Không phải Mỹ, đây mới là "quê hương" của các ngân hàng lớn nhất thế giới

17/04/2019 01:42 PM | Tài chính

Theo bảng xếp hạng hàng năm mới nhất của S&P Global Market Intelligence, bốn ngân hàng hàng đầu trên thế giới đều đến từ Trung Quốc.

Không phải Mỹ, đây mới là "quê hương" của các ngân hàng lớn nhất thế giới

Bất chấp chiến tranh thương mại và các bất ổn về chính sách tiền tệ , các ngân hàng "Big Four" của Trung Quốc đã tăng tổng tài sản của họ thêm 1% trong năm 2018 lên 13,8 nghìn tỷ USD, S&P cho biết.

Dẫn đầu danh sách này là Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc (ICBC). ICBC hiện cũng là ngân hàng lớn nhất thế giới. ICBC là công ty tài chính duy nhất đã tích lũy được hơn 4 nghìn tỷ USD tài sản - gần bằng quy mô của Citigroup và Wells Fargo cộng lại.

Ba ngân hàng lớn nhất tiếp theo của Trung Quốc, mỗi ngân hàng trị giá 3 nghìn tỷ đô la: Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ACB) và Ngân hàng Trung Quốc (CB). Cả bốn ngân hàng đều thuộc sở hữu nhà nước.

Các ngân hàng Mỹ chỉ trở nên lớn mạnh hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng họ vẫn còn một số việc phải làm để bắt kịp các đồng nghiệp ở Trung Quốc.

Trong danh sách Top 10 hàng đầu thế giới của bảng xếp hạng S&P, Mỹ chỉ đóng góp ngân hàng - JPMorgan Chase và Bank of America. JPMorgan, công ty tài chính có tài sản 2,6 nghìn USD, đã củng cố vai trò dẫn đầu của mình trong hệ thống ngân hàng Mỹ bằng cách công bố mức lợi nhuận và doanh thu kỷ lục tuần trước.

Còn đối với Wells Fargo, ngân hàng này đang tiếp tục nỗ lực để vượt qua vụ bê bối kéo dài hai năm rưỡi. Trong lúc này, Citigroup đã vượt Wells Fargo để trở thành ngân hàng số 3 tại Hoa Kỳ theo số liệu về tổng tài sản.

Không phải Mỹ, đây mới là quê hương của các ngân hàng lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Một tòa nhà ở thành phố Liễu Châu, Trung Quốc sẽ là chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB), ngân hàng lớn thứ hai thế giới. CCB có 3,4 nghìn tỷ đô la tài sản - nhiều hơn gần 1 nghìn tỷ đô la so với JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất của Mỹ (Ảnh: CNN)

Các ngân hàng lớn sẽ tiếp tục được theo dõi trong tuần tới khi vào mùa kinh doanh lớn của năm.

Goldman Sachs và Morgan Stanley đang chịu áp lực lớn trong khi phải công bố mục tiêu kinh doanh trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu tĩnh lặng kể từ đầu năm 2019.

Trong khi sự biến động quá mức như những cơn bão xảy ra ở Phố Wall vào cuối năm 2018 có thể là một đòn trừng phạt dành cho các ngân hàng đầu tư, thì một thị trường quá bình ổn cũng có thể gây tổn hại. Giao dịch chứng khoán thường cạn kiệt khi biến động biến mất , làm cho các công ty Phố Wall không phát sinh phí giao dịch sinh lợi.

Các ngân hàng tiêu dùng, mặt khác, chia thành 2 hướng.

Những số liệu tích cực của những ngân hàng này thể hiện "sức khỏe" của các hộ gia đình Mỹ. Sự tích cực lớn là sức khỏe của các hộ gia đình Mỹ. Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon ghi nhận có hiện tượng chi tiêu tiêu dùng "mạnh mẽ" với số liệu tăng trưởng trong quý kỷ lục của ngân hàng này. Các khoản cho vay và tiền gửi tăng trưởng tại JPMorgan và Dimon đã hỗ trợ cho số lượng việc làm và tiền lương tăng.

Nhưng các nhà đầu tư sẽ chờ đợi trong lo lắng trước các dấu hiệu cho thấy các ngân hàng đang gặp khó khăn do sự điều chỉnh của lãi suất.

Wells Fargo đã gây bão đối với Phố Wall hôm thứ Sáu (12/4) bằng cách cảnh báo thu nhập lãi ròng giảm. Nguồn lợi nhuận chính giảm khi đường cong lợi suất phẳng.

Đường cong lợi suất, khoảng cách giữa lãi suất dài hạn và ngắn hạn, đã bốc hơi trong những tháng gần đây vì lo ngại tăng trưởng toàn cầu và các dự đoán cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ phải cắt giảm lãi suất.

Theo Trang Trang

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm