Không phải Mỹ, Trung Quốc mới là nhà của startup AI giá trị nhất thế giới

01/05/2018 08:06 AM | Kinh doanh

Vòng gọi vốn thành công trị giá 600 triệu USD đã đưa công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc SenseTime trở thành công ty start-up AI đắt giá nhất thế giới.

Không phải Mỹ, Trung Quốc mới là nhà của startup AI giá trị nhất thế giới

Nhờ một nhóm các nhà tài trợ, trong đó có tập đoàn Alibaba của Jack Ma, công ty phát triển hệ thống nhận diện khuôn mặt giờ đây đã có giá trị thị trường hơn 3 tỷ USD.

Không phải Mỹ, Trung Quốc mới là nhà của startup AI giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

 Theo trang web về hệ thống sinh thái công nghệ Crunchbase, SenseTime, công ty được thành lập vào năm 2014, phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể áp dụng được cho thanh toán và phân tích hình ảnh như xác minh thẻ ngân hàng và các hệ thống an ninh.

Công ty SenseTime xếp thứ 5 trong Danh sách 10 công ty AI hàng đầu của China Money Network năm 2017. Công ty này cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho hơn 300 công ty, bao gồm China Mobile và Huawei Technologies.

Theo Bloomberg, SenseTime đã tăng gấp đôi giá trị của nó chỉ trong vài tháng và là một trong những công ty nội địa tiên phong trong tham vọng của Bắc Kinh trở thành quốc gia dẫn đầu về AI vào năm 2030.

SenseTime góp phần vào hệ thống giám sát lớn nhất thế giới. Trang Bloomberg đã đưa tin: “Nếu bạn từng chụp ảnh bằng một điện thoại do Trung Quốc sản xuất hoặc đi bộ trên các con phố ở quốc gia này, rất có thể khuôn mặt của bạn đã được ghi lại bởi một phần mềm do SenseTime tich hợp vào hơn 100 triệu thiết bị di động.

Với sự chống lưng của Alibaba, tập đoàn thường được so sánh với Google và Amazon ở phương Tây, đóng vai trò rất quan trọng vì nó có thể cung cấp SenseTime cơ sở vật chất công ty này cần để phát triển hệ thống Viper của họ trên khắp Trung Quốc. Công nghệ này được sử dụng bởi cảnh sát Trung Quốc để theo dõi tội phạm, phát hiện ra các tai nạn, và tìm kiếm nghi phạm.

SenseTime cũng đang hướng tới một vòng gọi vốn khác nhằm nâng giá trị của nó lên hơn 4,5 tỷ USD, khi công ty này muốn đa dạng hóa hơn nữa vào các lĩnh vực như phương tiện tự lái và công nghệ ứng dụng tương tác thực tế.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm