Không có thời gian mở lì xì, trẻ em Trung Quốc lao đầu vào học thêm xuyên Tết

12/02/2019 09:03 AM | Thời sự

Nhu cầu học tập của nhiều học sinh Trung Quốc vẫn tăng cao dù là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hoặc kỳ nghỉ Đông.

Không có thời gian mở lì xì, trẻ em Trung Quốc lao đầu vào học thêm xuyên Tết

Trong khi hầu hết các học sinh ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc đã dành tuần cuối cùng của nghỉ lễ Tết Nguyên đán để thăm người thân và mở phong bao tiền lì xì của mình thì nhiều em học sinh khác đã bắt đầu học thêm tại một trung tâm giáo dục tư nhân, theo SCMP.

Người quản lý của công ty tên là Wong cho biết, trung tâm đã nhanh chóng hoạt động lại trong thời gian nghỉ lễ.

"Học sinh thường có một tuần nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng những ngày nghỉ đó không dành cho những em học sinh đang chuẩn bị cho gaokao", anh nói.

"Gaokao" được đánh giá là kỳ thi tuyển sinh đại học "khốc liệt nhất thế giới" tại Trung Quốc.

Theo người quản lý của trung tâm, nhu cầu về học thêm từ các phụ huynh có con đang chuẩn bị cho kỳ thi là rất nhiều. Chi phí của các tiết học trong kỳ nghỉ là 250 nhân dân tệ (khoảng 860 nghìn đồng) mỗi giờ, và hầu hết học sinh sẽ có bốn tiết học mỗi ngày.

Học sinh Trung Quốc được nghỉ một tháng vào mùa Đông, kết hợp với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trung tâm của Wong không chỉ phục vụ cho trẻ vị thành niên mà còn dành cho cả trẻ nhỏ. Theo báo cáo của Metro Express, một người phụ nữ đã đăng ký cho con trai của mình đang học tiểu học, học tại trung tâm để có thêm những tiết học thêm về toán học và khoa học.

Nhiều đứa trẻ thậm chí dành cả kỳ nghỉ mùa đông để học, nhưng người phụ nữ này cho biết cô đã cho phép con trai mình nghỉ ngơi tuần trước.

Không có luật chống lại hoạt động của các trung tâm giáo dục tư nhân ở Trung Quốc ngoại trừ bị chi phối bởi một số quy định. Chẳng hạn, các trung tâm tư nhân không thể tuyển dụng những người có công việc chính là giáo viên và họ không được phép dạy các lớp ngoài trường.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, một học sinh cấp hai đến từ Thượng Hải tên là Xiao Ma, cho biết em phải thức dậy lúc 6h30 mỗi ngày trong kỳ nghỉ Đông để đi học thêm vào 8h30 sáng. "Cháu không yêu cầu quá nhiều. Cháu chỉ ước có một vài ngày để được ngủ thêm một chút và có thời gian để gặp bạn bè của cháu", cậu bé cho biết.

Theo Quốc Vinh

Người đưa tin

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm