Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ 'ngôi sao châu Á', công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng

14/05/2018 01:44 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Tencent đã giảm 13% kể từ thời điểm cao nhất vào 23/1, giảm hơn 2 lần so với trung bình các chỉ số của Hong Kong.

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ 'ngôi sao châu Á', công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng

Sau khi cổ phiếu tăng cao nhất mọi thời đại vào tháng 1, Tencent Holdings đã mất đi 77 tỷ USD giá trị thị trường trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về tốc độ tiêu tiền chóng mặt của gã khổng lồ này.

Được biết, thông tin về việc chi phí tăng cao cùng các khoản đầu tư ồ ạt khiến các nhà đầu tư lo ngại sẽ gây tổn hại tới lợi nhuận của Tencent. 

Trong khi công ty này nói rằng việc hy sinh lợi nhuận trong ngắn hạn là cần thiết để củng cố tốc độ tăng trưởng trong tương lai nhưng các chuyên gia phân tích vẫn lo rằng Tencent không thể kiếm đủ tiền từ mảng game di động để bù đắp cho mảng game máy tính đang sụt giảm - lĩnh vực kinh doanh lời lãi bậc nhất của công ty này. 

Thời gian gần đây, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đang mở rộng sang những mảng kinh doanh mới như điện toán đám mây và sản xuất nội dung, hoạt động đóng góp mức tăng chi phí tới 72% trong quý thứ 4. Các chuyên gia phân tích dự đoán biên lợi nhuận gộp trong quý tới của Tencent sẽ giảm sâu xuống dưới 47% lần đầu tiên kể từ năm 2003.

Không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Tencent: Từ ngôi sao châu Á, công ty này đã mất 77 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vòng 4 tháng - Ảnh 1.

Một vài ngân hàng gồm Citigroup và Deutsche Bank hạ thấp dự đoán doanh thu và cả lợi nhuận của Tencent trong năm 2018.

"Hoạt động kinh doanh yếu kém trong ngắn hạn của mảng game máy tính; việc trợ cấp quá nhiều cho các lĩnh vực liên quan tới thanh toán cùng với lượng quảng cáo thời vụ thấp đi có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận công ty. Giai đoạn giá cổ phiếu tồi tệ như thế này chủ yếu là do mảng game", chuyên gia phân tích Natalie Yue Wu nói.

Cổ phiếu Tencent đã giảm 13% kể từ thời điểm cao nhất vào 23/1, giảm hơn 2 lần so với trung bình chỉ số trên sàn Hong Kong. 

Tencent đã tăng cường chi tiêu trong năm nay khi họ nỗ lực chiến đấu với đối thủ Alibaba trong hầu hết các lĩnh vực bao gồm cả giải trí, thanh toán, điện toán đám mây và bán lẻ. Những thỏa thuận liên quan tới bán lẻ của Tencent trong năm nay gồm có chi nhánh Trung Quốc của Carefour và khoản đầu tư 5,4 tỷ USD vào Wanda Commercial Properties. Họ cũng rót tiền vào nhiều game trực tuyến nổi tiếng, cạnh tranh với những đối thủ trong lĩnh vực stream di động và sản xuất nội dung.

Trên thực tế cuộc chiến giữa Alibaba và Tencent làm giảm lợi nhuận của cả 2 công ty. Riêng với Tencent, khi một cổ đông lớn bán ra cổ phiếu hoặc cổ phiếu tại 1 đơn vị mà hãng này đầu tư giảm có thể gây áp lực lớn cho họ. 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao im ắng tại Việt Nam nhưng Mobiistar tự tin 'mang chuông đi đánh xứ người' và kỳ vọng lọt top 5 tại thị trường lớn thứ 2 thế giới?

Mobiistar là doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt đã xuất hiện 9 năm. Sau một thời gian im ắng tại thị trường nội địa, thương hiệu bất ngờ có những thay đổi mạnh mẽ khi mang chuông đi đánh xứ người tại Ấn Độ.

Câu chuyện kinh doanh

Đây là ngành mới ra trường nhận lương 5 triệu đồng/tháng, nhưng thăng chức lên quản lý sẽ nhận lương tới 70 triệu đồng/tháng, cao nhất thị trường

Theo thống kê, top 5 ngành nghề được có khoảng lương phổ biến cao nhất lần lượt là: Ngành Tài chính/Đầu tư; Ngân hàng; Công nghệ thông tin; Marketing; Xây dựng. Trong đó, khoảng 25% nhân sự cấp Quản lý của ngành Tài chính/Đầu tư nhận mức lương từ 70 triệu đồng/tháng trở lên, cao nhất trong nhóm ngành nói trên, dù sinh viên mới ra trường ngành này chỉ nhận được khoảng lương 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Nhật ký Amazon - "địa ngục trần gian": Tài xế Flex lương cao, phải dậy lúc 5h sáng để tranh suất với hàng nghìn tài xế khác (P3)

Các tài xế có thể kiếm 20 USD mỗi giờ khi giao hàng cho Amazon Flex, nhưng các tuyến đường đang ít dần đi.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về số phận lãnh đạo của Lotte khi cả nhà sáng lập cùng 2 người con thừa kế đều còn sống. Có lẽ, việc di sản không rõ ràng quyền lãnh đạo của nhà sáng lập Shin Kyuk Ho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lotte ngày nay rơi vào tình trạng hỗn loạn như vậy.

Đọc thêm