Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời

27/02/2018 07:47 PM | Sống

Là cha mẹ cũng giống như một công việc toàn thời gian thứ 2, đòi hỏi nguồn thời gian vô hạn cũng như khả năng sắp xếp "chiến lược" vô cùng khoa học. Bạn có tò mò vậy những doanh nhân thành đạt ngày nào cũng quay cuồng với đống công việc khổng lồ xoay xở thế nào với vai trò làm cha mẹ không?

Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời

Dưới đây là 8 điều những doanh nhân hàng đầu và thành viên nổi bật của hãng phần mềm hàng đầu thế giới The Oracles bật mí bí quyết của họ để cân bằng cả hai trọng trách:

1. Cam kết 100% và loại bỏ những yếu tố phân tâm

Không một ai làm kinh doanh lại chỉ muốn mình thành công trong một lĩnh vực duy nhất, thậm chí ngay cả với vai trò làm cha làm mẹ khi ở nhà. Đối với họ, sự trung bình trong bất kỳ một khía cạnh nào cũng đồng nghĩa với sự trung bình trong cả cuộc đời.

Một điều nữa mà những doanh nhân này tuyệt đối tránh xa là sự phân tâm. Khi đã dành thời gian cho con cái thì tuyệt đối không để công việc xen vào cũng như khi làm việc thì 100% sự tập trung đều dành cho doanh nghiệp và những chiến lược. Không dễ để làm được việc đó, nhưng bạn nên học cách loại bỏ dần những yếu tố không cần thiết trong cuộc sống để tập trung vào những mục tiêu lớn.

2. Thay đổi trạng thái phù hợp với môi trường

Hãy tưởng tượng xem cảnh này có quen không nhé: Bạn có một ngày làm việc thật mệt mỏi với một mớ hỗn độn tại công ty. Về đến nhà nhưng bạn cũng chẳng kịp ngồi xuống với những đứa con đang chờ bạn trở về mà nói chuyện điện thoại liên tục, ngồi vào bàn làm việc tiếp cho đến khi đêm xuống. Bạn bị rối tung giữa vai trò của một doanh nhân và một người cha/mẹ.

Sharlane Srivatsaa, nhà đầu tư và chủ tịch môi giới khu vực Douglas Elliman, phía tây nước Mỹ cũng từng rơi vào trạng thái đó. Và đây là cách mà ông thay đổi: “Trên đường về, tôi tắt tất cả các cuộc điện thoại công việc, mở một ứng dụng thiền định giúp tôi có thể bình ổn tâm trạng và trở về trạng thái của ‘một người chồng – một người cha’. Tôi về nhà với một nụ cười vui vẻ với đám trẻ. Mối quan hệ gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều từ những cố gắng đó”.

3. Lên lịch cho gia đình như một khách hàng quan trọng

Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời - Ảnh 1.

Là một chủ doanh nghiệp, bạn dễ dàng rơi vào trạng thái suy nghĩ về con cái trong khi làm việc và ngược lại, suy nghĩ về công việc khi ở với những đứa trẻ.

Để có thể “toàn tâm toàn ý” khi ở bên con cái”, bạn nên sắp xếp thời gian dành cho gia đình như là một khách hàng quan trọng, ngay cả khi chỉ là đưa chúng đi chơi ở công viên, làm bài tập hay bữa cơm gia đình… Hãy chắc chắn tắt điện thoại công việc khi đang ở bên con cái nếu không muốn bị phân tâm – ý kiến của Tom Shieh, Giám đốc điều hành của Crimcheck.

4. Xây dựng một hệ thống hỗ trợ

Cũng giống như một nhà lãnh đạo không thể dựng nên cả doanh nghiệp với chỉ một người thì cha mẹ cũng cần có một hệ thống hỗ trợ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong vai trò của họ. Họ sẽ giúp bạn có những cách nuôi dạy con phong phú hơn, giúp bạn trông cháu vào ngày bạn bận rộn hay đơn giản chỉ là lắng nghe những áp lực bạn gặp phải trong quá trình làm cả hai nhiệm vụ một lúc.

5. Thức dậy sớm và luôn sẵn sàng

Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời - Ảnh 2.

Khi bạn ở công ty, hãy chỉ làm việc. Khi bạn ở nhà, hãy chỉ làm những người cha người mẹ. Chuyển đổi giữa 2 vai trò này một cách linh hoạt không đơn giản nhưng có 3 chiến lược có thể hỗ trợ hiệu quả:

Thứ nhất, hãy dậy sớm để làm những công việc cá nhân hoặc hoàn thiện những việc quan trọng mà không làm phiền dến những đứa trẻ.

Thứ 2, đặt điện thoại của bạn xuống và tận hưởng những khoảnh khắc ở bên con cái để thấy chúng lớn nhanh đến thế nào.

Thứ 3, cố gắng tham dự càng nhiều sự kiện của con càng tốt. Sự hiện diện của bạn cho chúng thấy bạn yêu thương và quan tâm chúng nhường nào - Steve Griggs, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Steve Griggs Design cho hay.

6. Luôn ở bên và thể hiện những điều tốt nhất

“Có một câu nói đại ý như này “Con gái có xu hướng kết hôn với người giống ba, còn con trai thì thích những người giống mẹ”. Nó mang đến cho tôi rất nhiều cảm hứng để trở thành một người chồng – người cha tốt đồng thời là một doanh nhân mạnh mẽ” - Peter Hernandez, chủ tịch môi giới (California) tại Douglas Elliman; người sáng lập Teles Properties nói.

Bạn hãy cố gắng tham dự tất cả các sự kiện của con cái; tập trung lắng nghe những câu chuyện nhỏ nhặt của các thành viên trong gia đình và đưa ra lời khuyên cần thiết khi họ cần để họ cảm thấy bạn là một điểm tựa an toàn, đáng tin cậy.

7. Luôn kết nối với các thành viên trong gia đình

Không cần phải đánh đổi gia đình để thành công, đây là 8 bí quyết cần thiết để bạn vừa làm doanh nhân thành đạt, vừa làm một phụ huynh tuyệt vời - Ảnh 3.

Đừng để công việc, công nghệ khiến mối liên hệ giữa gia đình bạn mong manh hơn.

Lại một điểm chung nữa khi là một doanh nhân thành đạt và một vị phụ huynh tốt. Hãy luôn giữ liên lạc với những thành viên trong gia đình, dù là hỏi han những điều nhỏ nhặt qua tin nhắn hay gọi điện để chắc chắn một vấn đề. Việc kết nối này sẽ giúp các thành viên luôn biết và hiểu cho công việc của người còn lại.

Joe Kakaty, đồng sáng lập và chủ tịch của Poker Central chia sẻ câu chuyeenjcuar ông: Tôi đang ở U.S. Poker Open tại Las Vegas nhưng ngay khi đáp máy bay, tôi sẽ về nhà để thay bộ lễ phục đã được chuẩn bị thẳng thớm để để tới lễ hội Cha & Con gái ở trường tiểu học. Chính con gái tôi đã chọn chiếc cà vạt đẹp nhất cho tôi và tin tưởng tôi sẽ không làm trễ lịch hẹn của hai cha con. Giao tiếp thường xuyên là cách để tôi và gia đình chia sẻ những mục tiêu cá nhân và lịch trình gia đình.

8. Đặt gia đình lên vị trí số 1

Cuối cùng, dù làm gì thì cũng phải giữ quan điểm: Gia đình là số 1 trong tâm trí. Công việc rất quan trọng nhưng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái còn quan trọng hơn. Khi con cái cảm nhận được tình yêu mà cha mẹ dành cho chúng thì tức là bạn đã thành công với vai trò làm cha mẹ rồi đấy.

Theo Hoài Thu

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm