Không phải Captain America hay Thor, đây mới là 'biệt đội Avengers' ngoài đời thực đang bảo vệ thế giới khỏi cái chết dưới con mắt của tỷ phú Bill Gates

03/05/2019 04:27 PM | Khoa học

Với việc "Avengers: Endgame" đang phá vỡ mọi kỷ lục phòng vé, đây dường như là thời điểm hoàn hảo để tôn vinh các siêu anh hùng, tuy nhiên Bill Gates đã làm theo cách của riêng mình!

Không phải Captain America hay Thor, đây mới là 'biệt đội Avengers' ngoài đời thực đang bảo vệ thế giới khỏi cái chết dưới con mắt của tỷ phú Bill Gates

Đầu tuần qua, nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã thực hiện điều này bằng cách ca ngợi các "siêu anh hùng" ngoài đời thực – những nhà khoa học luôn âm thầm làm việc hết mình để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Nhà từ thiện tỷ phú đã dành nhiều năm tìm ra cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây truyền của virus Ebola và cứu sống được nhiều người hơn nữa. Năm 2014, ông tuyên bố quyên góp 50 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này ở Tây Phi.


"Biệt đội Avengers chuyên đi săn virus"

Theo định nghĩa trong bài đăng trên blog của Bill Gates, "Avengers ngoài đời thực" là "một nhóm siêu anh hùng gồm các nhà khoa học đã đến những khu vực bùng phát dịch bệnh để giúp chính quyền địa phương ngăn chặn bệnh truyền nhiễm".

Nhóm "thợ săn" virus này tạo thành U.K. Public Health Rapid Support Team (RST - Tạm dịch: Nhóm hỗ trợ sức khỏe cộng đồng) được điều hành bởi Trường Vệ sinh & Nhiệt đới Y tế và Sức khỏ

e cộng đồng Anh.

Bill Gates cho biết ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu sự giúp đỡ từ phía RST. Tuy nhiên, không phải mọi thành viên trong nhóm đều được điều động đến nơi có dịch mà họ cần xem xét để xác định người phù hợp. Tính đến tháng 7/2018, nhóm đã tham gia vào 9 đợt ra quân tại 6 quốc gia trên thế giới.

Không phải Captain America hay Thor, đây mới là biệt đội Avengers ngoài đời thực đang bảo vệ thế giới khỏi cái chết dưới con mắt của tỷ phú Bill Gates - Ảnh 1.

Bài đăng trên Twitter của Bill Gates về "Biệt đội anh hùng chuyên săn virus".

Chân dung các siêu anh hùng

Trong video mà Bill Gates chia sẻ trên Twitter gần đây, ông đã giới thiệu các siêu anh hùng của RST:

1. The Chief

Là giám đốc của RST, vai trò của Daniel Bausch là hướng dẫn nhóm của mình đối phó với các bệnh truyền nhiễm ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Không phải Captain America hay Thor, đây mới là biệt đội Avengers ngoài đời thực đang bảo vệ thế giới khỏi cái chết dưới con mắt của tỷ phú Bill Gates - Ảnh 2.

Daniel nói: "Khi một vụ dịch bệnh xảy ra, mục tiêu của chúng tôi là điều động một đội đến đó trong vòng 48 giờ".

2. The Tactician

Katie Carmichael điều hành các hoạt động và triển khai nhân sự cho RST. Cô chia sẻ: "Chúng tôi đã hỗ trợ ở nhiều nơi như Madagascar với bệnh dịch hạch, Cộng hòa Dân chủ Congo với dịch Ebola, Nigeria với bệnh sốt Lassa hay Bangladesh với dịch bạch hầu".

Không phải Captain America hay Thor, đây mới là biệt đội Avengers ngoài đời thực đang bảo vệ thế giới khỏi cái chết dưới con mắt của tỷ phú Bill Gates - Ảnh 3.

Nhóm RST đã giúp ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm ở nhiều quốc gia.

3. The Detective

Là một nhà dịch tễ học của RST, Oliver Le Polain nghiên cứu tương tác của con người liên quan đến việc truyền các bệnh truyền nhiễm. Anh giải thích: "Những người đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe hay sử dụng phương tiện công cộng là đối tượng thường dễ mắc phải bệnh truyền nhiễm hơn cả".

4. The Virologist

Ben Gannon là một chuyên gia về chẩn đoán liên quan đến dịch bệnh. Năm 2017, sau một trận lở bùn khổng lồ ở Sierra Leone, Gannon đã đóng vai trò lớn trong việc thiết lập một phòng thí nghiệm trong bệnh viện của họ. Anh và nhóm của mình đã giúp trang bị cho phòng thí nghiệm phép chẩn đoán bệnh tả và bệnh lỵ.

Không phải Captain America hay Thor, đây mới là biệt đội Avengers ngoài đời thực đang bảo vệ thế giới khỏi cái chết dưới con mắt của tỷ phú Bill Gates - Ảnh 4.

Hình ảnh vụ sạt lở ở Sierra Leone.

Bill Gates chia sẻ: "Rất khó để tôi bày tỏ cảm xúc về những con người dũng cảm đã sẵn sàng trở thành tiền tuyến ở nơi có dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là khi họ chống lại kẻ thù mà mình chưa từng gặp trước đó".

Sức hấp dẫn của các siêu anh hùng trên màn bạc là không thể phủ nhận nhưng cũng quan trọng không kém khi chúng ta biết đến và biết ơn những anh hùng đang thầm lặng bảo vệ thế giới thực, giữa sự sống và cái chết.

Vợ chồng Bill và Melinda Gates viết trong bức thư thường niên năm nay: "Một số người khiến chúng tôi lo lắng và một số khác truyền cảm hứng cho chúng tôi. Tất cả bọn họ đang khiến chúng tôi phải hành động. Chúng tôi hy vọng họ cũng thúc đẩy mọi người theo cách tương tự bởi điều đó sẽ giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn".

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm