"Không nên khoác cho doanh nhân quá nhiều áo"

11/10/2016 03:20 PM | Kinh doanh

Không nên khoác cho doanh nhân quá nhiều chiếc áo, nhất là nhiều khi những chiếc áo đó mâu thuẫn với nhau.

"Không nên khoác cho doanh nhân quá nhiều áo"

Đây là quan điểm của TS. Huỳnh Thế Du, đến từ Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright khi trình bày về vai trò của doanh nhân trong xã hội hiện đại, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/10.

Nhấn mạnh là do trình bày góc nhìn của nhà nghiên cứu độc lập, nên có thể khác với một số quan điểm khác, ông Du cho rằng chỉ nên giới hạn nhiệm vụ của doanh nhân là tạo việc làm và đóng góp ngân sách thì đã rất cao cả rồi, không nên đặt thêm nhiệm vụ gì nữa.

“Tự cổ chí kim, doanh nhân chỉ cần một mục tiêu duy nhất là tạo lợi nhuận, cho bản thân và công ty mình. Lợi nhuận càng nhiều thì càng tạo nhiều công ăn việc làm và nhiều nguồn thu ngân sách”, ông Du thể hiện quan điểm.

Tiếp theo, ông dẫn quan điểm của Adam Smith: “Chúng ta có được bữa ăn ngon chẳng phải vì lòng tốt của anh hàng thịt, người nấu rượu hay gã làm bánh, mà nhờ họ quan tâm đến lợi ích của chính họ”.

“Chỉ cần nhìn nhận như thế là được!”, ông Du nhấn mạnh.

Theo nhà nghiên cứu này, Việt Nam cũng nên học cách xếp hạng doanh nhân như cách xếp hạng trên thế giới, chỉ dựa vào một tiêu chí duy nhất là giá trị tài sản của các doanh nghiệp, ai giàu có nhất thì xếp số một.

Nhìn nhận về vai trò của doanh nhân Việt Nam, ông Du cho rằng doanh nhân trong nước đã không được nhìn nhận đúng nghĩa, trong suốt quá trình lịch sử đều thấy có vị trí rất thấp, luôn gắn với các từ “con buôn”, “con phe”, “trọc phú”...

“Ở Việt Nam, khi ai đó giàu lên, có của ăn của để thì thường bị nhìn nhận không trong sáng, bị đặt câu hỏi có cái gì đằng sau, có gì tiêu cực không”, ông Du bày tỏ quan điểm.

Để doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển, theo TS. Huỳnh Thế Du, sẽ cần 3 trụ côt cơ bản. Đó là nền kinh tế thị trường với vai trò nòng cốt là các doanh nhân. Hai là nhà nước pháp quyền đúng nghĩa với vai trò của nhà nước là sửa chữa khuyết tật của thị trường.

Và trụ cột thứ ba là xã hội dân sự, hiểu dơn giản là cái gì còn lại ngoài nhà nước và doanh nghiệp, để kiểm tra xem việc làm của doanh nghiệp có đi đúng hướng và công chức nhà nước có hành xử đúng hay không.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Mưa rào sau nắng hạn: Chứng khoán Việt Nam tăng 5 phiên liên tiếp kể từ khi lập đáy

VN-Index sau khi xuống dưới 900 điểm đã liên tục tăng trở lại. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

Đọc thêm