Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ 'ngôi sao châu Á', công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng

14/05/2018 01:44 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Tencent đã giảm 13% kể từ thời điểm cao nhất vào 23/1, giảm hơn 2 lần so với trung bình các chỉ số của Hong Kong.

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ 'ngôi sao châu Á', công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng

Sau khi cổ phiếu tăng cao nhất mọi thời đại vào tháng 1, Tencent Holdings đã mất đi 77 tỷ USD giá trị thị trường trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về tốc độ tiêu tiền chóng mặt của gã khổng lồ này.

Được biết, thông tin về việc chi phí tăng cao cùng các khoản đầu tư ồ ạt khiến các nhà đầu tư lo ngại sẽ gây tổn hại tới lợi nhuận của Tencent. 

Trong khi công ty này nói rằng việc hy sinh lợi nhuận trong ngắn hạn là cần thiết để củng cố tốc độ tăng trưởng trong tương lai nhưng các chuyên gia phân tích vẫn lo rằng Tencent không thể kiếm đủ tiền từ mảng game di động để bù đắp cho mảng game máy tính đang sụt giảm - lĩnh vực kinh doanh lời lãi bậc nhất của công ty này. 

Thời gian gần đây, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đang mở rộng sang những mảng kinh doanh mới như điện toán đám mây và sản xuất nội dung, hoạt động đóng góp mức tăng chi phí tới 72% trong quý thứ 4. Các chuyên gia phân tích dự đoán biên lợi nhuận gộp trong quý tới của Tencent sẽ giảm sâu xuống dưới 47% lần đầu tiên kể từ năm 2003.

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ ngôi sao châu Á, công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng - Ảnh 1.

Một vài ngân hàng gồm Citigroup và Deutsche Bank hạ thấp dự đoán doanh thu và cả lợi nhuận của Tencent trong năm 2018.

"Hoạt động kinh doanh yếu kém trong ngắn hạn của mảng game máy tính; việc trợ cấp quá nhiều cho các lĩnh vực liên quan tới thanh toán cùng với lượng quảng cáo thời vụ thấp đi có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận công ty. Giai đoạn giá cổ phiếu tồi tệ như thế này chủ yếu là do mảng game", chuyên gia phân tích Natalie Yue Wu nói.

Cổ phiếu Tencent đã giảm 13% kể từ thời điểm cao nhất vào 23/1, giảm hơn 2 lần so với trung bình chỉ số trên sàn Hong Kong. 

Tencent đã tăng cường chi tiêu trong năm nay khi họ nỗ lực chiến đấu với đối thủ Alibaba trong hầu hết các lĩnh vực bao gồm cả giải trí, thanh toán, điện toán đám mây và bán lẻ. Những thỏa thuận liên quan tới bán lẻ của Tencent trong năm nay gồm có chi nhánh Trung Quốc của Carefour và khoản đầu tư 5,4 tỷ USD vào Wanda Commercial Properties. Họ cũng rót tiền vào nhiều game trực tuyến nổi tiếng, cạnh tranh với những đối thủ trong lĩnh vực stream di động và sản xuất nội dung.

Trên thực tế cuộc chiến giữa Alibaba và Tencent làm giảm lợi nhuận của cả 2 công ty. Riêng với Tencent, khi một cổ đông lớn bán ra cổ phiếu hoặc cổ phiếu tại 1 đơn vị mà hãng này đầu tư giảm có thể gây áp lực lớn cho họ. 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm