Không ngoài dự tính, lợi nhuận 9 tháng của VNG Corporation chưa bằng phân nửa cùng kỳ

06/11/2018 09:37 AM | Kinh doanh

Có thể thấy rằng, tình hình kinh doanh từ đầu năm đến nay đúng với dự đoán của VNG, khi bất ngờ bước sang năm 2018 Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận sụt giảm 41%.

Không ngoài dự tính, lợi nhuận 9 tháng của VNG Corporation chưa bằng phân nửa cùng kỳ

CTCP VNG (VNG) vừa công bố BCTC quý 3/2018 với hơn 1.095 tỷ doanh thu, tăng so với mức 1.076 tỷ cùng kỳ. Lợi nhuận gộp tương ứng tăng tương đối lên 610 tỷ đồng, tuy nhiên biên lợi nhuận gộp gần như đi ngang tại mức 55%.

Mặt khác, chi phí bán hàng và chi phí quản lý đồng thuận tăng, đi cùng khoản lỗ trong công ty liên kết tăng đáng kể khiến lợi nhuận sau thuế VNG giảm về mức 147 tỷ đồng, tức giảm hơn 38% về mức 147 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận mức doanh thu hơn 3.161 tỷ, lợi nhuận gộp 1.783 tỷ, giảm so với thực hiện 9 tháng năm ngoái.

Về mảng tài chính, doanh thu có tăng từ 90 lên 115 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc thu tiền lãi (từ 81 tỷ lên 107 tỷ đồng), song chi phí tài chính tăng mạnh. Chưa kể, việc đầu tư vào công ty liên kết không mấy khả quan khi khoản thua lỗ tăng hơn 2 lần lên 151 tỷ đồng. Cộng với chi phí bán hàng tăng 72% lên 853 tỷ và quản lý tăng lên 382 tỷ đồng, khiến lợi nhuận ròng lũy kế VNG giảm mạnh chỉ còn 391 tỷ đồng, chưa bằng một nửa so với con số 820 tỷ đồng cùng kỳ năm 2017.

 Không ngoài dự tính, lợi nhuận 9 tháng của VNG Corporation chưa bằng phân nửa cùng kỳ - Ảnh 1.

BCTC VNG.

Có thể thấy rằng, tình hình kinh doanh từ đầu năm đến nay đúng với dự đoán của VNG, khi bất ngờ bước sang năm 2018 Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận sụt giảm 41%. Chi tiết, năm 2018 VNG tiếp tục đặt mục tiêu doanh thu tăng 17% lên 5.006 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch lợi nhuận lại giảm đến 41,5% xuống 549 tỷ đồng - tương đương với lợi nhuận của năm 2016. Công ty không đưa ra các thông tin cụ thể dẫn đến việc đặt kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh. Cùng với đó, VNG vẫn đang theo đuổi chính sách không chia cổ tức đã duy trì trong suốt nhiều năm qua. Tính đến ngày 30/9/2018, tổng lợi nhuận chưa phân phối Công ty tăng từ 4.622 tỷ lên 5.013 tỷ đồng, Công ty từng cho biết khoản lợi nhuận giữ lại sẽ được dùng để tái đầu tư vào các lĩnh vực ví điện tử, phát triển sản phẩm di động, thương mại điện tử…

Liên quan đến chiến lược phát triển mảng thương mại điện tử, đầu năm 2017 VNG chính thức rót vốn vào Tiki, đến cuối quý 3 tỷ lệ nắm giữ đang là 28,88% vốn. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh tại Tiki đang thua lỗ, khi kết thúc nửa đầu năm nay, khoản lỗ của Tiki ghi nhận vào kết quả kinh doanh của VNG là 102 tỷ đồng, hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Hiện, Tiki đang ghi nhận lỗ lũy kế gần 308 tỷ đồng đến cuối năm 2016. Nếu tính thêm khoản lỗ 282 tỷ trong báo cáo thường niên năm 2017, lỗ lũy kế của trang thương mại điện tử này đã lên tới gần 600 tỷ đồng sau 7 năm đi vào hoạt động.

Mặc dù vậy, thực tế Tiki không phải đơn vị duy nhất trong phân khúc thương mại điện tử chịu cảnh liên tục thua lỗ. Giới phân tích cho rằng, khác với những doanh nghiệp thông thường, bản thân những startup như Tiki không dựa vào lợi nhuận để định giá. Trong một thị trường có tốc độ tăng trưởng 2 chữ số như thương mại điện tử, thị phần, doanh số bán hàng, giá trị mua trên mỗi khách hàng và tỷ lệ khách hàng quay lại mới là những yếu tố chính.

Cũng theo Financial Times, Tiki có tổng giá trị hàng hóa bán hàng năm - một chỉ số mà các trang web thương mại điện tử đo lường doanh thu, vào khoảng 240 triệu USD và phân phối hàng hóa trên khắp Việt Nam.

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  vng, lợi nhuận, tiki
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm