Không có thời gian mở lì xì, trẻ em Trung Quốc lao đầu vào học thêm xuyên Tết

12/02/2019 09:03 AM | Thời sự

Nhu cầu học tập của nhiều học sinh Trung Quốc vẫn tăng cao dù là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hoặc kỳ nghỉ Đông.

Không có thời gian mở lì xì, trẻ em Trung Quốc lao đầu vào học thêm xuyên Tết

Trong khi hầu hết các học sinh ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc đã dành tuần cuối cùng của nghỉ lễ Tết Nguyên đán để thăm người thân và mở phong bao tiền lì xì của mình thì nhiều em học sinh khác đã bắt đầu học thêm tại một trung tâm giáo dục tư nhân, theo SCMP.

Người quản lý của công ty tên là Wong cho biết, trung tâm đã nhanh chóng hoạt động lại trong thời gian nghỉ lễ.

"Học sinh thường có một tuần nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng những ngày nghỉ đó không dành cho những em học sinh đang chuẩn bị cho gaokao", anh nói.

"Gaokao" được đánh giá là kỳ thi tuyển sinh đại học "khốc liệt nhất thế giới" tại Trung Quốc.

Theo người quản lý của trung tâm, nhu cầu về học thêm từ các phụ huynh có con đang chuẩn bị cho kỳ thi là rất nhiều. Chi phí của các tiết học trong kỳ nghỉ là 250 nhân dân tệ (khoảng 860 nghìn đồng) mỗi giờ, và hầu hết học sinh sẽ có bốn tiết học mỗi ngày.

Học sinh Trung Quốc được nghỉ một tháng vào mùa Đông, kết hợp với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trung tâm của Wong không chỉ phục vụ cho trẻ vị thành niên mà còn dành cho cả trẻ nhỏ. Theo báo cáo của Metro Express, một người phụ nữ đã đăng ký cho con trai của mình đang học tiểu học, học tại trung tâm để có thêm những tiết học thêm về toán học và khoa học.

Nhiều đứa trẻ thậm chí dành cả kỳ nghỉ mùa đông để học, nhưng người phụ nữ này cho biết cô đã cho phép con trai mình nghỉ ngơi tuần trước.

Không có luật chống lại hoạt động của các trung tâm giáo dục tư nhân ở Trung Quốc ngoại trừ bị chi phối bởi một số quy định. Chẳng hạn, các trung tâm tư nhân không thể tuyển dụng những người có công việc chính là giáo viên và họ không được phép dạy các lớp ngoài trường.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, một học sinh cấp hai đến từ Thượng Hải tên là Xiao Ma, cho biết em phải thức dậy lúc 6h30 mỗi ngày trong kỳ nghỉ Đông để đi học thêm vào 8h30 sáng. "Cháu không yêu cầu quá nhiều. Cháu chỉ ước có một vài ngày để được ngủ thêm một chút và có thời gian để gặp bạn bè của cháu", cậu bé cho biết.

Theo Quốc Vinh

Người đưa tin

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là vị "cá mập vàng" của Shark Tank Việt Nam: Cam kết 9 thì đã giải ngân 8 thương vụ, hứa rót vốn 15 tỷ thì "lỡ tay" rót hẳn 100 tỷ

"Lý do tôi chốt được tỷ lệ cao là vì tôi chọn sự khác biệt. Các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng các bạn có phẩm chất của một viên kim cương trong hòn đá", Shark Nguyễn Ngọc Thủy tâm sự.

Case study

Cách Mark Zuckerberg nhổ đi "cái gai trong mắt”: Mua đứt không được sẽ dồn toàn lực sao chép y chang, vùi dập khiến đối thủ không thể ngóc đầu dậy nổi

Vào đầu năm 2013, Mark Zuckerberg ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đến mùa hè năm ấy, CEO Facebook đã kêu gọi toàn thể nhân viên “tổng tấn công” Snapchat, khiến startup non trẻ nhanh chóng nhận một bài học “đau đớn”.

Học công ty mẹ Alibaba, Lazada muốn trở thành "trùm" TMĐT ở nông thôn Việt Nam

Dù đang là kẻ tiên phong trong việc đánh chiếm thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Lazada tin là họ thành công trong cuộc chiến này, bởi công ty mẹ Alibaba làm được thì họ cũng làm được.

Ngành sữa bão hòa, đây là cách Vinamilk thay đổi chiến lược để giữ ngôi số 1: Giảm quảng cáo, tăng mạnh chi cho khuyến mại

3 năm trở lại đây, Vinamilk bất ngờ tăng mạnh các khoản chi cho khuyến mại, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ bán hàng. Điều này giúp Vinamilk duy trì vị thế đầu ngành, nhưng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Đọc thêm