Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ 'ngôi sao châu Á', công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng

14/05/2018 01:44 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Tencent đã giảm 13% kể từ thời điểm cao nhất vào 23/1, giảm hơn 2 lần so với trung bình các chỉ số của Hong Kong.

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ 'ngôi sao châu Á', công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng

Sau khi cổ phiếu tăng cao nhất mọi thời đại vào tháng 1, Tencent Holdings đã mất đi 77 tỷ USD giá trị thị trường trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về tốc độ tiêu tiền chóng mặt của gã khổng lồ này.

Được biết, thông tin về việc chi phí tăng cao cùng các khoản đầu tư ồ ạt khiến các nhà đầu tư lo ngại sẽ gây tổn hại tới lợi nhuận của Tencent. 

Trong khi công ty này nói rằng việc hy sinh lợi nhuận trong ngắn hạn là cần thiết để củng cố tốc độ tăng trưởng trong tương lai nhưng các chuyên gia phân tích vẫn lo rằng Tencent không thể kiếm đủ tiền từ mảng game di động để bù đắp cho mảng game máy tính đang sụt giảm - lĩnh vực kinh doanh lời lãi bậc nhất của công ty này. 

Thời gian gần đây, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đang mở rộng sang những mảng kinh doanh mới như điện toán đám mây và sản xuất nội dung, hoạt động đóng góp mức tăng chi phí tới 72% trong quý thứ 4. Các chuyên gia phân tích dự đoán biên lợi nhuận gộp trong quý tới của Tencent sẽ giảm sâu xuống dưới 47% lần đầu tiên kể từ năm 2003.

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ ngôi sao châu Á, công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng - Ảnh 1.

Một vài ngân hàng gồm Citigroup và Deutsche Bank hạ thấp dự đoán doanh thu và cả lợi nhuận của Tencent trong năm 2018.

"Hoạt động kinh doanh yếu kém trong ngắn hạn của mảng game máy tính; việc trợ cấp quá nhiều cho các lĩnh vực liên quan tới thanh toán cùng với lượng quảng cáo thời vụ thấp đi có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận công ty. Giai đoạn giá cổ phiếu tồi tệ như thế này chủ yếu là do mảng game", chuyên gia phân tích Natalie Yue Wu nói.

Cổ phiếu Tencent đã giảm 13% kể từ thời điểm cao nhất vào 23/1, giảm hơn 2 lần so với trung bình chỉ số trên sàn Hong Kong. 

Tencent đã tăng cường chi tiêu trong năm nay khi họ nỗ lực chiến đấu với đối thủ Alibaba trong hầu hết các lĩnh vực bao gồm cả giải trí, thanh toán, điện toán đám mây và bán lẻ. Những thỏa thuận liên quan tới bán lẻ của Tencent trong năm nay gồm có chi nhánh Trung Quốc của Carefour và khoản đầu tư 5,4 tỷ USD vào Wanda Commercial Properties. Họ cũng rót tiền vào nhiều game trực tuyến nổi tiếng, cạnh tranh với những đối thủ trong lĩnh vực stream di động và sản xuất nội dung.

Trên thực tế cuộc chiến giữa Alibaba và Tencent làm giảm lợi nhuận của cả 2 công ty. Riêng với Tencent, khi một cổ đông lớn bán ra cổ phiếu hoặc cổ phiếu tại 1 đơn vị mà hãng này đầu tư giảm có thể gây áp lực lớn cho họ. 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Vì sao Pepsi từ vị thế là đối thủ lớn nhất của Coca-Cola lại trở nên thất thế?

Một loạt những quyết định sai lầm và một chuỗi những sự kiện đen đủi đã khiến Pepsi thất thế trước đối thủ lớn nhất của mình.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm