Không phải Bitcoin, Binance Coin mới là tiền ảo “hot” nhất hiện nay

18/03/2019 10:30 AM | Kinh doanh

Trong vòng 3 tháng qua, giá của Binance Coin đã tăng gấp hơn 3 lần...

Không phải Bitcoin, Binance Coin mới là tiền ảo “hot” nhất hiện nay

Cơn sốt tiền kỹ thuật số đã lắng xuống ở nhiều nơi, nhưng có vẻ vẫn đang diễn ra ở Binance, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới về giá trị giao dịch.

Theo hãng tin Bloomberg, một trong những tiền ảo có mức tăng giá mạnh nhất hiện nay là Binance Coin, đồng tiền ảo của Binance - sàn giao dịch đặt ở đảo quốc châu Âu Malta. Trong vòng 3 tháng qua, giá của Binance Coin đã tăng gấp hơn 3 lần, đạt 15 USD.

Sự tăng giá này của Binance Coin diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền ảo trở nên trầm lắng sau đợt lao dốc "kinh hoàng" trong năm 2018 - khi nhiều đồng tiền ảo có mức giảm giá lên tới hơn 90%. Mấy tháng nay, giá Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, tương đối ổn định trong vùng 3.500 USD đến dưới 4.000 USD.

Tốc độ tăng giá mạnh gần đây của Binance Coin được xem là bước ngoặt mới nhất trong sự nổi lên nhanh chóng của Zhao Changpeng, nhà đồng sáng lập Binance trong thời kỳ bùng nổ tiền ảo hồi năm 2017. Thời gian đầu, Zhao đã nhiều lần "đụng độ" với cơ quan chức năng ở Nhật Bản và Hồng Kông, để rồi cuối cùng chọn Malta làm nơi đặt sàn giao dịch của mình.

Binance Coin, với tên gọi tắt là BNB, được những người nắm giữ sử dụng để trả phí giao dịch trên sàn Binance. Đồng tiền ảo này cũng đang có khuynh hướng trở thành một phương tiện thanh toán được ưa thích cho các nhà phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), cho phép các công ty khởi nghiệp (startup) huy động vốn bằng cách niêm yết tiền ảo trên Binance - một trong những sàn giao dịch có mức độ thanh khoản cao nhất thế giới hiện nay, với khoảng 1 tỷ USD khối lượng giao dịch hàng ngày.

Theo Bloomberg, điều khiến Binance Coin trở nên hấp dẫn nằm ở việc công ty này ràng buộc hoạt động kinh doanh của sàn giao dịch với số lượng tiền ảo trong lưu thông.

Sau vụ ICO phát hành 200 triệu đồng Binance Coin vào tháng 7/2017, công ty dự kiến chi 20% lợi nhuận mỗi quý để mua lại và phá hủy những đồng tiền ảo này. Hoạt động này có thể tiếp tục trong 10 năm tới, Zhao cho hay. Trong số Binance Coin đang lưu hành, có khoảng 50% được phân bổ cho nhân viên và các nhà đầu tư của công ty.

"Chúng tôi đi chung thuyền", Zhao nói. "Chúng tôi đều không muốn giá giảm, vì như thế chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi có sự ràng buộc lớn với các nhà đầu tư".

Việc Binance mua lại tiền ảo mà họ đã phát hành, tương tự như việc nhiều công ty đại chúng mua lại cổ phiếu, một lần nữa làm dấy lên câu hỏi tồn tại bấy lâu trên thị trường tiền ảo: liệu tiền ảo thực chất có phải là một dạng chứng khoán? Nếu đúng như vậy, thì những đồng tiền ảo như Binance Coin và sàn Binance có thể sẽ phải tuân thủ luật pháp về chứng khoán của nước sở tại - điều mà nhiều thành viên trong cộng đồng tiền ảo cố tránh.

"Cá nhân tôi cho rằng tiền ảo Binance Coin không phải là chứng khoán", Zhao nói. "Tôi không cho là có bất kỳ một quy định nào cấm việc bạn phá hủy tài sản mà bạn có. Trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi sẽ dừng quy trình phá này lại".

Hiện nay, Binance cũng đang phát triển một chuỗi khối (blockchain) công khai dành cho việc chuyển và giao dịch các tài sản số. Mạng lưới có tên Binance Chain này dự kiến sẽ ra mắt sau 2-5 tháng nữa.

Binance đạt lợi nhuận khoảng 400 triệu USD trong năm 2018 và dự kiến đạt mức lợi nhuận tương tự trong năm nay, Zhao cho hay.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm