuối năm.

Khủng hoàng di cư tại Venezuela - Ảnh 2.

Một cuộc khảo sát của Gallup vào tháng 3/2018 cho thấy khoảng 53% số người trẻ ở Venezuela muốn di cư sang nước ngoài mãi mãi. Phía đảng đối lập cho hay tỷ lệ lạm phát trong nước đã đạt 83.000 % vào tháng 7/2018 và chính quyền Caracas đã phải ra quyết định đổi tiền mới.

Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định tỷ lệ lạm phát của Venezuela có thể đạt 1.000.000 % vào cuối năm nay.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm