Không riêng gì Việt Nam, cả thế giới đều đang đối diện với tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”: Thợ hồ, thợ mộc lành nghề... đều thiếu nghiêm trọng!

06/07/2018 11:49 AM | Kinh doanh

Thực tế cho thấy các vị trí cần những người thợ lành nghề (thợ hồ, thợ mộc, thợ điện…) là những vị trí thiếu hụt nhiều nhất.

Không riêng gì Việt Nam, cả thế giới đều đang đối diện với tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”: Thợ hồ, thợ mộc lành nghề... đều thiếu nghiêm trọng!

Theo khảo sát Thiếu hụt Nhân tài 2018 của tập đoàn ManpowerGroup, trong số gần 40.000 nhà tuyển dụng ở 43 quốc gia và lãnh thổ tham gia, có đến 45% nhà tuyển dụng cho biết việc tìm kiếm nhân lực cho tổ chức của họ đang ngày càng khó khăn.

Ở thời điểm hiện tại, một số quốc gia/khu vực có số việc làm nhiều hơn số nhân lực có kỹ năng phù hợp. Điều này khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, đặc biệt những vị trí yêu cầu kỹ năng lành nghề (thợ hồ, thợ mộc, thợ điện…), sau đó là nghề sales và kỹ sư.

Không riêng gì Việt Nam, cả thế giới đều đang đối diện với tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”: Thợ hồ, thợ mộc lành nghề... đều thiếu nghiêm trọng! - Ảnh 1.

Khảo sát cũng cho biết ngoài lý do cầu vượt cung, nhiều ứng viên có sẵn nhưng không đủ kỹ năng, kinh nghiệm cũng làm cho vấn đề thiếu hụt nhân tài trở nên trầm trọng hơn.

Không riêng gì Việt Nam, cả thế giới đều đang đối diện với tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”: Thợ hồ, thợ mộc lành nghề... đều thiếu nghiêm trọng! - Ảnh 2.

Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông chia sẻ: "Nhu cầu nguồn nhân lực có kỹ năng thuộc tất cả các lĩnh vực mà các nền kinh tế trên toàn cầu đang cần ngày càng gia tăng, từ các ngành yêu cầu kỹ năng lành nghề cho đến sản xuất và IT. Nhà tuyển dụng đang rất khó khăn trong việc tìm được nguồn nhân tài được trang bị đầy đủ những kỹ năng chuyên ngành và kỹ năng mềm mà họ cần".

Để giải quyết vấn đề này, ManpowerGroup đưa ra 4 nhóm giải pháp cho các doanh nghiệp đang đối diện với tình trạng thiếu nhân sự.

- Xây dựng: Đầu tư vào các chương trình đào tạo để phát triển nguồn nhân tài và nâng cao năng lực của lực lượng lao động tiềm năng hiện tại.

- Săn nhân tài: Tìm kiếm nhân tài hàng đầu từ các thị trường khác khi không thể tìm được nhân tài địa phương trong thời gian ngắn để bổ sung vào những vị trí đang cần tuyển gấp.

- Tìm nguồn lực hỗ trợ: Vun trồng nguồn tài năng bên trong lẫn bên ngoài tổ chức bao gồm người làm công việc bán thời gian, cộng tác viên, làm theo hợp đồng và nhân sự tạm thời để bổ sung cho nguồn nhân lực có sẵn.

- Kết nối: Tạo điều kiện cho nhân tài thay đổi vai trò đảm trách trong tổ chức, phát triển và thăng tiến họ lên những vị trí cao hơn bên trong lẫn ngoài tổ chức.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm