Không nên mua smartphone 5G vào mùa hè, bởi vì thời tiết nóng nực sẽ khiến mạng 5G rớt xuống ... 4G?

17/07/2019 10:01 AM | Công nghệ

Theo khảo sát của trang PGMag, trong điều kiện thời tiết nóng nực, mạng 5G trên smartphone sẽ bị rớt xuống 4G. Hiện tượng này xảy ra trên smartphone Galaxy S10 5G, hay smartphone Samsung, LG và với các nhà mạng nổi tiếng như AT&T, T-Mobile của Mỹ.

Không nên mua smartphone 5G vào mùa hè, bởi vì thời tiết nóng nực sẽ khiến mạng 5G rớt xuống ... 4G?

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng đối với smartphone. Hệ thống trên một vi mạch (hệ thống SoC) sản sinh rất nhiều nhiệt, khi nhiệt này không thể tiêu tan, các bộ xử lý sẽ phản ứng bằng cách chạy chậm lại và do đó sẽ tạo ra ít nhiệt hơn. Thông thường, đây chỉ là sự cố đối với các phiên chơi trò chơi 3D nặng hoặc những smartphone tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài, như khi bị để trên kính chắn gió xe hơi. Tuy nhiên, trong thời đại 5G, nhiệt độ cũng là một vấn đề đối với modem của bạn.

Trong khi đại đa số mọi người chưa có điện thoại 5G hoặc dịch vụ 5G, thì phóng viên Sascha Segan của trang PCMag đã bay khắp nơi để thử nghiệm việc triển khai 5G của các nhà mạng. Segan đã có những đánh giá rất đáng lưu tâm:

“Vào một buổi sáng nóng nực ở Las Vegas, hai chiếc điện thoại Galaxy S10 5G của tôi liên tục bị quá nóng và chuyển sang mạng 4G. Điều này xảy ra với tất cả các điện thoại chạy vi xử lý Qualcomm X50 thế hệ đầu tiên dựa trên sóng milimet, khi nhiệt độ chạm hoặc vượt quá 85 độ. Hiện tượng này cũng xảy ra với mạng T-Mobile ở New York, với Verizon ở Providence và bây giờ với AT&T ở Las Vegas; trên các máy thoại Samsung và LG, với phần cứng mạng Samsung, Ericsson và Nokia”.

Một chiếc điện thoại thông minh 4G LTE hiện đại đóng gói mọi thứ vào một chip chính duy nhất, chứa tất cả các thành phần máy tính thông thường cùng với modem LTE. Thiết kế 5G ngày nay cũng yêu cầu chip tương tự, cùng với một chip riêng cho modem 5G mmWave và một số chip khác cho các mô-đun ăng ten mmWave. Kết quả là 5G chiếm nhiều không gian hơn và tạo ra nhiều nhiệt hơn so với 4G và khi nhiệt này trở nên quá nhiều, tất cả các mạch 5G đó sẽ tắt.

Có vẻ như hiện tượng nóng đến mức 85 độ là … quá mức, còn hơn cả vấn đề sinh nhiệt khi chơi game nặng, lâu trên smartphone. Nhưng không có nghĩa là nó không xảy ra.

Tệ hơn, một số nhà mạng thậm chí không báo cáo khi điều này xảy ra. Segan viết "AT&T vẫn hiển thị chỉ báo "5G+" trên điện thoại ngay cả khi mạng đã giảm xuống 4G do quá nóng". Điều này từng xảy ra scandal tố AT&T khiến khách hàng nhầm lẫn về mạng 5G của họ.

Mọi thứ có vẻ rất u ám với 5G, hay nói đúng hơn là với dự định "mua smartphone 5G". Bởi vì, smartphone 5G sẽ lớn hơn, nóng hơn, đắt hơn và có thời lượng pin ít hơn so với các thiết bị 4G. Dịch vụ lại chỉ khả dụng ở một số thành phố và ngay cả khi bạn ở những thành phố đó, phạm vi 5G cũng chỉ mới giới hạn ở một số địa điểm nhất định. Bây giờ, lại có thêm nhận định dù bạn có smartphone 5G, đứng tại nơi có sóng 5G, nhưng bạn có thể không được hưởng sự thần tốc của 5G, nếu thời tiết quá nóng.

Dù vậy, 5G vẫn đang là xu thế của thế giới và là mạng di động thế hệ tiếp theo, sau 4G, đang được cả thế giới phát triển, và đã chứng minh có rất nhiều lợi ích cho kinh tế, xã hội.

Theo Bảo Bình

ICT News

Từ khóa:  smartphone, mùa hè, 4g, nhiệt độ, 5g
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm