Không cần bán một chai bia nào, doanh nghiệp Việt này vẫn thu lãi hơn 2.000 tỷ mỗi năm từ Tiger và Heineken

14/06/2016 10:00 AM | Kinh doanh

Một khoản đầu tư từ 20 năm trước đã giúp Satra đã có lợi nhuận hàng năm gấp đôi Bia Hà Nội.

Không cần bán một chai bia nào, doanh nghiệp Việt này vẫn thu lãi hơn 2.000 tỷ mỗi năm từ Tiger và Heineken

Cách đây không lâu, chúng tôi từng đề cập đến việc bất kì chiếc xe Toyota, Honda hay Ford lắp ráp tại Việt Nam được bán ra đều gián tiếp tạo ra lợi nhuận cho một doanh nghiệp trong nước đó là Tổng Công ty Máy động lực và máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM Corp).

VEAM sở hữu 30% cổ phần của Honda, 20% cổ phần của Toyota và 25% cổ phần của Ford Việt Nam. Đây đều là các liên doanh làm ăn hiệu quả giúp cho mỗi năm VEAM thu về cả nghìn tỷ đồng cổ tức.

Đơn cử như trong năm 2014, công ty mẹ VEAM được lĩnh hơn 1.100 tỷ đồng cổ tức – chủ yếu từ các liên doanh này. Trên báo cáo hợp nhất, phần lợi nhuận mà VEAM được hưởng tương ứng với tỷ lệ sở hữu lên đến gần 3.500 tỷ đồng.

Tương tự như câu chuyện của VEAM, một doanh nghiệp khác cũng đều đặn lĩnh trên 2.000 tỷ đồng cổ tức mỗi năm từ công ty liên doanh đó là Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – Satra . Satra hiện đang sở hữu 40% vốn của Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam ( VBL ), một trong hai đầu mối sản xuất bia các sản phẩm Heineken, Tiger, Larue tại Việt Nam. Phần vốn còn lại thuộc sở hữu của công ty Heineken Asia Pacific có trụ sở tại Singapore (trước đây là Asia Pacific Breweries Limited - APBL).


Nhờ khoản đầu tư vào VBL mà Satra trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong hệ thống các doanh nghiệp do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quản lý

Nhờ khoản đầu tư vào VBL mà Satra trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong hệ thống các doanh nghiệp do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quản lý

Trong 2 năm 2014 và 2015, Satra đạt lần lượt là 2.300 tỷ và 2.800 tỷ đồng doanh thu tài chính; phần lớn đến từ lợi nhuận được chia từ VBL.

VBL hiện chỉ đứng thứ 2 về thị phần bia tại Việt Nam với cách biệt khá xa so với Sabeco nhưng lợi nhuận của VBL thì ngay cả Sabeco cũng phải “thèm muốn”.

Năm 2014, công ty mẹ VBL đạt gần 4.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và công ty VBL chịu trách nhiệm phân phối bia đạt lợi nhuận 1.500 tỷ như vậy tổng lợi nhuận trong năm của VBL đạt tối thiểu 6.100 tỷ (chưa bao gồm một số công ty con khác như VBL Tiền Giang, VBL Đà Nẵng hay VBL Quảng Nam).

Trong khi đó, lợi nhuận hợp nhất trong năm 2014 của Sabeco và Habeco chỉ đạt lần lượt là 3.900 tỷ và 1.400 tỷ đồng.

Ông Frans Eusman, chủ tịch Heineken Asia Pacific trong buổi phỏng vấn với hãng tin CNBC mới đây đã cho biết Việt Nam thị trường có mức lợi nhuận tốt thứ 2 trên thế giới của hãng bia này, chỉ đứng sau Mexico.


Dù chỉ đứng thứ 2 về thị phần bia nhưng lợi nhuận của VBL bỏ xa so với Sabeco và Habeco

Dù chỉ đứng thứ 2 về thị phần bia nhưng lợi nhuận của VBL bỏ xa so với Sabeco và Habeco

Theo KAL

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm