Không nhận lương nhưng CEO Twitter Jack Dorsey vẫn ‘ung dung’ bỏ túi 80 triệu USD trong năm 2018

14/12/2018 01:58 PM | Kinh doanh

Mức lương "tượng trưng" của vị CEO này tại một công ty khác do ông đồng sáng lập chỉ vòn vẹn 2,75 USD mà thôi!

Không nhận lương nhưng CEO Twitter Jack Dorsey vẫn ‘ung dung’ bỏ túi 80 triệu USD trong năm 2018

Tỷ phú Jack Dorsey hiện là người điều hành hai công ty công nghệ nổi bật nhất của Thung lũng Silicon: Twitter và Square kể từ năm 2015. Tuy nhiên, có một điều khá thú vị là Jack Dorsey là một trong số ít những CEO từ chối nhận tiền lương và trong suốt nhiều năm qua, vị giám đốc này đã không nhận bất cứ khoản lương nào từ Twitter và chỉ chấp nhận mức lương "tượng trưng" trị giá 2,75 USD từ Square.

Dù vậy, cha đẻ của Twitter vẫn kiếm được một khoản tiền không hề nhỏ trong năm nay. Ông đã bán 1,7 triệu cổ phiếu của Square và thu về gần 80 triệu USD sau khi khấu trừ thuế.

Theo các chuyên gia, 2018 là thời điểm tốt để bán cổ phiếu của Square. Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng của công ty thanh toán di động này còn nhanh hơn cả đối thủ PayPal và cổ phiếu của họ đã tăng tới 80 % trong năm nay.

Phần lớn tài sản của Jack Dorsey gắn liền với quyền sở hữu của ông với vốn chủ sở hữu Square. Nhờ sự tăng giá của cổ phiếu, hiện giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú đã tăng 1,9 tỷ USD so với đầu năm, đạt mức 4,7 tỷ USD. Trong đó, 61 triệu cổ phiếu Square của ông chiếm khoảng 3,9 tỷ USD.

Năm nay, cổ phiếu của Twitter cũng đạt mức tăng gần 50% trong bối cảnh thị trường cổ phiếu Mỹ giảm hơn 1%. Jack Dorsey sở hữu lượng cổ phiếu Twitter với tổng giá trị gần 600 triệu USD, tuy nhiên ông vẫn chưa có kế hoạch cụ thể với những cổ phiếu này.

CEO 42 tuổi không phải là người duy nhất từ chối nhận lương. Một số tỷ phú khác như CEO Facebook - Mark Zuckerberg, hai nhà đồng sáng lập Google – Larry Page và Sergey Brin đều được biết đến là những người nhận khoản tiền lương "tượng trưng" 1 USD mỗi năm. Thay vì nhận lương cố định, họ thường nhận được các khoản tiền gắn liền với hiệu suất công ty.

Thế nhưng một lần nữa, Jack Dorsey lại quyết định từ chối những khoản tiền trên để chứng minh cho niềm tin và cam kết của vị CEO về khả năng tạo ra giá trị lâu dài của Twitter. Một nguồn tin cho biết ông đã từ chối tất cả các khoản tiền, bao gồm cả giải thưởng chứng khoán từ Twitter trong các năm từ 2015 đến 2017. Hai năm 2016 và 2017, ông chỉ nhận vỏn vẹn 2,75 USD từ Square.

Jack Dorsey từng bỏ dở việc học tại hai trường Đại học Missouri-Rolla và Đại học New York. Trước khi bén duyên với công nghệ, ông từng là một nhân viên mát-xa và thậm chí còn là một người thiết kế thời trang.

Sau đó, ông tự mày mò học viết mã và đồng sáng lập mạng xã hội Twitter vào năm 2006 cùng Ev Williams, Biz Stone và Noah Glass. Năm 2008, ông bị sa thải khỏi chính công ty do mình thành lập trước khi quay trở lại vị trí này vào năm 2015.

Twitter đã trải qua không ít khó khăn trong giai đoạn không có Jack Dorsey và khi ông trở lại, cổ phiếu của công ty vẫn đang trên đà suy giảm. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mọi thứ đã tốt đẹp hơn rất nhiều. Ngoài Twitter, Jack Dorsey cũng đồng sáng lập nên Square vào năm 2009 và đưa công ty này lên sàn chứng khoán năm 2015.

Người phát ngôn của Jack Dorsey từ chối đưa ra bình luận về thông tin mới nhất về vị tỷ phú.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Từ khóa:  twitter
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm