Không để Elon Musk đắc thắng, Intel gia nhập cuộc đua xe tự lái

08/04/2016 03:05 PM | Công nghệ

Intel tuyên bố sẽ mua lại Yogitech - một nhà sản xuất bán dẫn tại Ý, chuyên tập trung vào sản xuất chip cho robot, xe tự lái, và các thiết bị tự động khác.

Không để Elon Musk đắc thắng, Intel gia nhập cuộc đua xe tự lái

Cụ thể, những con chip của Yogitech giúp chạy các tính năng an toàn cho các phương tiện tự lái. Theo báo cáo của Fortune, các con chip có thể thu thập dữ liệu từ các cảm biến và hình ảnh về môi trường xung quanh của xe cũng như quá trình đưa ra quyết định tự động và tránh va chạm có thể.

Intel muốn điều hành công nghệ của Yogitech và thêm vào các con chip mà Intel đang phát triển cho hệ thống xe lái tự động. Trước đó, nhà sản xuất Ý cũng đã làm việc với một số nhà sản xuất chip lớn khác đang cạnh tranh với Intel bao gồm Texas Instruments, ARM, và Toshiba.

Đây là nhà sản xuất bán dẫn thứ hai mà Intel đã mua lại trong năm vừa rồi để thúc đẩy các dịch vụ IOT của công ty. Mùa hè năm ngoái, Intel đã mua lại Altera – công ty sản xuất chip lập trình được nâng cấp thông qua phần mềm cập nhật mới nhất.

Những con chip lập trình này có khả năng sẽ là nguồn cung cấp chủ yếu cho các thiết bị IOT như xe hơi kết nối, vì chúng cho phép nhà sản xuất thêm tính năng mới cho các thiết bị một cách nhanh chóng và rẻ tiền.


Cuộc đua về xe điện và xe tự lái do Tesla khởi xướng có vẻ không chỉ ảnh hưởng tới ngành công nghiệp xe hơi.

Cuộc đua về xe điện và xe tự lái do Tesla khởi xướng có vẻ không chỉ ảnh hưởng tới ngành công nghiệp xe hơi.

Intel hy vọng rằng việc phát triển kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp chip cho các thiết bị IOT sẽ giúp bù đắp doanh thu bị mất từ lĩnh vực kinh doanh máy tính – mảng kinh doanh truyền thống của Intel.

Công nghệ tự lái xe đang phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn còn một số rào cản để áp dụng rộng rãi các loại xe hoàn toàn tự động. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn đầy hứa hẹn về tiềm năng tăng trưởng và cho lợi nhuận cao.

Nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của BI Intelligence, dịch vụ nghiên cứu cao cấp Business Insider– ông John Greenough, đã biên soạn một báo cáo chi tiết về xe ô tô tự lái, quan sát những bước tiến mà nhà xuất ô tô và các công ty công nghệ lớn đã thực hiện để vượt qua những rào cản hiện đang ngăn cản phân khúc xe ô tô hoàn toàn tự động lái thâm nhập thị trường . Ngoài ra, báo cáo chỉ ra kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy xe hoàn toàn tự động lái đang có lượng cầu cao trên thị trường.

Đây là những điểm quan trọng từ bài báo cáo:

• Ba rào cản của sản phẩm xe tự động lái trên thị trường là: 1) Giá thành thiết bị công nghệ khá cao; 2) độ tin cậy của người tiêu dùng về công nghệ này rất khác nhau; 3) Chưa có hệ thống luật lệ cho sản phẩm này. Tuy nhiên trong 6 tháng qua, đã có nhiều bước tiến trong việc khắc phục những rào cản.

• Công nghệ sẽ phát triển khi những sản phẩm mới thâm nhập thị trường tìm cách đổi mới để mở rộng dòng xe hoàn toàn tự động lái. Điều này có thể dẫn đến các hệ quả như giá của các bộ phận trên xe lái tự động giảm giá.

• Độ tin tưởng của người tiêu dùng về xe tự lái đã tăng lên trong 2 năm qua.

• California trở thành tiểu bang đầu tiên đề xuất quy định về xe tự lái. California quy định rằng một chiếc xe hoàn toàn tự lái phải có một người điều khiển sau xe tại mọi thời điểm, nhằm không khuyến khích ý tưởng của Google và Uber xây dựng hệ thống xe taxi không người lái.


Hình ảnh thử nghiệm một mẫu xe tự lái của Google ở California. Người ngồi ở vị trí lái chỉ để đảm bảo an toàn trong những tình huống bất trắc.

Hình ảnh thử nghiệm một mẫu xe tự lái của Google ở California. Người ngồi ở vị trí lái chỉ để đảm bảo an toàn trong những tình huống bất trắc.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm