Không chỉ riêng cá sấu, nhiều con vật khác cũng phải chịu nỗi đau tận cùng cho ngành thời trang

16/03/2017 03:13 PM | Sống

Nếu cái giá của người mặc phải trả cho những bộ quần áo thời trang là vài chục đến cả trăm triệu thì "cái giá" một con vật phải trả để cho ra đời những sản phẩm như vậy là cả mạng sống của mình.

Không chỉ riêng cá sấu, nhiều con vật khác cũng phải chịu nỗi đau tận cùng cho ngành thời trang

Một chiếc túi Hermes Birkin làm từ da cá sấu luôn là phụ kiện được nhiều tín đồ thời trang "tôn sùng" và săn lùng ráo riết. Chính vì nhu cầu lớn như vậy, hàng trăm nghìn con cá sấu phải chịu cái kết bi thảm mỗi năm trên toàn thế giới để phục vụ những người thích đồ hiệu, thích khẳng định đẳng cấp của mình.

Những chú thỏ Angora bị vặt lông sống dã man.

Tuy nhiên, liệu đó có phải là nỗi đau duy nhất trong ngành thời trang chưa? Ngoài cá sấu ra, những món hàng hiệu đắt tiền còn đang tận diệt, gây ra nỗi đau khôn nguôi cho những loài vật nào?

Cáo

Bạn có thể thấy các sản phẩm da cáo từ rất nhiều nhãn hàng thời trang nổi tiếng như Burberry, Marc Jacobs, Fendi và Gucci. Cáo, chủ yếu là giống cáo lông đỏ và cáo Bắc Cực với lớp lông trắng muốt, thường được nuôi trong các trang trại tại nhiều nước như Mỹ, Canada, Phần Lan.

Những chuồng cáo chật hẹp.

Những con cáo được nuôi nhốt trong lồng chật hẹp, tới nỗi mà chúng không thể di chuyển được. Đây là một sự tra tấn với loài vật này khi ở ngoài tự nhiên, cáo có thể chạy trung bình 12km/ngày. Sau 7 tháng đạt được kích thước hợp lý, chúng sẽ bị các chủ trang trại đem ra tàn sát để lấy lớp lông.

Tại Trung Quốc, phương pháp lột da cáo được xem như một sự tra tấn thảm thương với loài vật này khi chúng bị vụt chết trước khi lột da. Nhiều con cáo không phản kháng còn phải chịu cảnh lột da khi vẫn còn sống vì người ta cho rằng như vậy mới đạt được chất lượng tốt nhất cho lớp da.

Lông cáo là sản phẩm được giới thời trang ưa chuộng.

Thỏ

Không khác gì loài cáo, thỏ cũng là loài động vật thường bị chịu cảnh tra tấn để có thể cung cấp các nguyên liệu cho ngành thời trang. Phần lớn lũ thỏ sẽ bị giết sau 6 tháng tuổi; một số khác được giữ lại để đẻ con và bị vắt kiệt sức.

Thông thường, thỏ phải sống trong những khu chuồng chật hẹp, bẩn thỉu, bên ngoài thời tiết khắc nghiệt. Chủ của các khu trại không quan tâm đến tình trạng sức khỏe hay thương tật của chúng khi nhiều cá thể bị gãy chân, mắc bệnh ngoài da...

Điều kiện sống vô cùng tồi tàn của loài thỏ.

Những tay giết thỏ thường dùng dao đập vào đầu chúng rồi treo lên trước khi cắt cổ và tiến hành quá trình vặt lông và mổ thịt. Nhiều con phải chịu đau đớn khi cú đập chưa làm nó chết hẳn và bị các công nhân cắt cổ và giết hại dã man. Đau đớn hơn, những chú thỏ Angora, một giống thỏ chuyên được dùng để làm các sản phẩm lông cao cấp, còn chịu thảm cảnh nhổ lông sống khi người ta tin rằng lông sống nhổ ra từ cơ thể thỏ mới có chất lượng tốt. Sau đó, chúng bị vứt trở lại chuồng với cơ thể đầy thương tật, nhiễm trùng và rỉ máu.

Cừu

Nền công nghiệp len tưởng chừng như không đem lại đau đớn gì cho các loài cừu nhưng thực chất, cách nhiều trang trại đang khai thác sản phẩm này được cho là cực kỳ vô nhân đạo. Loài cừu cũng phải đối mặt với những nỗi đau như bao loài vật khác: điều kiện sống tồi tàn, chật chội; những thương tất cơ thể, bị xẻ thịt hay xén lông một cách tàn bạo khi vẫn còn sống.

Thủ thuột cắt bỏ một miếng da thịt và lông trên hậu môn của những con cừu, để nước tiểu và phân của chúng không làm hỏng cả bộ lông.

Một trong những phương pháp tra tấn cừu kinh khủng có tên "Mulescing". Đây là cách cắt bỏ một miếng da thịt và lông trên hậu môn của những con cừu, để nước tiểu và phân của chúng không làm hỏng cả bộ lông. Tuy nhiên, những chủ trại cừu luôn khẳng định rằng, phương pháp này là để giúp cừu chống lại bệnh dịch.

Ngoài ra, một số giống cừu cần được xén lông thường xuyên, như cừu Merino, để tránh bị nóng và chết ngạt. Nhưng để có thể đạt được kích thước vừa phải, các chủ trang trại chấp nhận để lông mọc dài rồi mới xén, gây nên khó chịu và đau đớn cho loài vật này.

Đây được ví như một cách tra tấn cừu rất dã man.

Chồn vison

Chồn vison cũng là một loại động vật được nuôi nhiêu trong các trang trại tại Nga. Tuy nhiên, các nhà điều tra từ tổ chức PETA cũng cho biết điều kiện sống và nuôi nhốt của chúng cũng vô cùng khắc khổ. Nhiều con đã chết trước khi trưởng thành vì bệnh tật, môi trường sống ngập ngụa trong mùi phân và nước tiểu.

Tháng 5 năm ngoái, giới chức trách tại Nga đã vô cùng kinh hoàng khi chứng kiến cảnh một bãi đất với thi thể của hàng nghìn con chồn vison. Sau khi bị lột da, chúng bị chất thành đống và bỏ mặc như vậy. Nhiều con chồn vison bị lột da khi vẫn còn sống để chất lượng da được tốt, trước khi bị quăng thành từng đống trên sàn và cơ thể vẫn còn thoi thóp.

Bên trong một công xưởng lột da chồn vison tại Nga.

Đa phần chúng đều bị lột da khi vẫn còn sống.

Xác chồn vison chất thành đống sau khi bị lột da.

Theo Skye

Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Shark Hưng cho rằng muốn giàu có phải sớm biết quản lý tài chính nhưng học kỹ năng quan trọng trên bằng cách nào?

Quản lý tài chính không phải là giữ tiền, quản lý tài chính là phải tiêu tiền nhưng là tiêu tiền có hiệu quả. Trong tiêu tiền có rất nhiều điều huyền diệu, tiêu tiền cũng là một môn khoa học.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Đọc thêm