"Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế uống rượu bia"

04/06/2019 02:12 PM | Thời sự

Tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về xử lý người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia ...

"Không phải Quốc hội không muốn xử phạt tài xế uống rượu bia"
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn.

Không phải phải Quốc hội không muốn xử phạt người uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông, luật hiện hành đã có quy định, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói khi điều hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Sáng 4/6, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về xử lý đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định Bộ trưởng Tô Lâm nêu khó khăn liên quan đến kết quả biểu quyết về một nội dung dự kiến đưa vào Luật Phòng chống tác hại của rượu bia tại nghị trường chiều 3/6.

Theo Bộ trưởng, việc chỉ có chưa đến 50% đại biểu đồng ý luật hoá quy định cấm uống rượu bia khi lái xe thì tới đây sẽ không có việc đo nồng độ cồn nữa.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) nói kết quả biểu quyết như thế không có nghĩa là tới đây không đo nồng độ cồn của lái xe nữa. Bởi quy định cấm người điểu khiển phương tiện giao thông không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia không có nghĩa là bỏ trống mà nó đã đưa vào Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tức là vẫn xử lý vi phạm hành chính về hành vi này.

Từ vị trí điều hành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích, đúng như đại biểu Thuý nói, không phải Quốc hội không muốn xử phạt lái xe uống rượu bia mà luật hiện hành đã có quy định xử lý việc này, tuy nhiên vì quá bức xúc trước tình hình thực tế nên cơ quan soạn thảo dự án luật, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội  và một số đại biểu khi thảo luận tại hội trường cũng đề nghị tăng chế tài xử lý người uống rượu bia mà lái xe, còn hiện nay đã có quy định xử phạt người lái xe mà có nồng độ cồn vượt ngưỡng, vì thế kết quả biểu quyết hai phương án là ngang ngửa.

Nói thế để không hiểu lầm rằng pháp luật không có quy định nào xử lý người uống rượu bia vẫn lái xe, mà chỉ là có tăng thêm chế tài hay không hay giữ như hiện nay, nếu không sửa luật vẫn thực hiện như quy định hiện hành, Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Thuý là sẽ tiếp tục xử lý người lái xe có nồng độ cồn vượt quá quy định, song Bộ trưởng Tô Lâm cũng giãi bày là sau khi kết quả biểu quyết tại Quốc hội được công bố thì lực lượng cảnh sát giao thông có khó khăn, một số lái xe phản ứng việc đo nồng độ cồn.

Theo Hà Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm