Không thể là trò đùa được: Bitcoin hiện có giá trị lớn hơn tài sản của Bill Gates, Warren Buffett, Boeing và cả GDP của New Zealand

04/12/2017 05:08 PM | Kinh doanh

Gộp tài sản của 2 tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới là Bill Gates và Warren Buffett cũng không bằng vốn hóa thị trường của bitcoin.

Không thể là trò đùa được: Bitcoin hiện có giá trị lớn hơn tài sản của Bill Gates, Warren Buffett, Boeing và cả GDP của New Zealand

Mức giá tăng điên cuồng của bitcoin khiến vốn hóa thị trường của loại tiền tệ này hiện vượt cả GDP hàng năm của nhiều nền kinh tế và tổng tài sản ước tính của một vài tỷ phú giàu có nhất thế giới.

Trong khi những tranh cãi xung quanh vấn đề bitcoin chỉ đang trong thời kỳ bong bóng, loại tiền tệ này vẫn tiếp tục đánh dấu mốc giá cao kỷ lục mới vào thứ 2, thậm chí vượt lên trên 11.000 USD và nâng mức tăng tổng cộng trong năm nay lên mức hơn 1.000%. Trang Coinmarketcap.com đã tính toán tổng giá trị của toàn bộ bitcoin hiện đạt 190 tỷ USD.

Dưới đây là 5 thứ hiện có giá trị thấp hơn cả vốn hóa thị trường của bitcoin:

GDP của New Zealand

Nền kinh tế New Zealand hiện đạt giá trị 185 tỷ USD theo tính toán của World Bank – tức là ít hơn 5 tỷ USD so với giá trị thị trường của bitcoin. Vốn hóa thị trường của loại tiền tệ này cũng lớn hơn nhiều quốc gia gồm cả Qatar, Kuwait và Hungary.

Ngân hàng Goldman Sachs và UBS

Đà tăng giá của bitcoin thậm chí đã nâng giá trị của loại tiền tệ này lên cao hơn cả nhiều ngân hàng có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới. Giá trị thị trường của Goldman Sachs đạt 97 tỷ USD tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày thứ 6 trong khi đó con số tương tự của ngân hàng UBS chỉ quanh mức 67 tỷ USD. Kể cả cộng 2 con số này thì vẫn ít hơn đáng kể so với giá trị thị trường hiện tại của bitcoin.

Boeing

Dù là công ty sản xuất những dòng máy bay lớn nhất thế giới nhưng vốn hóa thị trường của Boeing mới chỉ đạt 162 tỷ USD và dĩ nhiên ít hơn cả giá trị thị trường kể trên của bitcoin. Cần phải biết rằng Boeing là công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới với lịch sử hơn 1 thế kỷ cùng với 14.000 nhân viên hoạt động tại 65 quốc gia trên toàn thế giới. Trong khi đó đối thủ của họ là Airbus cũng không khá hơn là mấy với vốn hóa thị trường đạt khoảng 78 tỷ USD.

14 máy bay chở hàng

Giá trị thị trường của bitcoin hiện có thể sử dụng để mua nhiều trang thiết bị quân sự. USS Gerald R. Ford – dòng máy bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên đã được vận chuyển tới Mỹ vào tháng 5. Mỗi chiếc máy bay này trị giá 13 tỷ USD vì vậy nếu các nhà đầu tư gộp toàn bộ bitcoin đang có họ có thể mua được một đội hình gồm 14 chiếc như vậy.

Bill Gates, Warren Buffett

Hiện tại, Bill Gates, Warren Buffett đều là những cái tên hàng đầu trong bảng xếp hạng tỷ phú giàu có của Bloomberg. Nhưng, nếu gộp tài sản của cả 2 người, họ thậm chí không đủ để mua toàn bộ số bitcoin trên thị trường. Gates hiện nắm trong tay khối tài sản trị giá 90 tỷ USD còn Buffett là 83 tỷ USD.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm