Không phải Dương Ngọc Hoàn, đây mới là 'Dương Quý phi' đầu tiên của nhà Đường

20/02/2019 09:09 PM | Sống

Vị "Dương Quý phi" mang dòng máu Trung Á này chẳng những có nhiều điểm tương đồng với Dương Ngọc Hoàn mà còn phải chịu kết cục không kém phần bi thảm.

Không phải Dương Ngọc Hoàn, đây mới là 'Dương Quý phi' đầu tiên của nhà Đường

Trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa, Dương Quý phi là nhân vật sống ở thời kỳ gần với hậu thế hơn cả. Mặc dù sở hữu thân hình được cho là có phần mập mạp so với tiêu chuẩn thẩm mỹ ngày nay, nhưng bà vẫn được vua Đường Huyền Tông rất mực sủng ái.

Thế nhưng ít ai biết rằng, Dương Ngọc Hoàn không phải là người duy nhất có được sự ân sủng đặc biệt này. Trước khi bà trở thành phi tử của vua Đường Huyền Tông, hậu cung Đường triều từng có một mỹ nữ ngoại quốc cũng được nhà vua vô cùng sủng ái.

Sở hữu dung nhan diễm lệ và tài ca múa xuất sắc, phi tử này từng được các học giả hậu thế ví như một "Dương Quý phi" đến từ Trung Á. Nhân vật đó chính là mỹ nhân ngoại quốc có tên Tào Dã Na.

Giai thoại về "Dương Quý phi" đầu tiên trong hậu cung của Đường Minh Hoàng

 Không phải Dương Ngọc Hoàn, đây mới là Dương Quý phi đầu tiên của nhà Đường - Ảnh 1.

Tào Dã Na thường được nhắc tới như người tiền nhiệm của Dương Quý phi khi vừa sở hữu nhan sắc cùng tài ca múa xuất chúng, lại vừa được Đường Huyền Tông vô cùng sủng ái. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Tào Dã Na Cơ (hay còn gọi là Tào Dã Na Cơ), là thân mẫu của công chúa Thọ An – một trong 29 người con gái của vua Đường Huyền Tông.

Tên tuổi của bà không được ghi chép cụ thể trong các tài liệu chính sử mà chỉ được đề cập một cách qua loa với vai trò là người sinh hạ công chúa cho vua Đường.

Sinh thời, Tào Dã Na có thân phận là "Hồ tuyền nữ" đến từ Tào quốc. Đất nước của bà là một trong "Chiêu Vũ cửu quốc", thuộc đặc khu của người Sodian, nay nằm ở khu vực Tajikistan, Uzbekistan.

Thân phận "Hồ tuyền nữ" của Tào Dã Na thực chất không phải chức phận gì cao sang mà chỉ là cách gọi chung dành cho những người phụ nữ người Hồ múa điệu Hồ tuyền.

Theo suy luận của một số sử gia, "Hồ tuyền nữ" được xem là những người phụ nữ ngoại quốc dễ tiếp cận với Hoàng đế nhất. Tào Dã Na rất có thể là một "Hồ tuyền nữ" được Tào Quốc tiến cống vào thời Đường Huyền Tông.

Mỹ nhân Trung Á này sở hữu nhiều đặc điểm rất giống với Dương Quý phi. Nàng sở hữu dung nhan mỹ lệ, có tài ca múa và hết sức thông minh lanh lợi. Đây cũng là lý do vì sao nhiều học giả thường ví Tào Dã Na là một "Dương Quý phi" tiền nhiệm trong hậu cung Đường triều.

Sinh thời, Đường Huyền Tông vốn có niềm đam mê đặc biệt với những điệu múa của người Hồ. An Lộc Sơn và Dương Quý phi cũng nhờ múa giỏi những điệu múa này nên mới được Hoàng thượng yêu thích.

Tào Dã Na năm xưa cũng nhờ vào ưu điểm này mà chiếm trọn sự sủng ái của Hoàng đế, chỉ vào hậu cung một thời gian ngắn đã mang long thai. Thế nhưng không ai ngờ rằng, chính người con lai do bà sinh ra đã đẩy cuộc đời của mỹ nhân Trung Á ấy rơi vào bi kịch.

Bi kịch thất sủng của phi tử ngoại quốc chỉ vì sinh ra... con lai!

 Không phải Dương Ngọc Hoàn, đây mới là Dương Quý phi đầu tiên của nhà Đường - Ảnh 2.

Vị phi tần Trung Á này của vua Đường Huyền Tông đã bị thất sủng vì một nguyên nhân liên quan tới dòng máu ngoại tộc. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Những tưởng khi đã mang thai và có được sự sủng ái của Hoàng đế, cuộc sống của Tào Dã Na sẽ thuận buồm xuôi gió. Thế nhưng hậu cung với bao mưu mô quỷ kế vốn ẩn chứa đầy những chuyện không ai có thể lường trước được.

Theo giai thoại truyền lại, Tào Dã Na năm xưa vì một nguyên nhân bí ẩn nào đó mà đã sinh non khi mới chỉ mang thai 8 tháng. Thế nhưng điểm đáng nói nằm ở chỗ, vị công chúa thiếu tháng do bà sinh ra lại sở hữu dung mạo bị cho là kỳ dị, khác thường.

Nếu nhìn nhận theo góc độ hiện đại, đây không phải là điều kỳ lạ, bởi bản thân Tào Dã Na là một phi tần ngoại quốc. Tuy nhiên trong mắt người xưa, đứa con thiếu tháng với dung mạo khác thường do bà sinh ra bị cho khắc tinh đem tới điều xấu cho Hoàng đế.

Đường Huyền Tông phần vì bất mãn, phần vì lo sợ nên chỉ đặt tên qua loa cho con gái của mình rồi đẩy vị tiểu công chúa ấy vào đạo quán để cầu phúc, tránh đại họa. Cũng kể từ đó, vị Hoàng đế này không còn ngó ngàng tới mỹ nhân Trung Á mà ông từng si mê năm nào.

 Không phải Dương Ngọc Hoàn, đây mới là Dương Quý phi đầu tiên của nhà Đường - Ảnh 3.

Từng được Đường Huyền Tông rất mực sủng ái, Tào Dã Na lại bị thất sủng trong chớp mắt chỉ vì hạ sinh ra một tiểu công chúa mang dòng máu lai. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Về phần Tào Dã Na, cuộc đời của vị phi tần từng đắc sủng nhưng lại bị ghẻ lạnh ấy lại càng chìm trong u sầu khi phải chịu cảnh cốt nhục chia lìa ngay từ lúc con gái mới lọt lòng.

Tên tuổi và danh phận của bà dần trở nên mờ nhạt trong vô số các phi tần nơi hậu cung. Sau đó, một Dương Ngọc Hoàn đã xuất hiện với dáng vẻ và tài năng giống hệt Tào Dã Na năm nào. Kết quả là vị phi tần ấy nhanh chóng đắc sủng, còn bóng dáng người xưa thì dần chìm vào quên lãng.

Tới khi loạn An Sử xảy ra, cùng với sự ra đi của Dương Quý phi, tung tích của Tào Dã Na cũng biến mất trong cơn loạn lạc. Không ai biết mỹ nhân Trung Á ấy sống chết ra sao, sử sách sau này cũng chỉ ghi lại tên tuổi của bà một cách qua loa trong vai trò của người sinh hạ công chúa cho vua Đường Huyền Tông mà thôi…

*Theo Qulishi

Theo Trần Quỳnh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Chiếc TV đầu tiên của Vingroup sẽ ra mắt ngày hôm nay (14/12)

Sẽ có ít nhất 5 mẫu Smart TV mới được VinSmart công bố vào ngày hôm nay, tất cả đều chạy nền tảng Android TV của Google.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm