Không cần đến sự kiện ngày hôm qua, ai cũng có thể học được đủ thứ từ Jack Ma qua 10 quy tắc này

08/11/2017 09:29 AM | Kinh doanh

Khởi nghiệp với số vốn chỉ 20.000 USD, Jack Ma (Mã Vân) trở thành tỉ phú Trung Quốc đầu tiên được lên trang bìa của tạp chí Forbes danh tiếng. Và cuộc đời sóng gió của người đàn ông này chứa đầy những kinh nghiệm quý báu đáng để học tập.

Không cần đến sự kiện ngày hôm qua, ai cũng có thể học được đủ thứ từ Jack Ma qua 10 quy tắc này
Jack Ma đã từng nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai thậm chí còn khó khăn hơn, nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”.

1. Phải là người có tầm nhìn

Vào giai đoạn đầu khi xây dựng sự nghiệp, Jack Ma tập trung chiếm trọn lòng tin của khách hàng thay vì chỉ chăm chăm xây dựng mô hình tăng trưởng doanh thu cho công ty.

Theo quan điểm của ông, những người thành công thực sự phải có tầm nhìn thay đổi xã hội theo hướng tốt đẹp hơn, phải biết vì lợi ích chung của cộng đồng. Ông luôn có niềm tin vào việc tạo nên giá trị mới có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của con người, bởi vì không có giá trị vật chất nào quan trọng bằng mối quan hệ khăng khít giữa công ty và khách hàng.

Đối với người đàn ông này, lợi nhuận chỉ là hệ quả tất yếu, chứ không bao giờ là mục tiêu phấn đấu đến cùng.

2. Từ bỏ mới chính là thất bại kinh khủng nhất

Từ những ngày đầu khi khởi nghiệp, Jack Ma đã quá quen với những thất bại liên tiếp cũng như sự từ chối đến từ các nhà tuyển dụng. Để có được tấm bằng Cử nhân Anh Văn tại Đại học Hàng Châu, Trung Quốc, ông đã phải trải qua con đường vô cùng chông gai, khi từng có 3 lần thi trượt kì thi tốt nghiệp trung học cũng như chỉ có thể vượt qua được kì thi tuyển sinh đại học ở lần thi lại thứ 3.

Sau đó, mọi thứ còn trở nên khó khăn gấp bội khi Jack Ma nộp hồ sơ đăng ký tuyển dụng cho gần 30 công việc khác nhau, và tất cả đều không thành công. Thậm chí ông còn xui xẻo đến mức khi KFC bắt đầu đổ bộ vào thành phố quê hương ông với việc mở cửa hàng đầu tiên, Jack Ma là người duy nhất bị loại trong số 24 ứng viên ứng tuyển.

Tình hình cũng không hề khả quan hơn khi ông ứng tuyển vào Học viện cảnh sát, một lần nữa Jack Ma lại là người duy nhất bị gạt ra trong số 5 ứng viên. Để bổ sung thêm vào bảng thành tích “bất hảo” ấy, không thể không nhắc đến kỉ niệm 10 lần hồ sơ ứng tuyển bị từ chối từ trường Đại học danh tiếng Harvard, Mỹ.

Với Jack Ma, “từ bỏ mới chính là thất bại kinh khủng nhất”. Với ông, thành công đến từ những lần không ngần ngại thử sức mình, tuy không chạm được đến giấc mơ nhưng chí ít bạn cũng đã cố gắng đến những giọt mồ hôi cuối cùng. Quan điểm này của Jack tương tự các nhà lãnh đạo kiệt xuất khác, khi mà con người chỉ có thể được mài dũa và tiến bộ hơn nhờ trải qua những khó khăn thử thách. Bí quyết thành công đơn giản là luôn kiên trì, nhẫn nại và biết học hỏi từ sai lầm của bản thân để rút kinh nghiệm về sau.

Jack Ma đã từng nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai thậm chí còn khó khăn hơn, nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”

3. Biết tận hưởng cuộc sống

“Từ bé tôi luôn được dạy rằng ta được sinh ra không phải chỉ để làm việc, mà còn để tận hưởng cuộc sống này nữa. Ta sống là để kiến tạo giá trị tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Nếu dành cả cuộc đời chỉ để đắm chìm vào công việc, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hối tiếc”. Câu nói này là kim chỉ nam cho mọi hành động của Jack Ma. Với ông, sống là để cống hiến, để tận hưởng và giúp đỡ người khác. Nếu bạn chỉ biết phấn đấu vì đồng tiền, hãy thay đổi suy nghĩ đó ngay từ hôm nay.

4. Thêm bạn, bớt thù

Đối với Jack Ma, đối thủ cạnh tranh không phải là kẻ thù mà là những người bạn
Đối với Jack Ma, đối thủ cạnh tranh không phải là kẻ thù mà là những người bạn

Một trong những khía cạnh độc đáo trong triết lý kinh doanh của Jack Ma đó là ý tưởng về sự cạnh tranh lành mạnh. Đối với ông, đối thủ cạnh tranh không phải là kẻ thù truyền kiếp mà là những người bạn cho ông thêm nhiều bài học, đồng thời thúc đẩy khát vọng phấn đấu hơn nữa ở bản thân.

Trong một thế giới thay đổi chóng mặt như hiện nay, triết lý kinh doanh này của Jack Ma xứng đáng được tôn vinh.

5. Luôn bền bỉ đến cùng

Jack Ma cho rằng mỗi nhà lãnh đạo cần có sự bền bỉ đến cùng và có tầm nhìn xa trông rộng
Jack Ma cho rằng mỗi nhà lãnh đạo cần có sự bền bỉ đến cùng và có tầm nhìn xa trông rộng

Jack Ma cho rằng mỗi nhà lãnh đạo cần có sự bền bỉ đến cùng và có tầm nhìn xa trông rộng. Biết rõ mục tiêu của mình là gì và phấn đấu không ngừng nghỉ để đạt được điều mình cần, điều này không chỉ giúp bạn tiến bước trên con đường hướng tới thành công mà còn giúp thúc đẩy những người xung quanh cùng cố gắng vì mục tiêu chung.

Chìa khóa dẫn đến thành công của Jack Ma chính là việc ông luôn tự hào với những gì mình đạt được và không bao giờ chấp nhận từ bỏ.

6. Coi trọng thái độ làm việc

Khi được hỏi đâu là sai lầm tồi tệ nhất mình từng mắc phải, Jack Ma chia sẻ hồi mới thành lập Alibaba, ông đã nói với đội ngũ nhân viên của mình rằng họ chỉ nên đặt mục tiêu phấn đấu và thăng tiến đến cấp độ trưởng phòng mà thôi, bởi vì công ty có chính sách tuyển dụng giám đốc từ nguồn nhân lực bên ngoài.

Giờ đây ông biết đó là một quyết định sai lầm và luôn nhấn mạnh vai trò của thái độ nhiệt tình với công việc thay vì chỉ đơn thuần là kỹ năng chuyên môn.

7. Chỉ tuyển nhân sự có kỹ năng chuyên môn vượt trội

“Đừng chọn những người giỏi nhất, hãy tuyển những người phù hợp nhất”
“Đừng chọn những người giỏi nhất, hãy tuyển những người phù hợp nhất”

Khi được hỏi điểm khác biệt giữa một nhà lãnh đạo và một nhân viên là gì, Jack Ma nói “Nhân viên phải có kĩ năng chuyên môn vượt trội hơn bạn. Nếu không phải như thế thì có lẽ bạn đã tuyển nhầm người rồi”. Luôn tập trung nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên cũng như chỉ tuyển dụng nhân sự phù hợp sứ mệnh của công ty chính là bí quyết gây dựng một doanh nghiệp vững mạnh.

8. Thống nhất toàn thể nhân viên cùng phấn đấu vì mục tiêu chung

Jack Ma hiểu rằng dù bạn có nỗ lực đến đâu, việc thuyết phục từng nhân viên, từng đối tác và từng nhà đầu tư luôn tin tưởng và đi theo con đường bạn đã chọn là điều bất khả thi.

Thay vào đó, bí quyết thành công đó là phải chấp nhận sự thật rằng bạn không thể điều khiển được tất cả mọi người. Thay vì cố gắng yêu cầu tất cả phải đi theo phương hướng bạn đã chọn một cách gượng ép, hãy thống nhất quan điểm của mọi người và chỉ tập trung vào 1 mục tiêu duy nhất. Đó mới là yếu tố quyết định.

9. Hãy trở thành một nhà lãnh đạo đích thực

Có một lần, Jack Ma tận tay trao những bình xịt tạo bọt Silly String đến từng nhân viên một, khuyến khích họ thử làm tư thế “trồng cây chuối” hoặc thoải mái trình bày quan điểm cá nhân.

Ông được nhận xét là một người dễ gần và đáng tin cậy, đồng thời luôn rất tự tin vào bản thân. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một nhà lãnh đạo vì nó giúp thắt chặt lòng trung thành của nhân viên với công ty, cũng như tạo dựng nền tảng để công ty từ đó có thể phát triển. Một khi bạn trở thành người lãnh đạo, điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ những nét tính cách hài hước trong con người mình.

10. Biết đặt mình vào vị trí của khách hàng

Jack Ma luôn nhìn mọi thứ dưới góc nhìn của chính khách hàng
Jack Ma luôn nhìn mọi thứ dưới góc nhìn của chính khách hàng

Alibaba là một tập đoàn về lĩnh vực thương mại điện tử, nhưng Jack Ma tự nhận mình “chẳng biết gì về công nghệ”. Thay vào đó, ông lại biết cách nhìn sự vật sự việc từ góc độ khách hàng, từ đó các sản phẩm mà Alibaba cung cấp ra thị trường đều rất trực quan sinh động và gần gũi với đời sống.

Kienzeratul Spiderum

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  jack ma, bài học, Alibaba

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời "trạm cà phê" Urban Station, bến đỗ mới của Đinh Nhật Nam là quán nhậu?

Không riêng dự án mới của Nam, thị trường quán nhậu đang ghi nhận sự quan tâm lớn từ nhiều đại gia ngành F&B.

Họa lớn lại ập đến với tập đoàn Samsung

Nhiều khả năng cổ phiếu Samsung BioLigics có thể bị cho thôi niêm yết.

Con trai bầu Hiển: Làm CEO T&T Mỹ nhận lương 5.000 USD, sẽ về Việt Nam phát triển bán lẻ

Đỗ Quang Vinh tự nhận bản thân không còn phù hợp với cách gọi “thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy, mặc đồ sale”. Đã chỉn chu, chững chạc hơn trong phong cách ăn mặc lẫn giao tiếp, con trai bầu Hiển hướng đến hình mẫu doanh nhân thân thiện với mọi người.

Người trẻ đi xin việc: Sáng được nhận, chiều mất hút không lời hồi âm, khi nhân sự gọi điện hỏi thì trả lời vô trách nhiệm “em không hợp” – Đến bao giờ bạn mới học được 2 từ Chuyên nghiệp?

Hãy nhớ lại khi bạn phỏng vấn xin việc bạn đã nói bao nhiêu những lời hay, hứa hẹn biết bao điều tốt đẹp vậy thì tại sao khi nghỉ việc, lại không nghỉ việc một cách lịch sự và có trách nhiệm?

Đọc thêm