Không bệnh cũng kê đơn xạ trị, tiến sĩ Mỹ bị bắt và tuyên án 45 năm tù vì lừa đảo bệnh nhân ung thư

05/01/2018 02:04 PM | Khoa học

Một bác sĩ đã lợi dụng căn bệnh ung thư để kiếm lợi nhuận khiến bệnh nhân mất phương hướng và mất niềm tin và sau đó vụ việc đã được phát hiện năm 2013.

Không bệnh cũng kê đơn xạ trị, tiến sĩ Mỹ bị bắt và tuyên án 45 năm tù vì lừa đảo bệnh nhân ung thư

Tất cả chúng ta đều biết, nếu ai đó đã từng mắc phải căn bệnh ung thư thực sự khủng khiếp như thế nào. Đó là một điều vô cùng thiếu may mắn trong cuộc sống của họ. Hơn nữa, những phương pháp điều trị tích cực như các liệu pháp xạ trị đã làm xáo trộn cuộc sống thường ngày của họ, biến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi ngày càng có nhiều phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, không xâm lấn, không gây đau đớn, chúng ta đã đặt hết niềm tin vào các bác sĩ để tìm cách tốt nhất. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta đặt hết niềm tin vào họ, các bác sĩ hàng đầu, nhưng chính họ đã phá vỡ những niềm tin đó, đập nát những ti hy vọng mong manh của bệnh nhân?

Đó chính xác là những gì đã từng xảy ra với hàng trăm bệnh nhân, khi một bác sĩ đã lợi dụng căn bệnh ung thư để kiếm lợi nhuận khiến bệnh nhân mất phương hướng và mất niềm tin và sau đó vụ việc đã được phát hiện năm 2013.

Tiến sĩ Farid Fata, một bác sĩ chuyên khoa ung bướu ở Michigan đã điều hành nhiều phòng khám cao cấp tại ngoại ô vùng Detroit. Tuy nhiên, năm 2013 ông bị buộc tội và bị bắt giữ vì đã dùng thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân mặc dù họ không cần dùng đến thuốc đó, thậm chí trong số người bệnh đó còn có cả những người không hề bị ung thư.

Luật sư Barbara McQuade cho biết: "Tiến sĩ Fata không hề quan tâm tới bệnh nhân, ông ta chỉ coi họ là những công cụ kiếm tiền. Ông ta đã thiếu sự công bằng và đối xử với những bệnh nhân quá mức tồi tệ, ông ta đã không ngại ngần nói dối bệnh nhân để sao cho thu về tối đa mức lợi nhuận của mình".

McQuade nói rằng Fata "đã cố tình điều trị cho các bệnh nhân không phải vì mong muốn họ khỏe mạnh mà vì mục đích kiếm tiền".

Tháng 9 năm 2015, Fata đã phải cúi đầu nhận tội với 13 vụ gian lận về chăm sóc sức khỏe và bị tịch thu 17.600.000 USD. Ông này thừa nhận rằng đã kê toa và điều trị các liệu pháp xạ trị ung thư không cần thiết cho 553 bệnh nhân để làm tăng các giá trị hóa đơn, con số lên tới 34.000.000 USD cho Medicare và các công ty bảo hiểm tư nhân.

Theo ghi nhận của của CNN, Fata nói: "Tôi đã vi phạm lời thề Hippocratic và gây mất lòng tin với bệnh nhân của tôi. Tôi không biết phải làm như thế nào để có thể hàn gắn được vết thương này, cũng như những nỗi buồn và sự xấu hổ. Họ tìm đến tôi để tìm kiếm sự quan tâm và những chút hy vọng cuối cùng. Tôi đã làm họ thất vọng", ông ta nói trong nghẹn ngào. "Tội của tôi vô cùng lớn".

Nhưng những giọt nước mắt của Fata chẳng thể xóa tan những sự mất mát của bệnh nhân cũng như sự nặng nề trong phòng xử án cho tới tận hôm nay.

"Bệnh nhân không phải là con người. Họ chỉ là những công cụ tạo ra lợi nhuận", các công tố viên liên bang đã nói với Fata và miêu tả ông ta là "kẻ gian lận trắng trợn nhất nước Mỹ".

Rất nhiều nạn nhân của Fata đã cùng nhau mặc quần áo vàng để kết tội hắn ta, tượng trưng cho những ngày tháng cuối cùng hắn ta có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Những lời chia sẻ của bệnh nhân

Chris Sneary đã đến phòng khám của Fata để điều trị ung thư tinh hoàn từ năm 2010 đến năm 2013.

"Tôi đã đặt hết niềm tin vào người đàn ông này để giúp tôi và gia đình tôi vượt qua cuộc hành trình gian nan mà tôi sắp bắt đầu. Ông ta đã tận dụng hết sự tin tưởng của tôi, nỗi sợ hãi của tôi về cái chết và hơn hết là bảo hiểm y tế của tôi".

Donald Crabtree, cũng là một bệnh nhân từng bị ung thư và đã chết trước khi phiên tòa xét xử. Vợ của Crabtree đã đọc lại trước tòa những chia sẻ của anh trong sự căm phẫn: "Chẳng có khối u nào được loại bỏ, chúng tăng dần lên về cả số lượng và kích thước. Tôi tin rằng, Tiến sĩ Fata đã cố tình điều trị các liệu pháp xạ trị sai cho tôi."

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiểu sử cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Câu chuyện kinh doanh

"Vua chuối" Huy Long An kể chuyện xuất khẩu sang Nhật: Tôi từng phải bay ngay sang Nhật để xem chuối bị thẹo, xấu ở đâu để khắc phục cho khách hàng

“Như mình chưa đủ, còn thiếu cái này, cái kia thì nói với phía đối tác trong vòng 2 tháng, 3 tháng nữa mình sẽ làm xong chẳng hạn. Sau đó chứng minh cho họ thấy là mình đã làm xong”, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, nói về chuyện xuất khẩu chuối sang Nhật.

Câu chuyện kinh doanh

Có gì bên trong 9 xưởng sản xuất ô tô và xe máy điện của Nhà máy VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Hải Phòng?

Theo kế hoạch, VinFast ​​sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019.

Chủ tịch Tập đoàn Honda: Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau càng không nên đến nhà nhau!

Đừng sợ hãi khi bạn đã nhìn vào mặt tối của tình bạn tại nơi làm việc. Chỉ cần chú ý đến cách bạn chọn và nuôi dưỡng những mối quan hệ đó, và như hãy cẩn thận để điều hướng nơi làm việc của bạn bằng lý trí.

Đọc thêm