Không phải để "giết" Android đâu, đây mới là lý do thực sự Apple phải cập nhật phần mềm cho iPhone 4S, 5 và iPad 2

23/07/2019 08:38 PM | Công nghệ

Nếu thiết bị của bạn "dở chứng" hồi tháng Tư vừa rồi, nhiều khả năng hệ thống định vị toàn cầu GPS chính là thủ phạm.

Không phải để "giết" Android đâu, đây mới là lý do thực sự Apple phải cập nhật phần mềm cho iPhone 4S, 5 và iPad 2

Sau mốc thời gian mùng 6 tháng Tư, Những thiết bị sử dụng hệ thống định vị vệ tinh cũ sẽ không thể ăn khớp với Hệ thống Định vị Toàn cầu GPA nữa, trừ khi chúng được cập nhật lên phiên bản mới. Đó cũng là lý do tại sao Apple tung bản vá cho những thiết bị cổ lỗ sĩ như iPhone 4S và iPhone 5, chứ không phải tung ra bản update này để chứng tỏ rằng "Apple quan tâm tới người dùng thiết bị cũ, còn Android thì không" như nhiều người bàn tán.

Hãy nói thêm về cách hoạt động và sự khác biệt giữa hệ thống cũ và mới.

Tín hiệu GPS từ vệ tinh bao gồm cả mốc thời gian (trên vệ tinh có một đồng hồ nguyên tử, công cụ đo đạc thời gian chính xác nhất trên toàn Vũ trụ), yếu tố này tối quan trọng để xác định vị trí chính xác của người gửi đi yêu cầu định vị. Dữ liệu lưu lại xuất hiện dưới dạng số tuần, có tất cả 2^10 = 1024 giá trị nguyên, đếm xuôi từ 0 cho tới 1023.

Cứ mỗi 1.024 tuần, 19 năm 7 tháng 2 tuần 5 ngày 22 giờ 6 phút and 40 giây, bộ đếm sẽ quay ngược về 0. Thứ Bảy đầu tiên của tháng Tư vừa qua đã đánh dấu điểm kết thúc của tuần thứ 1024, đây sẽ là lúc số đếm quay ngược từ 1023 về 0.

Lần cuối cùng số má của bộ đếm trong hệ thống máy móc bị quay ngược là năm 1999, gần 20 năm tính từ thời điểm 6/1/1980, lúc bộ đếm thời gian của GPS bắt đầu từ 0 giờ 0 phút theo Giờ Phối hợp Quốc tế UTC.

Nếu những thiết bị đang sử dụng hệ thống định vị cũ mà không được cập nhật, nó sẽ bị quay ngược lại một thời điểm khác, khiến khả năng định vị của GPS không còn chính xác. Dữ liệu hệ thống, dữ liệu định vị sẽ bị sai lệch hết.

Thiết bị định vị toàn cầu GPS sử dụng các thuật toán chuyển đổi thời gian GPS sang UTC chưa được tối ưu hóa sẽ cho ra một kết quả giờ UTC sai lệch”, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cảnh báo.

May mắn là những thiết bị mới sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng những thiết bị cũ - khoảng 2010 trở về trước - sẽ gặp trục trăng. Về cơ bản, nếu thiết bị của bạn mà gặp trục trặc hồi tháng Tư vừa rồi, nhiều khả năng là hệ thống định vị GPS đã tính toán sai, khiến máy bỗng dưng “chập mạch”.

Nếu như nhà sản xuất không để ý tới các thiết bị cũ mình tung ra thị trường, số lượng người tiêu dùng ức chế sau mốc thời gian 6/4/2019 sẽ tăng đáng kể. Không biết có sự khác biệt nào mà trong thông báo của Apple, họ nói rằng phải sau thời điểm 3/11 năm nay, các thiết bị chưa cập nhật mới bị sai lệch ngày giờ và định vị.

Trong tài liệu của mình, Apple cho biết kể từ tháng 11/2019, những model iPhone và iPad ra mắt kể từ năm 2012 trở về trước sẽ cần có bản cập nhật này để tính năng định vị qua GPS hoạt động chuẩn xác.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm