Không giàu tài nguyên như Việt Nam, đến nước cũng thiếu, Israel đã 'buộc' phải trở thành quốc gia khởi nghiệp

21/09/2016 02:01 PM | Kinh tế vĩ mô

‘Chúng tôi khởi nghiệp vì không còn giải pháp gì khác. Israel không giống Việt Nam. Tài nguyên không có, đến nước cũng thiếu, chúng tôi buộc phải phát minh ra hệ thống tái sử dụng nước thải để sử dụng… Và giờ chúng tôi là quốc gia số 1 thế giới về khởi nghiệp’.

Không giàu tài nguyên như Việt Nam, đến nước cũng thiếu, Israel đã 'buộc' phải trở thành quốc gia khởi nghiệp
Ảnh minh họa. Nguồn: haaretz.com.

Đến từ quốc gia khởi nghiệp Israel, ông Avi Luvton, Giám đốc Điều hành, Vụ Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Chúng tôi khởi nghiệp vì không còn giải pháp gì khác”.

40 năm trước, Israel chỉ được biết đến với một số sản phẩm nông nghiệp đơn thuần như cam và một vài loại hoa quả khác.

Và ngày đó, Israel là một đất nước cực đặc biệt với 3 Không.

- Không có tài nguyên: Đến tài nguyên cơ bản nhất là nước cũng thiếu, Israel buộc phải phát triển các công nghệ về nước, nông nghiệp và năng lượng thay thế.

Riêng về nước, Israel đã xây dựng hệ thống tái sử dụng nước, ngày nay hệ thống này có thể tái sử dụng 85% nước thải để dùng trong sinh hoạt.

- Do vị thế khó khăn, Israel buộc phải xây dựng năng lực quốc phòng rất mạnh. Điều này đòi hỏi Israel phải có các sản phẩm công nghệ sáng tạo, không chỉ sử dụng trong dân dụng mà còn ứng dụng trong quân sự.

Yêu cầu đặt ra buộc phải thương mại hóa các sản phẩm công nghệ.

- Không giống như Việt Nam có thị trường nội địa lớn với dân số hơn 92 triêu người, dân số Israel chỉ có 8 triệu. Thị trường nội địa gần như không có. Kết quả là mọi sản phẩm, dịch vụ làm ra đều phải đặt mục tiêu toàn cầu hóa để hướng ra thị trường bên ngoài.

“Chúng tôi không cần phải yêu cầu doanh nghiệp Israel phải tìm đối tác, phối hợp với nhau thế nào. Việc tìm kiếm đối tác và phối hợp trong kinh doanh đã trở thành bản chất tự nhiên của người Do Thái. Tôi không rõ tại sao điều này lại thành văn hóa của Isreal. Có thể do điều kiện lịch sử, có thể do đòi hỏi thực tế buộc người Israel phải liên tục thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế thế giới”, ông Avi đưa ra nhìn nhận tại hội thảo “Tạo dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp: Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Bài học thực tiễn từ Israel”.

“Chúng tôi trở thành quốc gia khởi nghiệp số 1 thế giới vì chúng tôi buộc phải đi lên, buộc phải sáng tạo, không còn giải pháp nào khác. Và điều này đã tạo động lực, nhiên liệu để kích hoạt cho hệ sinh thái khởi nghiệp Israel”.

Đến nay, Israel đã là một nền kinh tế dựa vào nguồn nhân lực, kiến thức và sự đổi mới. Điều này đã có tác động tích cực khi 50% sản phẩm của các công ty này là nhằm xuất khẩu công nghiệp.

“Cốt lõi của Israel là sức sống của nền kinh tế. Chừng nào điều này còn tồn tại ở Israel, thì nó sẽ bảo vệ cho chúng tôi khỏi ảnh hưởng từ những biến động của nền kinh tế thế giới”, ông Avi nhìn nhận.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết đã sang trụ sở Boeing, chốt xong hợp đồng 5,6 tỷ USD mua 20 máy bay

Trả lời phỏng vấn tại Mỹ, ông Trịnh Văn Quyết một lần nữa khẳng định, 99% Bamboo Airways sẽ cất cánh trong năm nay.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Bạn có là "Mr.Cần Trô" chốn công sở: Kiểm soát cảm xúc chưa bao giờ là dễ, đừng kìm nén để rồi phải "ăn hành"

Có một điểm chung ở những người thành công đó là họ có khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân rất tốt. Họ hiểu rằng “cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của thành công” và do đó họ học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân một cách có chủ đích.

Đọc thêm