Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018

08/01/2019 07:01 PM | Bất động sản

Theo báo cáo thị trường Tp.HCM quý 4/2018 của Savills Việt Nam, phân khúc bán lẻ, văn phòng, khách sạn hoạt động tốt trong khi căn hộ, nhà phố biệt thự tiếp tục khan hiếm nguồn cung.

Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018

Thị trường bán lẻ: Doanh thu tăng 13% theo năm, tập trung vào F&B, quần áo và vật dụng gia đình.

Theo Savills, trong quý 4 có 2 trung tâm thương mại và 1 khối đế bán lẻ được khai trương đồng thời cí 4 dự án thay đổi định dạng bán lẻ hoặc đóng cửa. Nguồn cung quý này tăng 28.000m2. Tổng diện tích bán lẻ đạt xấp xỉ 1,3 triệu m2, tăng 9% theo năm.

Thị trường bán lẻ hoạt đông tốt dù có nguồn mới. Giá thuê trung bình tăng 2% theo quý và 1% theo năm trong khi công suất tiếp tục được cải thiện với 4 điểm phần trăm theo quý và 3 điểm phần trăm theo năm.

Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018 - Ảnh 1.

Theo Savills, doanh thu bán lẻ theo ghi nhận của Savills tăng mạnh 13% theo năm, tập trung vào F&B, quần áo và vật dụng gia đình

Doanh thu bán lẻ theo ghi nhận của Savills tăng mạnh 13% theo năm, tập trung vào F&B, quần áo và vật dụng gia đình. Trong năm 2019 nguồn cung mới ở khu trung tâm chỉ khoảng 31.700m2; các quận ngoài trung tâm dự kiến chịu áp lực lớn từ nguồn cung mới xấp xỉ 215.000m2.

Văn phòng: Hoạt động tốt nhất trong 5 năm

Trong quý 4/2018, thị trường văn phòng không ghi nhận dự án mới nhưng nguồn cung tăng thêm 8.400m2 tại tòa nhà Cộng Hòa Garde. Tổng nguồn cung toàn thị trường đạt 1,8 triệu m2, gần như ổn định theo quý và tăng 7% theo năm.

Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018 - Ảnh 2.

Theo Savills, thị trường văn phòng ghi nhận ở thời điểm này hoạt động tốt nhất trong 5 năm trở lại đây với giá thuê trung bình tăng 1%  theo quý và 8% theo năm bởi tỉ lệ sàn trống thấp xảy ra tại cả 3 hạng. Công suất trung bình vẫn ở mức cao, đạt 97%, ổn định theo quý và tăng 1 điểm phần trăm theo năm.

Theo dự báo của Savills, tới năm 2021, hơn 634.000m2 diện tích văn phòng sẽ gia nhập thị trường.

Khách sạn: Thị trường khởi sắc

Theo ghi nhận, nguồn cung khách sạn ổn định trong quý 4, giảm -4% theo năm, chủ yếu là do 1 khách sạn 5 sao với hơn 300 phòng tạm đóng cửa.

Công suất năm 2018 đạt 70%, cao nhất 5 năm qua. Trong mùa cao điểm khách du lịch quốc tế, tất cả các hạng đều cải thiện công suất từ 6-10 điểm phần trăm theo quý.

Giá phòng bình quân tăng mạnh 10% theo quý và 6% theo năm nhờ sự cải thiện ở tất cả các hạng.

Theo UBND Tp.HCM, có 7,5 triệu lượt khách quốc tế đến thành phố trong năm 2018, tăng 17% theo năm. Năm 2019, con số này dự kiến tăng thêm 14% theo năm.

Khởi sắc thị trường bán lẻ, khách sạn, văn phòng Tp.HCM trong quý 4/2018 - Ảnh 3.

Công suất năm 2018 đạt 70%, cao nhất 5 năm qua

Trong khi phân khúc căn hộ, theo Savills Việt Nam có hơn 18.300 căn sơ cấp trong quý, giảm 3% theo quý và -44% theo năm. Ở loại hình biệt thự, nhà liền kề tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Lượng giao dịch tăng 64% theo quý nhưng giảm -57% theo năm do nguồn cung hạn chế. 

Theo báo cáo từ Savills, những yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục được duy trì tốt. Tăng trưởng GDP đạt 7,1% nhờ hoạt động sản xuất và xuất khẩu khởi sắc. Ngành dịch vụ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ vào tiêu dùng trong nước và lượng khách du lịch kỉ lục. Doanh thu bán lẻ của cả nước tăng 12% theo năm lên 145 tỉ USD.

Bên cạnh đấy, kim ngạch xuất khẩu năm 2018 vượt mức 244 tỉ USD, thặng dư thương mại đạt 7,2 tỉ USD. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp hơn 70% giá trị xuất khẩu, Hoa Kỳ vẫn là thị trường lớn nhất.

Mặc dù vốn FDI giảm nhẹ -1% theo năm, lượng giải ngân trong năm 2018 lại tăng 9% lên 19 tỉ USD.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn Việt Tú hé lộ những thông tin "nóng hổi" trước giờ G lễ ra mắt MXH Lotus: "Đây sẽ là sự kiện công nghệ làm thỏa mãn tất cả mọi người!"

Đạo diễn Việt Tú đã có những chia sẻ hết sức thú vị, vô tình bật mí những điều mới lạ sắp diễn ra trong sự kiện ra mắt mạng xã hội Lotus khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Lộ ảnh sân khấu ra mắt MXH Lotus trước giờ G: Màn hình khủng mãn nhãn, công nghệ hiệu ứng 3D hoành tráng

Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

Đọc thêm