Không để Elon Musk đắc thắng, Intel gia nhập cuộc đua xe tự lái

08/04/2016 03:05 PM | Công nghệ

Intel tuyên bố sẽ mua lại Yogitech - một nhà sản xuất bán dẫn tại Ý, chuyên tập trung vào sản xuất chip cho robot, xe tự lái, và các thiết bị tự động khác.

Không để Elon Musk đắc thắng, Intel gia nhập cuộc đua xe tự lái

Cụ thể, những con chip của Yogitech giúp chạy các tính năng an toàn cho các phương tiện tự lái. Theo báo cáo của Fortune, các con chip có thể thu thập dữ liệu từ các cảm biến và hình ảnh về môi trường xung quanh của xe cũng như quá trình đưa ra quyết định tự động và tránh va chạm có thể.

Intel muốn điều hành công nghệ của Yogitech và thêm vào các con chip mà Intel đang phát triển cho hệ thống xe lái tự động. Trước đó, nhà sản xuất Ý cũng đã làm việc với một số nhà sản xuất chip lớn khác đang cạnh tranh với Intel bao gồm Texas Instruments, ARM, và Toshiba.

Đây là nhà sản xuất bán dẫn thứ hai mà Intel đã mua lại trong năm vừa rồi để thúc đẩy các dịch vụ IOT của công ty. Mùa hè năm ngoái, Intel đã mua lại Altera – công ty sản xuất chip lập trình được nâng cấp thông qua phần mềm cập nhật mới nhất.

Những con chip lập trình này có khả năng sẽ là nguồn cung cấp chủ yếu cho các thiết bị IOT như xe hơi kết nối, vì chúng cho phép nhà sản xuất thêm tính năng mới cho các thiết bị một cách nhanh chóng và rẻ tiền.


Cuộc đua về xe điện và xe tự lái do Tesla khởi xướng có vẻ không chỉ ảnh hưởng tới ngành công nghiệp xe hơi.

Cuộc đua về xe điện và xe tự lái do Tesla khởi xướng có vẻ không chỉ ảnh hưởng tới ngành công nghiệp xe hơi.

Intel hy vọng rằng việc phát triển kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp chip cho các thiết bị IOT sẽ giúp bù đắp doanh thu bị mất từ lĩnh vực kinh doanh máy tính – mảng kinh doanh truyền thống của Intel.

Công nghệ tự lái xe đang phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn còn một số rào cản để áp dụng rộng rãi các loại xe hoàn toàn tự động. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn đầy hứa hẹn về tiềm năng tăng trưởng và cho lợi nhuận cao.

Nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của BI Intelligence, dịch vụ nghiên cứu cao cấp Business Insider– ông John Greenough, đã biên soạn một báo cáo chi tiết về xe ô tô tự lái, quan sát những bước tiến mà nhà xuất ô tô và các công ty công nghệ lớn đã thực hiện để vượt qua những rào cản hiện đang ngăn cản phân khúc xe ô tô hoàn toàn tự động lái thâm nhập thị trường . Ngoài ra, báo cáo chỉ ra kết quả của cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy xe hoàn toàn tự động lái đang có lượng cầu cao trên thị trường.

Đây là những điểm quan trọng từ bài báo cáo:

• Ba rào cản của sản phẩm xe tự động lái trên thị trường là: 1) Giá thành thiết bị công nghệ khá cao; 2) độ tin cậy của người tiêu dùng về công nghệ này rất khác nhau; 3) Chưa có hệ thống luật lệ cho sản phẩm này. Tuy nhiên trong 6 tháng qua, đã có nhiều bước tiến trong việc khắc phục những rào cản.

• Công nghệ sẽ phát triển khi những sản phẩm mới thâm nhập thị trường tìm cách đổi mới để mở rộng dòng xe hoàn toàn tự động lái. Điều này có thể dẫn đến các hệ quả như giá của các bộ phận trên xe lái tự động giảm giá.

• Độ tin tưởng của người tiêu dùng về xe tự lái đã tăng lên trong 2 năm qua.

• California trở thành tiểu bang đầu tiên đề xuất quy định về xe tự lái. California quy định rằng một chiếc xe hoàn toàn tự lái phải có một người điều khiển sau xe tại mọi thời điểm, nhằm không khuyến khích ý tưởng của Google và Uber xây dựng hệ thống xe taxi không người lái.


Hình ảnh thử nghiệm một mẫu xe tự lái của Google ở California. Người ngồi ở vị trí lái chỉ để đảm bảo an toàn trong những tình huống bất trắc.

Hình ảnh thử nghiệm một mẫu xe tự lái của Google ở California. Người ngồi ở vị trí lái chỉ để đảm bảo an toàn trong những tình huống bất trắc.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm