Không phải bán lẻ hay văn phòng, đây mới là phân khúc BĐS được nhà giàu thế giới đổ tiền nhiều nhất, DN Việt vẫn thờ ơ

02/11/2017 08:00 AM | Kinh doanh

Tổng mức đầu tư toàn cầu vào mảng nhà ở cho sinh viên đã phá kỷ lục trong năm 2016, đạt 16,45 tỷ USD. Các nhà đầu tư quốc tế chiếm 37% trong số các dự án nhà ở cho sinh viên toàn cầu năm 2016, cao hơn phân khúc văn phòng và bán lẻ, Savills cho biết.

Không phải bán lẻ hay văn phòng, đây mới là phân khúc BĐS được nhà giàu thế giới đổ tiền nhiều nhất, DN Việt vẫn thờ ơ
Sau nhiều năm, dự án khu ký túc xá sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp vẫn còn nhiều tòa xây dựng dở dang. Ảnh: Reatimes.

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, tổng mức đầu tư vào nhà ở cho sinh viên toàn cầu đã phá kỷ lục trong năm 2016, đạt 16,45 tỷ USD, so với con số 15,6 tỷ USD năm 2015.

Mỹ đã thu hút 9,82 tỷ USD vốn đầu tư vào năm 2016, tăng 65% so với năm 2015 (5,95 tỷ USD), đồng thời đạt kỷ lục mới đối với thị trường tại Mỹ.

Anh quốc đạt 3,84 tỷ USD vốn đầu tư, đứng thứ 2 về tổng sổ đầu tư vào phân khúc này sau khi đạt kỷ lục năm 2015 với 7,24 tỷ USD.

Tương tự, các nước Tây Âu đã chứng kiến sự phát triển lớn nhất về mức đầu tư trong năm 2016 đối với lĩnh vực này, theo Savills.

Đầu tư vào nhà ở cho sinh viên ở Pháp đã tăng 245% (từ 49 triệu Euro trong năm 2015 lên tới 169 triệu Euro trong năm 2016), và tăng 380% ở Đức (từ 154 triệu Euro trong năm 2015 lên tới 741 triệu Euro trong năm 2016).

Theo Savills, các nhà đầu tư quốc tế chiếm 37% trong số các dự án nhà ở cho sinh viên toàn cầu năm 2016, cao hơn phân khúc văn phòng (34%) và bán lẻ (29%).

Ở Mỹ, những nhà đầu tư nước ngoài chiếm 39% tổng số đầu tư nhà ở cho sinh viên trong năm 2016. Tăng 1% so với năm 2015.

Theo nghiên cứu từ phía Savills, việc tăng vốn đầu tư vào thị trường nhà ở dành cho sinh viên là do các danh mục đầu tư được đa dạng hóa từ các quỹ cũng như các nhà đầu tư cá nhân thuộc các viện nghiên cứu, quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm, những đối tượng đầu tư qua nhiều khu vực nhằm mở rộng quy mô.

Nhà ở cho sinh viên hiện được xem như một nguồn tài sản chính cung cấp các doanh thu ổn định cho phân khúc nhà ở, và cũng là một cách để tiếp cận phát triển các lĩnh vực nhỏ thuộc phân khúc này như Cho Thuê Tư Nhân (PRS – Private Rented Sector) hay Cho thuê Cao Cấp.

Lợi suất nhà ở cho sinh viên hiện tại đã tăng cao trong nhiều phân khúc và lĩnh vực, đặc biết đối với thị trường tại Mỹ, theo đánh giá của Savills. Các lợi suất này có thể sẽ còn tăng do sự tham gia của nhiều các tổ chức, công ty cũng như việc phát triển phân khúc hiện đã đi vào đà phát triển và giảm thiểu được những rủi ro lường trước.

Có một khả năng là những lợi suất sẽ đi xuống tại thị trường Úc và Tây Ban Nha trong những năm tới, và có thể cả tại Đức, Anh và Pháp. Điều này phụ thuộc vào phạm vi tăng trưởng dịch vụ cho thuê tại những thành phố là địa điểm của những trường đại học lớn.

Trong khi đó, ở Việt Nam, nhiều dự án nhà ở sinh viên không được đón nhận mặn mà ở cả góc độ đầu tư lẫn các em sinh viên.

Tại Hà Nội, khu ký túc xá sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp mới chỉ lấp đầy được 30% trên tổng số dự kiến dành cho 10.000 sinh viên đến ở. Dự án này có quy mô đầu tư lên tới 1.400 tỷ đồng, được xây dựng với mục tiêu giảm tải cho nội đô.

Mới đây, Sở Xây dựng đã đề nghị chuyển đổi 2 tòa nhà dự án nhà ở của dự án này sang nhà ở xã hội để giải tỏa cơn khát nhà ở của người có thu nhập thấp.

Tại Thanh Hóa, dự án nhà ở sinh viên tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư gần 600 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, thời gian thực hiện từ năm 2010-2015. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được phần thô và một số hạng mục khác, từ năm 2012 đến nay, công trình phải tạm dừng thi công do thiếu vốn.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm