Không có cây thông nào được trồng trong chậu, không có con chim đại bàng nào lớn lên trong lồng hẹp: Muốn tài giỏi, hãy học cách từ chối dựa dẫm!

14/08/2019 11:20 AM | Sống

Dựa vào núi, núi sẽ đổ. Dựa vào sông, nước sẽ chảy đi. Dựa vào người, người bỏ ta đi mất. Sống trên cõi đời này, muốn tồn tại chỉ có thể dựa vào chính mình.

Không có cây thông nào được trồng trong chậu, không có con chim đại bàng nào lớn lên trong lồng hẹp: Muốn tài giỏi, hãy học cách từ chối dựa dẫm!

Trong quá trình trưởng thành, chúng ta đều như những cây non yếu ớt, nhỏ bé. Đến một ngày, gió bão bỗng ập đến. Bạn sẽ xử lý thế nào?

Núp dưới bóng cây đại thụ to lớn để tránh nguy hiểm, hay cắn răng chịu đựng dù cả người đang đau đớn tột cùng?

Không có cây thông nào được trồng trong chậu, không có con chim đại bàng nào lớn lên trong lồng hẹp: Muốn tài giỏi, hãy học cách từ chối dựa dẫm! - Ảnh 1.

Chọn cái trước tất nhiên rất an toàn, nhưng cơn bão vẫn có thể trở lại, đến lúc đó bạn biết tìm ai, dựa vào ai bây giờ? Nếu chọn cái sau, mặc dù lúc mới bắt đầu phải đối mặt với nguy hiểm, nhưng như vậy bạn nhất định có thể sống sót ở lần tiếp theo.

Dựa vào người khác, sẽ không phải cách sinh tồn lâu dài. Rồi sẽ có một ngày, bạn phải tự đối mặt với cuộc sống và những điều lạ lẫm, mới mẻ ngoài kia.

Sự ỷ lại sẽ níu giữ ước mơ, nó giống như một hòn đá cản đường. Nếu bạn không muốn bị cản bước, hãy từ chối nó, học cách tự đứng trên đôi chân của mình.

Không có cây thông nào được trồng trong chậu, không có con chim đại bàng nào lớn lên trong cái lồng bé nhỏ. Nếu bạn không muốn trở thành một bông hoa sống trong lồng kính, hãy mạnh dạn lên đường, khám phá thế giới.

Không có cây thông nào được trồng trong chậu, không có con chim đại bàng nào lớn lên trong lồng hẹp: Muốn tài giỏi, hãy học cách từ chối dựa dẫm! - Ảnh 2.

Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng trên thế giới. Ông cũng là người sáng lập ra nghệ thuật hiện đại (Chủ nghĩa lập thể) và là đại diện chính cho hội họa hiện đại phương Tây.

Là con gái Picasso, Paloma có thể xem cha mình như "bùa hộ mệnh", chỉ cần nhắc đến tên ông, cô sẽ nhận được nhiều lời tán dương, làm việc dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng Paloma lại không làm như vậy, cô không muốn dựa vào "người cha nổi tiếng" để nâng cao giá trị của mình.

Thế nên, khi cô 18 tuổi, cô đã đổi tên, dựa vào sức mình mà cố gắng làm việc chăm chỉ. Và sau những giọt mồ hôi của sự kiên trì và nỗ lực, cuối cùng cô đã trở thành nhà thiết kế thời trang và đồ trang sức nổi tiếng. Thậm chí có người còn dùng tên cô để đặt tên cho nhãn hiệu nước hoa nữ nổi tiếng vào năm 1984: Nước hoa Paloma Picasso.

Bởi vì tự lập, nên Paloma đã thành công với sự lựa chọn của mình.

Tỷ phú Lý Gia Thành có 2 người con trai – Lý Trạch Cự và Lý Trạch Giai. Theo lý mà nói, hai người họ đều là con nhà đại gia giàu có, có thể tự do ăn chơi theo ý muốn, hoặc sau tốt nghiệp, chỉ cần vào công ty của ba là có việc làm ngay.

Nhưng không ngờ, Lý Gia Thành lại "lạnh lùng" không cho hai đứa con trai mình vào công ty mình làm việc. Do đó, mà hai anh em họ đã đến Canada, một người tham gia phát triển bất động sản, một người thì đi đầu tư ngân hàng.

Họ không dựa dẫm vào cha mình, mà phải dùng chính hai bàn tay để tự gây dựng sự nghiệp riêng. Trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả, họ đã phát triển doanh nghiệp cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh ngân hàng. Cả hai người họ đều thành công và trở thành nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh ở Canada.

Chúng ta cũng có thể giống như Paloma, Lý Trạch Cự và Lý Trạch Giai, sống độc lập, không dựa dẫm cha mẹ. Nếu ai đã tự lập rồi, dù là làm công việc cao sang hay nghèo khó, là nhân viên văn phòng hay công nhân đi nữa, bạn cũng rất đáng được khen ngợi.

Ngược lại, với những ai đã lớn mà vẫn còn trông chờ cha mẹ, mong rằng bạn có thể thay đổi được suy nghĩ dựa dẫm và đứng lên đi tìm con đường của riêng mình. Cha mẹ rồi cũng sẽ già, ngày bạn càng nhỏ, họ có thể là ngọn núi to để bạn dựa vào. Nhưng khi họ lớn tuổi rồi, mong bạn đủ mạnh mẽ để trở thành nơi che mưa chắn gió an toàn cho riêng họ, để họ được an hưởng tuổi già.

Bà Marie Curie đã từng nói: "Đường phải tự mình đi, mới càng ngày càng rộng hơn." Đúng vậy, chỉ có tự lực mới có thể khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ và dũng cảm hơn.

Thế nên, đừng dựa dẫm vào người khác. Người mạnh mẽ nhất thế giới là người biết tự lực. Chỉ có từ chối ỷ lại, lựa chọn tự lập, mới khiến chúng ta trở thành người mạnh mẽ.

Đổ những giọt mồ hôi của mình để đổi lấy bát cơm; chăm chỉ làm việc mà không sống nhờ người khác, đó mới thật sự là người có bản lĩnh.

Hãy nhớ, dù đang ở trong hoàn cảnh nào, cũng đừng nên chìm đắm trong cuộc sống sung sướng, nhàn hạ mà quên đi việc dùng chính sức mạnh của bản thân để tạo nên bầu trời mới cho riêng mình.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Samsung, Apple và 'tiểu tam' LG: 'Mối tình' tay ba trị giá hàng tỷ USD đầy ân oán

Apple cần Samsung để sản xuất điện thoại, đồng thời Samsung cũng phải ủng hộ đối thủ nếu không muốn mất đi nguồn doanh thu khổng lồ. Nhưng “táo khuyết” hẳn sẽ không để mình quá phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Đọc thêm