Không chỉ có IQ hay EQ, AQ cũng là một chỉ số rất quan trọng, hãy nhìn Elon Musk mà xem

20/03/2017 07:34 PM | Sống

Đồng sáng lập SpaceX, Jim Cantrell mô tả Elon Musk là người có chỉ số AQ cao, quyết tâm theo đuổi mục tiêu tới cùng cho dù những người đồng chí hướng đã từ bỏ hết cả.

Không chỉ có IQ hay EQ, AQ cũng là một chỉ số rất quan trọng, hãy nhìn Elon Musk mà xem

Rất nhiều người cho rằng thông minh là yếu tố quan trọng để xác định thành công. Thế nhưng, ai cũng hiểu rằng ở cuộc sống thật, trí thông minh có rất ít ảnh hưởng tới những gì chúng ta làm. Ví dụ điển hình là những người thông minh từ khi còn đi học, điểm số cao chưa chắc đã thành công sau khi ra trường.

Chỉ số thông minh có 2 loại đó là IQ và EQ, trong khi IQ là chỉ số thông minh và EQ là trí tuệ của cảm xúc, còn có một năng lực thứ 3 nhưng không được coi trọng, đó chính là AQ (Adversity quotient) hay là tỷ số thất bại, thứ mô tả khả năng đương đầu với khó khăn, thay đổi của một người.

Người có AQ cao sẽ đương đầu với thử thách trong cuộc sống tốt hơn, vượt qua chúng dễ dàng hơn những người có AQ thấp.
Người có AQ cao sẽ đương đầu với thử thách trong cuộc sống tốt hơn, vượt qua chúng dễ dàng hơn những người có AQ thấp.

Một số người cho rằng AQ mới là thứ đặc biệt quan trọng trong cuộc sống cũng như quá trình xây dựng thành công, điển hình nhất là Jim Cantrell, đồng sáng lập SpaceX và là người bạn của Elon Musk.

Jim Cantrell.
Jim Cantrell.

Cantrell nhớ lại khi còn làm việc ở SpaceX, ai cũng cho rằng đây là một dự án thất bại, nhụt chí khiến họ nhanh chóng rời bỏ tổ chức. Thế nhưng, chỉ riêng Elon Musk vẫn trụ lại, ông không nghĩ nhiều tới thất bại, ông chỉ muốn SpaceX cùng những ý tưởng của mình được vận hành. Làm việc tới cùng và cuối cùng chỉ có duy nhất Elon Musk thành công với SpaceX.

Liệu có phải Elon Musk có tầm nhìn vĩ đại, chỉ số IQ cao hơn người để rồi nhìn thấy thành công từ SpaceX? Không, mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều, Elon Musk quyết tâm tới cùng và ông có chỉ số AQ rất tốt.

Mặc dù vậy, suy cho cùng ta vẫn là con người, mỗi khi gặp điều quá khó khăn, chúng ta thường nhụt chí và có xu hướng buông xuôi.

Đến chính Elon Musk cũng từng nghi ngờ sự khả thi của bản thân. Vào năm 2008, khi mà 2 công ty do Elon Musk điều hành đang cận kề bờ vực phá sản, vừa trải qua một cuộc ly hôn buồn bã, Elon Musk từng cho rằng những gì mình làm từ trước tới giờ đều sai. Thế nhưng, ông vẫn không bỏ cuộc.

Bà Justine Musk, người vợ đầu tiên của Elon Musk. Hai người ly hôn vào năm 2008.
Bà Justine Musk, người vợ đầu tiên của Elon Musk. Hai người ly hôn vào năm 2008.

Có thể bạn không có những cơ hội cùng tài nguyên như Elon Musk để biến ước mơ thành hiện thực. Thế nhưng, bạn có nhận thấy rằng mỗi khi gặp thứ gì quá khó khăn, chúng ta thường nhụt chí? Đừng lo, trong trường hợp này, tất cả những gì bạn cần là một bản danh sách. Và nếu đã có đủ tin tưởng vào những thứ mình làm, bạn sẽ thành công, bản danh sách này chỉ là phụ gia giúp món ăn của bạn thêm gắn kết mà thôi.

Thực hiện danh sách này ra sao?

Trước khi bắt đầu làm một dự án hay kế hoạch nào đó, hãy liệt kê ra tất cả những lý do hay suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bản thân bạn chùn bước mỗi khi thử thách tới. Tiếp theo, viết ra những luận điểm để "đạp đổ" những suy nghĩ tiêu cực cùng lý do trên đồng thời thuyết phục bản thân đi đến cùng.

Bằng cách đó, bạn đã tạo ra giải pháp cho những rắc rối của chính bản thân mình. Và rồi chỉ cần chờ lúc nó bùng phát, hãy lấy nó ra, tự cứu chính bản thân cùng ý tưởng đang hấp hối. Một khi đã quen với lối suy nghĩ trên, bạn sẽ không còn phải lo ngại về những luồng suy nghĩ tiêu cực nữa, từ đó có nhiều năng lượng hơn để tập trung đi tới cùng, tạo ra nhiều đột phá, thành công hơn.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/Lifehack

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm