Không chỉ bỏ xa Biti's trong ngành da giày, Thái Bình Shoes còn là một nhà đầu tư chứng khoán siêu hạng

05/01/2017 08:52 AM | Kinh doanh

Thái Bình Shoes và ông chủ của mình đã có hàng loạt khoản đầu tư vào Giày Thượng Đình, Đá Núi Nhỏ, Bến xe miền Tây…và thu về khoản lợinhuận không nhỏ.

Không chỉ bỏ xa Biti's trong ngành da giày, Thái Bình Shoes còn là một nhà đầu tư chứng khoán siêu hạng

Tại Việt Nam, da giày là một trong những ngành sản xuất lớn với kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ đô la mỗi năm. Mặc dù miếng bánh lớn như vậy nhưng các doanh nghiệp trong nước nhìn chung khá lép vế và phần lớn thị phần ngành hiện nằm trong tay các doanh nghiệp FDI Đài Loan, Hàn Quốc.

Những thương hiệu nội địa lâu năm như Biti’s, Giầy Thượng Đình…cũng chỉ có doanh số đôi ba chục triệu USD mỗi năm, khó có thể xếp vào “chiếu trên” trong ngành. Tuy vậy, không phải không có những cái tên đáng chú ý và nổi lên trong hàng nghìn doanh nghiệp da giày Việt là Thái Bình Shoes (TBS Group), doanh nghiệp hiếm hoi có thể so kè về quy mô với các doanh nghiệp FDI.

Trong năm 2014, TBS Group đạt trên 5.300 tỷ đồng doanh thu và có lợi nhuận thuộc hàng tốt nhất trong ngành. Còn theo bảng xếp hạng VNR500, TBS Group hiện đứng thứ 144 trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về mặt doanh thu, xếp sau Novaland và đứng trên Hóa dầu Petrolimex (PLC). Với bảng xếp hạng này, có thể ước tính doanh thu năm 2015 của TBS Group vào khoảng 7.000 tỷ đồng.

Vốn điều lệ TBS Group hiện đạt 770 tỷ đồng, trong đó, ông Nguyễn Đức Thuấn nắm giữ gần 70% cổ phần. Hiện tại, ông Nguyễn Đức Thuấn đang nắm giữ chức vụ chủ tịch HĐQT TBS Group kiêm Chủ tịch Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam.

Là doanh nghiệp lớn trong ngành da giày Việt Nam, tuy nhiên hoạt động của TBS Group không chỉ bó buộc trong lĩnh vực da giày mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực như thương mại, bất động sản, logistic và thậm chí cả đầu tư tài chính.

Cổ đông lớn của Giày Thượng Đình

Năm 2014, TBS Group đã mua vào 930 nghìn cổ phiếu Giày Thượng Đình ( GTD ) trong đợt phát hành cho nhà đầu tư chiến lược. Lượng cổ phiếu này tương ứng 10% vốn điều lệ Giày Thượng Đình.

Giá mua không được công bố nhưng sẽ không thấp hơn mức giá thấp nhất trong phiên IPO của Giày Thượng Đình (44.000 đồng). Theo cam kết, TBS Group sẽ không chuyển nhượng số cổ phần mua được trong thời gian tối thiểu 5 năm, tính từ khi CTCP Giày Thượng Đình được cấp phép đăng ký kinh doanh hoạt động dưới hình thức CTCP vào ngày 19/7/2016.

Ngoài Giày Thượng Đình, TBS Group hiện đang nắm giữ 3,72 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 62,03%) của CTCP Sản xuất thương mại hữu nghị Đà Nẵng (Hunex) – một doanh nghiệp cũng hoạt động trong lĩnh vực da giày.

Cổ đông lớn thứ 2 của Hunex là CTCP Đầu tư và Xúc tiến thương mại Việt Nam LEFASO với tỷ lệ sở hữu 12,5%. Đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Thuấn – chủ tịch TBS Group cũng là chủ tịch CTCP Đầu tư và Xúc tiến thương mại Việt Nam LEFASO.

Những khoản đầu tư siêu lợi nhuận tại NNC và WCS

Bên cạnh những khoản đầu tư vào các doanh nghiệp da giày, TBS Group còn có những khoản đầu tư siêu lợi nhuận vào Đá Núi Nhỏ (NNC) hay Bến xe miền Tây (WCS).

Cụ thể, TBS Group là cổ đông lớn, nắm giữ 1,39 triệu cổ phiếu NNC (tỷ lệ 15,83%) trước thời điểm doanh nghiệp này lên sàn vào năm 2010. Tính đến thời điểm hiện tại, TBS Group vẫn chưa bán ra 1 cổ phiếu NNC nào và tỷ lệ nắm giữ vẫn duy trì ở mức 15,83% nhưng số lượng đã tăng lên 2,6 triệu cổ phiếu do nhiều lần chia thưởng.

Tính theo thị giá 73.000 đồng/cp (phiên 4/1/2017) thì giá trị khoản đầu tư vào NNC của TBS Group đã tăng 2,35 lần so với thời điểm mới lên sàn năm 2010. Ngoài ra, TBS Group còn nhận về khoảng 56 tỷ đồng tiền cổ tức sau 6 năm NNC lên sàn.


Những khoản đầu tư siêu lợi nhuận của TBS Group

Những khoản đầu tư siêu lợi nhuận của TBS Group

Tương tự như khoản đầu tư vào NNC, TBS Group đã nắm giữ 250.500 cổ phiếu WCS (tỷ lệ 10,02%) từ trước thời điểm doanh nghiệp này lên sàn vào năm 2010.

Tính theo thị giá hiện tại là 182.000 đồng/cp, khoản đầu tư của TBS Group vào WCS đã tăng gấp 5 lần sau 6 năm. Ngoài ra, TBS Group cũng thu về gần 5 tỷ đồng tiền cổ tức từ việc đầu tư vào WCS trong 6 năm qua.

Thành viên HĐQT CTCP Thuốc sát trùng Việt Nam

Hiện tại, ông Nguyễn Đức Thuấn – chủ tịch TBS Group đang nắm giữ chức vụ thành viên HĐQT CTCP Thuốc sát trùng Việt Nam ( VPS ).

Ông Thuấn cùng vợ là bà Lâm Thị Mai hiện nắm giữ tổng cộng hơn 7 triệu cổ phiếu VPS, tương ứng tỷ lệ 28,66% và là cổ đông lớn thứ 2 tại doanh nghiệp này, sau Vinachem (51%).

Ngoài những khoản đầu tư đang nắm giữ trên, trước đây TBS Group từng đầu tư vào Cáp Sài Gòn ( CSG ) nhưng doanh nghiệp này đã giải thể vào năm 2012. Khi đó, CSG đã thanh toán cho mỗi cổ đông công ty tổng cộng 14.000 đồng/cp, cao hơn thị giá phiên giao dịch cuối cùng (12.200 đồng/cp) và nhận được sự tán thành nhiệt liệt từ phía cổ đông.

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm