Khủng hoảng 737 Max khiến Boeing lỗ kỷ lục

25/07/2019 08:23 PM | Kinh doanh

Tệ hơn, Boeing cảnh báo rằng hãng có thể phải dừng hoàn toàn việc sản xuất 737 Max nếu gặp phải trở ngại mới...

Khủng hoảng 737 Max khiến Boeing lỗ kỷ lục

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing ngày 24/7 công bố khoản lỗ lớn chưa từng thấy trong một quý do chi phí liên quan đến cuộc khủng hoảng của dòng phi cơ 737 Max. Tệ hơn, Boeing cảnh báo rằng hãng có thể phải dừng hoàn toàn việc sản xuất 737 Max nếu gặp phải trở ngại mới từ phía cơ quan chức năng.

Theo tin từ Reuters, trong một cuộc trao đổi với các nhà phân tích, Tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing nói rằng ông tin tưởng 737 Max sẽ được phép bay trở lại vào đầu tháng 10.

Tuy nhiên, ông Muilenburg cũng lần đầu tiên thừa nhận Boeing có thể phải giảm tốc hoặc dừng hoàn toàn việc sản xuất 737 Max - điều mà Boeing chưa từng phải làm với một sản phẩm máy bay thương mại nào của hãng trong hơn 20 năm qua.

Boeing bị đình bay trên toàn cầu từ giữa tháng 3 năm nay, sau hai vụ rơi liên tiếp ở Malaysia vào tháng 10/2018 và ở Ethiopia vào tháng 3/2019. Tổng cộng 346 người thiệt mạng trong hai vụ tai nạn này.

Trước khi "gặp hạn", dòng máy bay này là sản phẩm bán chạy nhất và được xem là "cỗ máy in tiền" của hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Boeing hiện đang nỗ lực lấy lại niềm tin của khách hàng vào 737 Max và thỏa mãn yêu cầu của cơ quan chức năng bằng cách lập trình lại phần mềm được xác định là nhân tố chung trong hai vụ rơi máy bay liên tiếp trong vòng 5 tháng.

"Đây là một thời điểm mang tính quyết định đối với Boeing", ông Muilenburg nói.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của Boeing cho thấy hãng lỗ ròng gần 3 tỷ USD trong quý, mức lỗ quý lớn chưa từng thấy trong lịch sử hãng. Cùng kỳ năm ngoái, hãng lãi ròng 2,2 tỷ USD.

Theo ước tính của Boeing, đến thời điểm này, khủng hoảng 737 Max đã gây thiệt hại hơn 8 tỷ USD, chủ yếu là tiền bồi thường hãng sẽ phải trả cho các hãng hàng không vì chậm giao hàng máy bay.

Hiện Boeing đang sản xuất 42 chiếc 737 Max mỗi tháng, nhưng ông Muilenburg cho biết hãng có thể cắt giảm sản lượng 737 Max xuống mức thấp hơn, hoặc dừng hẳn sản xuất dòng tàu bay này. Trước vụ rơi ở Ethiopia, Boeing xuất xưởng 52 chiếc 737 Max mỗi tháng.

Lần gần đây nhất Boeing dừng sản xuất một dòng máy bay thương mại là vào năm 1997, khi hãng dừng sản xuất dòng 747.

Doanh thu quý 2 của Boeing giảm 35% so với cùng kỳ 2018, còn 15,75 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 18,55 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm