Không được dùng dịch vụ Google, Huawei hứa chi 1 tỷ USD cho các lập trình viên để xây dựng ứng dụng cho cửa hàng riêng của mình

20/09/2019 02:04 PM | Kinh doanh

Ngoài ra Huawei còn cân nhắc bổ sung các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba khác cũng như mở cửa bootloader để việc cài đặt và chỉnh sửa thiết bị trở nên dễ dàng hơn.

Không được dùng dịch vụ Google, Huawei hứa chi 1 tỷ USD cho các lập trình viên để xây dựng ứng dụng cho cửa hàng riêng của mình

Tối qua Huawei đã chính thức giới thiệu các smartphone thuộc series Mate 30 của mình. Nhưng khác với các flagship khác, điều mọi người quan tâm nhất trong sự kiện lần này có lẽ không phải là cấu hình hay tính năng thiết bị mà là việc các thiết bị này có được sử dụng các ứng dụng dịch vụ của Google hay không.

Cũng đúng như các tin đồn trước khi ra mắt, bộ đôi Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro (cùng với phiên bản đặc biệt Mate 30 RS) sẽ không được cài đặt các dịch vụ của Google do lệnh cấm từ chính phủ Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc các ứng dụng phổ biến như Gmail, Maps, Photos, YouTube và quan trọng nhất, Play Store, sẽ không hiện diện trên các flagship mới này.

Giải pháp của Huawei là gì? Ở Trung Quốc, họ có cửa hàng ứng dụng riêng Huawei App Gallery, vốn đã có sẵn hàng nghìn ứng dụng để tải xuống. Và để hỗ trợ cho các tính năng như dịch vụ định vị, quản lý đám mây, thông báo và gaming, họ sử dụng Huawei Mobile Services để thay thế cho các ứng dụng của Google.

Không chỉ vậy, Huawei còn có kế hoạch thu hút các nhà phát triển tại Mỹ để xây dựng ứng dụng cho nền tảng của mình. Tại sự kiện Mate 30, CEO Huawei, Richard Yu đã nói về chương trình HMS Ecosystem Incentive Program với trị giá lên tới 1 tỷ USD để khích lệ các nhà phát triển xây dựng ứng dụng và tiếp thị chúng trên các điện thoại Huawei bên ngoài Trung Quốc. Thậm chí họ còn chia sẻ tỷ lệ doanh thu cao hơn cho các nhà phát triển – 85% so với 70% như hiện tại của Apple và Google.

Không được dùng dịch vụ Google, Huawei hứa chi 1 tỷ USD cho các lập trình viên để xây dựng ứng dụng cho cửa hàng riêng của mình - Ảnh 1.

Ông Yu cũng cho biết thêm rằng, dù các dịch vụ của Google không có mặt trên Huawei App Gallery, chúng có thể được cài đặt side-load (cài đặt không chính thức) trên điện thoại Huawei. Vì vậy, với các ứng dụng bên thứ ba cần đến các ứng dụng này để vận hành, việc side-load các ứng dụng Google giúp Huawei tiếp cận được với các nhà phát triển này và đưa ứng dụng của họ lên Huawei App Gallery.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đang cân nhắc việc bổ sung các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba từ các công ty như Aptoide và F-Droid. Cửa hàng ứng dụng Appstore của Amazon dù rất phổ biến đối với người dùng, nhưng do lệnh cấm của Mỹ nên Huawei cũng không thể hợp tác với họ.

Không được dùng dịch vụ Google, Huawei hứa chi 1 tỷ USD cho các lập trình viên để xây dựng ứng dụng cho cửa hàng riêng của mình - Ảnh 2.

Cho dù các nỗ lực trên, vẫn cần thời gian để xem trải nghiệm thực tế do các giải pháp này mang lại. Huawei đã dành ra đến hàng tỷ USD và nhiều năm để cải thiện trải nghiệm phần mềm trên các thiết bị Android nhưng họ vẫn chưa thể tạo ra sự thay thế phù hợp cho Google Maps, YouTube và Google Photos.

Series Mate 30 sẽ bắt đầu được mở bán vào tháng 10 ở châu Âu và nước Anh. Ông Yu cho biết các nhà mạng sẽ bán lại những thiết bị của họ như bình thường trước đây. Công ty cũng đang cân nhắc việc mở bootloader để các "vọc sĩ" - những người có kỹ năng về hệ điều hành - có thể chỉnh sửa các bộ ROM phù hợp. Tuy nhiên điều này sẽ mang lại các rủi ro về mặt bảo mật.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm