Không chỉ kiện, Huawei còn tố Chính phủ Mỹ tấn công mạng

08/03/2019 09:30 AM | Kinh doanh

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 7/3 cáo buộc Mỹ từng tấn công (hack) các máy chủ của tập đoàn này...

Không chỉ kiện, Huawei còn tố Chính phủ Mỹ tấn công mạng

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 7/3 cáo buộc Mỹ từng tấn công (hack) các máy chủ của tập đoàn này, dù không đưa ra được bằng chứng mới cho cáo buộc đó.

Trước đó cùng ngày, Huawei đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ lên một tòa án ở Texas, cho rằng việc Washington cấm sử dụng thiết bị Huawei trong một số hệ thống mạng là vi phạm hiến pháp Mỹ.

"Chính phủ Mỹ từ lâu dán nhãn Huawei như một mối đe dọa. Chính họ đã tấn công vào các máy chủ của chúng tôi, đánh cắp email và mã nguồn của chúng tôi", Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Guo Ping, phát biểu tại một cuộc họp báo tại Thẩm Quyến công bố việc tập đoàn này kiện Chính phủ Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, ông Guo không nói rõ Chính phủ Mỹ đã tấn công vào máy chủ của Huawei để đánh cắp thông tin như thế nào. Tuy nhiên, trong một bài viết đăng trên tờ Financial Times vào tuần trước, ông Guo nói rằng một phần lý do khiến Mỹ tấn công Huawei có thể được tìm thấy trong những tài liệu bị gây rò rỉ bởi cựu nhân viên hợp đồng của Chính phủ Mỹ Edward Snowden về hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NAS).

Tại Hội nghị Thế giới di động (MWC) 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha vào tuần trước, ông Guo cũng nói về Mỹ và quan điểm của Mỹ về an ninh mạng. "PRISM ở trên tường, vậy thì ai là người đáng tin cậy nhất trong số tất cả bọn họ?" ông Guo đặt câu hỏi.

PRISM là tên mã của một chương trình do NSA triển khai nhằm thu thập thông tin liên lạc trên mạng từ nhiều công Internet ở Mỹ. Chương trình này bị lộ sau khi những tài liệu tuyệt mật về chương trình bị Snowden tung ra với báo giới.

Ông Song Liuping, Giám đốc pháp lý của Huawei, đề nghị các nhà báo tham khảo những tài liệu bị rò rỉ về PRISM để hiểu rõ hơn về cáo buộc của Huawei nói rằng Chính phủ Mỹ có các cuộc tấn công mạng nhằm vào Huawei.

Vào năm 2014, tờ báo New York Times có một bài báo dựa trên những tài liệu do Snowden cung cấp nói rằng NSA đã xâm nhập vào thiết bị tại trụ sở Huawei nhằm theo dõi các liên lạc thông qua thiết bị mạng của Huawei trên toàn cầu.

Theo bài báo, NSA đã xâm nhập vào máy chủ của Huawei tại trụ sở hãng ở Thẩm Quyết để thu thập thông tin về việc các bộ định tuyến (router) và công tắc điện tử phức tạp của Huawei hoạt động ra sao, cũng như theo dõi liên lạc của các nhà điều hành cấp cao của Huawei.

Bài báo dẫn một tài liệu năm 2010 cũng nói mục tiêu của chiến dịch tấn công Huawei của NSA là nhằm xác định xem liệu có mối liên hệ nào giữa Huawei và quân đội Trung Quốc.

Đơn kiện và những cáo buộc của Huawei nhằm vào Mỹ cho thấy tập đoàn này đang có sự đáp trả mạnh mẽ hơn đối với Mỹ - quốc gia thời gian qua ra sức thuyết phục các nước đồng minh "cấm cửa" thiết bị Huawei khỏi các mạng viễn thông thế hệ tiếp theo 5G.

Leo thang xung đột Mỹ-Huawei có thể làm phức tạp thêm cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo một số thông tin gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa hoặc cuối tháng 3 để ký một thỏa thuận thương mại.

Hiện chưa rõ vấn đề Huawei liệu có được đưa vào một thỏa thuận tiềm năng giữa Washington và Bắc Kinh. Giới phân tích lo ngại rằng những diễn biến mới trong vụ Huawei rất có thể sẽ cản trở những nỗ lực của hai bên nhằm đi đến một thỏa thuận.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm