Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018

08/01/2019 07:01 PM | Bất động sản

Theo báo cáo thị trường Tp.HCM quý 4/2018 của Savills Việt Nam, phân khúc bán lẻ, văn phòng, khách sạn hoạt động tốt trong khi căn hộ, nhà phố biệt thự tiếp tục khan hiếm nguồn cung.

Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018

Thị trường bán lẻ: Doanh thu tăng 13% theo năm, tập trung vào F&B, quần áo và vật dụng gia đình.

Theo Savills, trong quý 4 có 2 trung tâm thương mại và 1 khối đế bán lẻ được khai trương đồng thời cí 4 dự án thay đổi định dạng bán lẻ hoặc đóng cửa. Nguồn cung quý này tăng 28.000m2. Tổng diện tích bán lẻ đạt xấp xỉ 1,3 triệu m2, tăng 9% theo năm.

Thị trường bán lẻ hoạt đông tốt dù có nguồn mới. Giá thuê trung bình tăng 2% theo quý và 1% theo năm trong khi công suất tiếp tục được cải thiện với 4 điểm phần trăm theo quý và 3 điểm phần trăm theo năm.

Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018 - Ảnh 1.

Theo Savills, doanh thu bán lẻ theo ghi nhận của Savills tăng mạnh 13% theo năm, tập trung vào F&B, quần áo và vật dụng gia đình

Doanh thu bán lẻ theo ghi nhận của Savills tăng mạnh 13% theo năm, tập trung vào F&B, quần áo và vật dụng gia đình. Trong năm 2019 nguồn cung mới ở khu trung tâm chỉ khoảng 31.700m2; các quận ngoài trung tâm dự kiến chịu áp lực lớn từ nguồn cung mới xấp xỉ 215.000m2.

Văn phòng: Hoạt động tốt nhất trong 5 năm

Trong quý 4/2018, thị trường văn phòng không ghi nhận dự án mới nhưng nguồn cung tăng thêm 8.400m2 tại tòa nhà Cộng Hòa Garde. Tổng nguồn cung toàn thị trường đạt 1,8 triệu m2, gần như ổn định theo quý và tăng 7% theo năm.

Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018 - Ảnh 2.

Theo Savills, thị trường văn phòng ghi nhận ở thời điểm này hoạt động tốt nhất trong 5 năm trở lại đây với giá thuê trung bình tăng 1%  theo quý và 8% theo năm bởi tỉ lệ sàn trống thấp xảy ra tại cả 3 hạng. Công suất trung bình vẫn ở mức cao, đạt 97%, ổn định theo quý và tăng 1 điểm phần trăm theo năm.

Theo dự báo của Savills, tới năm 2021, hơn 634.000m2 diện tích văn phòng sẽ gia nhập thị trường.

Khách sạn: Thị trường khởi sắc

Theo ghi nhận, nguồn cung khách sạn ổn định trong quý 4, giảm -4% theo năm, chủ yếu là do 1 khách sạn 5 sao với hơn 300 phòng tạm đóng cửa.

Công suất năm 2018 đạt 70%, cao nhất 5 năm qua. Trong mùa cao điểm khách du lịch quốc tế, tất cả các hạng đều cải thiện công suất từ 6-10 điểm phần trăm theo quý.

Giá phòng bình quân tăng mạnh 10% theo quý và 6% theo năm nhờ sự cải thiện ở tất cả các hạng.

Theo UBND Tp.HCM, có 7,5 triệu lượt khách quốc tế đến thành phố trong năm 2018, tăng 17% theo năm. Năm 2019, con số này dự kiến tăng thêm 14% theo năm.

Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018 - Ảnh 3.

Công suất năm 2018 đạt 70%, cao nhất 5 năm qua

Trong khi phân khúc căn hộ, theo Savills Việt Nam có hơn 18.300 căn sơ cấp trong quý, giảm 3% theo quý và -44% theo năm. Ở loại hình biệt thự, nhà liền kề tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Lượng giao dịch tăng 64% theo quý nhưng giảm -57% theo năm do nguồn cung hạn chế. 

Theo báo cáo từ Savills, những yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục được duy trì tốt. Tăng trưởng GDP đạt 7,1% nhờ hoạt động sản xuất và xuất khẩu khởi sắc. Ngành dịch vụ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ vào tiêu dùng trong nước và lượng khách du lịch kỉ lục. Doanh thu bán lẻ của cả nước tăng 12% theo năm lên 145 tỉ USD.

Bên cạnh đấy, kim ngạch xuất khẩu năm 2018 vượt mức 244 tỉ USD, thặng dư thương mại đạt 7,2 tỉ USD. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp hơn 70% giá trị xuất khẩu, Hoa Kỳ vẫn là thị trường lớn nhất.

Mặc dù vốn FDI giảm nhẹ -1% theo năm, lượng giải ngân trong năm 2018 lại tăng 9% lên 19 tỉ USD.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm