"Không có liều lượng nào là an toàn khi uống rượu cả" - nghiên cứu quy mô 26 năm cho biết

27/08/2018 03:36 PM | Công nghệ

Uống rượu là độc hại, nó ẩn chứa nhiều rủi ro về các căn bệnh khủng khiếp. Nhưng thực ra, mọi chuyện là thế nào?

"Không có liều lượng nào là an toàn khi uống rượu cả" - nghiên cứu quy mô 26 năm cho biết

Tác hại của bia rượu là như thế nào thì có lẽ ai trong chúng ta cũng biết rồi. Nhưng thực tế thì rất nhiều người vẫn tin rằng rượu bia có thể an toàn, miễn là chúng ta tiêu thụ một liều lượng vừa phải và có chừng mực.

Tuy nhiên, niềm tin ấy có nguy cơ bị đạp đổ qua một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet. Nghiên cứu khẳng định rằng chẳng có thứ gì gọi là "ngưỡng an toàn" khi uống rượu, ngay cả khi đó là rượu vang hay cocktail.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi tiêu thụ cồn dù là bao nhiêu cũng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhất định cho sức khỏe. Kể cả khi uống một chút cồn đã được chứng minh là tốt cho tim mạch, thì rủi ro là vẫn có.

Colin Angus từ ĐH Sheffield

Cụ thể, các chuyên gia đã sử dụng số liệu từ hàng trăm nghiên cứu liên quan đến rượu và đồ uống có cồn từ hơn 195 quốc gia trong giai đoạn 1990 - 2016. Các phân tích cho thấy khoảng 2,2% phụ nữ và 6,8% nam giới trên toàn cầu đã chết vì các vấn đề có liên quan đến rượu mỗi năm.

Đặc biệt, ngay cả khi chỉ uống 1 ly rượu mỗi ngày, rủi ro mắc bệnh 1 trong 23 bệnh liên quan đến cồn đã tăng thêm 0,5%. Và dù rằng khoa học đã đồng tình việc uống ít rượu sẽ mang đến một số lợi ích cho tim mạch, nhưng dường như những lợi ích ấy không đủ để bù đắp cho rủi ro mà chúng ta phải gánh chịu.

Không có liều lượng nào là an toàn khi uống rượu cả - nghiên cứu quy mô 26 năm cho biết - Ảnh 1.

Tại các nước phát triển, các nguyên nhân gây chết người liên quan đến rượu phổ biến nhất là ung thư. Ở các nước có thu nhập thấp hơn, đó là xơ gan, lao phổi, viêm gan mãn tính. Và tại các nước tầm trung, những cái chết liên quan đến rượu thường là vì đột quỵ.

Tuy nhiên theo Angus, mọi chuyện cũng không hẳn đã quá tệ với những người đam mê tiệc tùng.

"Cần nhớ rằng mọi hành động trong đời sống, từ lái xe đến đi học, đều ẩn chứa những rủi ro. Vấn đề là rủi ro ấy có chấp nhận được hay không" - ông cho biết.

"Uống ít đem lại cảm giác vui vẻ. Dù không có ngưỡng an toàn, nhưng rủi ro đem lại là chấp nhận được. Kể cả việc lái xe hay đi bộ, chẳng có thứ gì là an toàn tuyệt đối" - giáo sư David Spiegelhalter từ ĐH Cambridge cũng tỏ ra đồng tình.

Tham khảo: IFL Science

T.O.P

Helino

Từ khóa:  công nghệ, rượu, khám phá
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Đốt" 14 tỷ cho R&D trong 3 năm mà vẫn ra về tay trắng trên Shark Tank, người trong ngành chỉ ra 2 cái sai và 4 bài toán T-Farm cũng như các startup nông nghiệp cần giải nếu muốn thắng trong lĩnh vực này

Đoạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019 mà lại ra về tay trắng khi gọi vốn trên Shark Tank, T-Farm cần giải bài toán đầu tiên là về sản phẩm. 25 triệu đồng/sản phẩm basic thì số lượng người có thể chấp nhận được mức giá này cực kỳ thấp, đa số là người "có tiền". Mà không, chính xác là người "thừa tiền". Trung quốc đã làm được những chiếc máy trồng rau năng suất cao hơn T-Farm với mức giá rẻ hơn, khoảng 4.000 NDT (xấp xỉ 13 triệu đồng)/chiếc, năng suất gấp 5 lần T-Farm…

Câu chuyện kinh doanh

Từ kế hoạch tỷ đô của Bamboo Airways, nhìn lại FLC Faros: Từng làm chao đảo thị trường chứng khoán, vốn hóa đỉnh điểm gần 5 tỷ USD

Bamboo Airways nếu lên sàn sẽ là cổ phiếu thứ 3 trong hệ thống FLC Group. Trước đó, cổ phiếu của FLC Faros khi lên sàn đã tăng giá mạnh mẽ và lọt top những mã có vốn hóa lớn nhất trên sàn.

GrabBus chính thức được triển khai thử nghiệm ở Sài Gòn, bắt đầu cạnh tranh trực tiếp với xe buýt truyền thống

Khách hàng tại TP. HCM và Vũng Tàu có thể đặt vé xe buýt cho tuyến liên tỉnh sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) - Vũng Tàu trên app của Grab. Đây là ứng dụng vận tải mới, có thể cạnh tranh trực tiếp với xe buýt truyền thống trong thời gian tới ở nội thành TP.HCM.

Case study

Nếu là giảng viên, đây sẽ là 7 “bài tủ” của Elon Musk: Marketing “0 đồng”, startup là phải ngủ tại văn phòng, chỉ trích là “kim chỉ nam” …

Hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk chứa đựng đầy những bài học giá trị và có ý nghĩa. Thành công với 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, Musk là một hình mẫu điển hình truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp thế giới.

Đọc thêm