Đâu là quốc gia lý tưởng nhất cho nữ giới khởi nghiệp?

08/07/2015 07:32 PM | Khởi nghiệp

Theo bản báo cáo toàn cầu do công ty Dell thực hiện, 5 quốc gia đứng đầu danh sách là Mỹ, Canada, Úc, Thụy Điển và vương quốc Anh.

Đâu là quốc gia lý tưởng nhất cho nữ giới khởi nghiệp?

Đối với các nữ khởi nghiệp viên, chỉ có một số quốc gia có thể mang lại hoàn cảnh thích hợp cho họ phát triển.

Theo bản báo cáo toàn cầu do công ty Dell thực hiện, 5 quốc gia đứng đầu danh sách là Mỹ, Canada, Úc, Thụy Điển và vương quốc Anh.

Nhưng Mỹ vẫn còn một chặng đường dài phía trước để cải thiện thêm điều này. Dù chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng nhưng Mỹ vẫn chỉ đạt 71/100 điểm trong 5 tiêu chí được phân tích.

Mặc dù Mỹ đạt điểm cao nhất ở tiêu chí môi trường kinh doanh, nhưng chỉ có 13% các startup có nữ giới trong đội ngũ điều hành và chỉ 3% các startup có CEO nữ nhận được vốn đầu tư mạo hiểm trong năm 2014, bản báo cáo cho biết.

Mỹ cũng chỉ đạt 1,5/5 sao khi được đánh giá trên 3 khía cạnh sau: tỉ lệ phần trăm nữ CEO, quản lý cao cấp nữ, và nữ giới trong ban giám đốc của công ty.

“Nếu các nữ khởi nghiệp viên lập nên những doanh nghiệp có tăng trưởng cùng tốc độ với nam giới ở Mỹ, thì chúng ta có thể có thêm 15 triệu việc làm trong vòng 2 năm tới,” tiến sĩ Ruta Aidis, giám đốc dự án Nữ lãnh đạo toàn cầu của Dell, cho biết.

Bản báo cáo trên đã đánh giá và xếp hạng 31 nền kinh tế phát triển và đang phát triển theo những vấn đề liên quan đến kinh doanh và giới tính, và cách chúng tác động lên sự phát triển của những doanh nhân nữ “có tiềm năng cao”. “Những nữ khởi nghiệp viên đó không chỉ tạo dựng nên một doanh nghiệp cho bản thân họ mà còn mang lại thêm công ăn việc làm, mở rộng vào những thị trường mới và thậm chí tìm kiếm cơ hội xuất khẩu,” Aidis nói.

Bản báo cáo thường niên trên cũng đưa ra một phân tích về những thách thức và cơ hội mà các nữ chủ nhân có thể gặp phải trong quá trình tạo dựng, phát triển công ty tạo việc làm và “phá bĩnh”. “Nó cũng quan trọng cho chúng ta hiểu được những hành động gì là cần thiết để thúc đẩy sự thay đổi,” Aidis nói.

31 quốc gia trên được đánh giá theo 5 tiêu chí quan trọng: môi trường kinh doanh, sự tiếp cận tài nguyên, sự lãnh đạo và quyền hạn, lực lượng nữ khởi nghiệp kế thừa, và tiềm năng cho những doanh nghiệp do nữ giới sở hữu có mức tăng trưởng cao.

Tính chung cuộc, bản báo cáo trên phát hiện rằng hơn 70% trong số 31 quốc gia được khảo sát trên đạt điểm dưới 50%, những điều kiện cơ bản cần thiết cho nữ khởi nghiệp viên thành công.

Trong tất cả 31 quốc gia trên, đáng chú ý là phụ nữ ít biết đến một nhà khởi nghiệp nào đó. Điều này ảnh hưởng đến khuynh hướng lập nên một doanh nghiệp của họ, bản báo cáo cho biết.

Pháp, Đức, Ba Lan, Chile và Nhật Bản là những quốc gia khác nằm trong top 10.

Đứng cuối bảng xếp hạng là Tunisia, Ai Cập, Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh.

Lê Thanh Hải

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm