"Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh": Chuyên gia nói gì về điều này?

20/09/2019 12:16 PM | Sống

Nhiều người cho rằng không nên ăn giá đỗ sống, ngay cả khi bạn tự làm tại nhà vì có nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy… do nhiễm khuẩn E.Coli. Nhưng điều này có thực sự đúng?

"Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh": Chuyên gia nói gì về điều này?

Giá đỗ - Thực phẩm rau mầm chứa nhiều dinh dưỡng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), giá đỗ là một thực phẩm dạng rau mầm vô cùng giàu dinh dưỡng. Giá đỗ giàu vitamin C, A có khả năng hỗ trợ các tế bào bạch cầu ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn, giúp hạn chế tác động của các gốc tự do gây bệnh. Giá đỗ và các loại hạt họ đậu đều là nguồn cung cấp các enzim thiết yếu cho cơ thể trong mỗi khẩu phần ăn mỗi ngày. Các enzym này giúp duy trì quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

Các enzym tăng cường trao đổi chất trong giá đỗ cũng có khả năng cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa sinh diễn ra tại đường tiêu hóa. Các enzym này hỗ trợ phá vỡ cấu trúc thức ăn, từ đó thúc đẩy cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn trong quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, giá đỗ sở hữu rất nhiều chất xơ giúp làm mềm phân và bôi trơn đường ruột. Nhờ sự có mặt của chất này, phân sẽ di chuyển ở tốc độ tối ưu, từ đó kích thích cơ thể thải chúng ra ngoài nhanh và dễ dàng hơn. Giá đỗ còn chứa các khoáng chất vi lượng như sắt và đồng rất cần thiết trong quá trình tạo máu.

Nếu tự làm giá đỗ tại nhà, bạn có thể đảm bảo tính vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Mặc dù vậy, thời gian gần đây, trên MXH và rất nhiều người loan truyền nhau rằng không nên ăn giá đỗ sống, ngay cả khi nhà tự làm vì nguy cơ nhiễm khuẩn E. Coli - loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh.

Vậy, có phải chỉ cần không nên ăn giá đỗ sống là bạn ngăn chặn được loại vi khuẩn này?

Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh: Chuyên gia nói gì về điều này? - Ảnh 1.

E.Coli không chỉ tồn tại trong giá đỗ mà có thể có trong bất cứ loại thực phẩm nào

Trả lời về vấn đề không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi nhà tự làm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định đây là thông tin suy đoán, méo mó vì "không chỉ giá đỗ, bất cứ loại thực phẩm nào khi chế biến không đảm bảo đều có thể nhiễm khuẩn". Ví dụ như rau diếp, rau xà lách, ăn trái cây cam quýt, thịt cá… đều có khả năng nhiễm khuẩn E.Coli chứ không riêng gì giá đỗ.

"Tất cả những loại thực phẩm ăn sống đều có nguy cơ nhiễm khuẩn E.Coli như nhau cả mà thôi chứ không phải chỉ có riêng giá đỗ cũng như không thể quy kết giá đỗ là loại thực phẩm nhiễm khuẩn này cao nhất", chuyên gia khẳng định.

Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh: Chuyên gia nói gì về điều này? - Ảnh 2.

Trả lời về vấn đề không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi nhà tự làm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định đây là thông tin suy đoán, méo mó.

Ông Thịnh chia sẻ, bản thân giá đỗ sống không có vi khuẩn nhưng trong quá trình nuôi trồng và chế biến sẽ có nguy cơ vi khuẩn ngoại lai xâm nhập. Nguyên nhân là vì giá đỗ là một loại rau mầm, trong quá trình phát triển, mầm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, ăn cây mầm rất tốt vì giàu dinh dưỡng. Nhưng khi ăn sống thì do quá trình chế biến, cũng như nuôi trồng trước đó không đảm bảo mới dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn.

"Nếu có cảnh báo cho rằng không được ăn giá đỗ sống, kể cả giá đỗ nhà tự làm vì chứa vi khuẩn E.Coli thì thực sự không đúng. Điều cần phải nói là trong quá trình ủ mầm, việc sử dụng nước, dụng cụ, môi trường nuôi trồng, con người tiếp xúc… có đảm bảo vệ sinh hay không. Nếu đảm bảo thì chẳng có lý gì mà chúng ta không ăn sống được bình thường cả", ông Thịnh khẳng định.

Không được ăn giá đỗ sống ngay cả khi tự tay làm vì có thể khiến cơ thể nhiễm loại vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh: Chuyên gia nói gì về điều này? - Ảnh 3.

Người dân có thể ăn giá đỗ sống tự nhà làm nhưng phải đảm bảo vệ sinh trong quá trình nuôi trồng, chế biến, nhất là nguồn nước nuôi giá đỗ cần đảm bảo sạch, nên dùng nước sôi để nguội để làm giá đỗ.

Chuyên gia nhấn mạnh, người dân có thể ăn giá đỗ sống tự nhà làm nhưng phải đảm bảo vệ sinh trong quá trình nuôi trồng, chế biến, nhất là nguồn nước nuôi giá đỗ cần đảm bảo sạch, nên dùng nước sôi để nguội để làm giá đỗ. Khi làm giá đỗ cần đóng trong am, hộp cẩn thận và bàn tay khi tiếp xúc giá đỗ cần đảm bảo sạch sẽ..., khi chế biến cần ngâm rửa sạch qua nhiều nước… thì bạn vẫn có thể ăn giá đỗ sống bình thường mà không phải quá lo lắng nguy cơ nhiễm khuẩn E.Coli.

Theo Tiểu Nguyễn

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm