Đâu là quốc gia lý tưởng nhất cho nữ giới khởi nghiệp?

08/07/2015 07:32 PM | Khởi nghiệp

Theo bản báo cáo toàn cầu do công ty Dell thực hiện, 5 quốc gia đứng đầu danh sách là Mỹ, Canada, Úc, Thụy Điển và vương quốc Anh.

Đâu là quốc gia lý tưởng nhất cho nữ giới khởi nghiệp?

Đối với các nữ khởi nghiệp viên, chỉ có một số quốc gia có thể mang lại hoàn cảnh thích hợp cho họ phát triển.

Theo bản báo cáo toàn cầu do công ty Dell thực hiện, 5 quốc gia đứng đầu danh sách là Mỹ, Canada, Úc, Thụy Điển và vương quốc Anh.

Nhưng Mỹ vẫn còn một chặng đường dài phía trước để cải thiện thêm điều này. Dù chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng nhưng Mỹ vẫn chỉ đạt 71/100 điểm trong 5 tiêu chí được phân tích.

Mặc dù Mỹ đạt điểm cao nhất ở tiêu chí môi trường kinh doanh, nhưng chỉ có 13% các startup có nữ giới trong đội ngũ điều hành và chỉ 3% các startup có CEO nữ nhận được vốn đầu tư mạo hiểm trong năm 2014, bản báo cáo cho biết.

Mỹ cũng chỉ đạt 1,5/5 sao khi được đánh giá trên 3 khía cạnh sau: tỉ lệ phần trăm nữ CEO, quản lý cao cấp nữ, và nữ giới trong ban giám đốc của công ty.

“Nếu các nữ khởi nghiệp viên lập nên những doanh nghiệp có tăng trưởng cùng tốc độ với nam giới ở Mỹ, thì chúng ta có thể có thêm 15 triệu việc làm trong vòng 2 năm tới,” tiến sĩ Ruta Aidis, giám đốc dự án Nữ lãnh đạo toàn cầu của Dell, cho biết.

Bản báo cáo trên đã đánh giá và xếp hạng 31 nền kinh tế phát triển và đang phát triển theo những vấn đề liên quan đến kinh doanh và giới tính, và cách chúng tác động lên sự phát triển của những doanh nhân nữ “có tiềm năng cao”. “Những nữ khởi nghiệp viên đó không chỉ tạo dựng nên một doanh nghiệp cho bản thân họ mà còn mang lại thêm công ăn việc làm, mở rộng vào những thị trường mới và thậm chí tìm kiếm cơ hội xuất khẩu,” Aidis nói.

Bản báo cáo thường niên trên cũng đưa ra một phân tích về những thách thức và cơ hội mà các nữ chủ nhân có thể gặp phải trong quá trình tạo dựng, phát triển công ty tạo việc làm và “phá bĩnh”. “Nó cũng quan trọng cho chúng ta hiểu được những hành động gì là cần thiết để thúc đẩy sự thay đổi,” Aidis nói.

31 quốc gia trên được đánh giá theo 5 tiêu chí quan trọng: môi trường kinh doanh, sự tiếp cận tài nguyên, sự lãnh đạo và quyền hạn, lực lượng nữ khởi nghiệp kế thừa, và tiềm năng cho những doanh nghiệp do nữ giới sở hữu có mức tăng trưởng cao.

Tính chung cuộc, bản báo cáo trên phát hiện rằng hơn 70% trong số 31 quốc gia được khảo sát trên đạt điểm dưới 50%, những điều kiện cơ bản cần thiết cho nữ khởi nghiệp viên thành công.

Trong tất cả 31 quốc gia trên, đáng chú ý là phụ nữ ít biết đến một nhà khởi nghiệp nào đó. Điều này ảnh hưởng đến khuynh hướng lập nên một doanh nghiệp của họ, bản báo cáo cho biết.

Pháp, Đức, Ba Lan, Chile và Nhật Bản là những quốc gia khác nằm trong top 10.

Đứng cuối bảng xếp hạng là Tunisia, Ai Cập, Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh.

Lê Thanh Hải

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng thì riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%. Điều quan trọng là, lợi nhuận trái cây được duy trì ổn định, khác với khi Bầu Đức đi bán bò, lợi nhuận cao trong giai đoạn đầu nhưng sau đó liên tục giảm dần.

Case study

Bạn còn nhớ trào lưu "Tự sướng với vỏ Coke có tên mình"? Đã là marketer mà chưa thực hành nhuần nhuyễn "chữ P thứ 5" như Coca-Cola, đừng hỏi tại sao khách hàng lại rời bỏ bạn!

Trào lưu "Tự sướng với vỏ chai có tên mình" của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam chính là ví dụ thành công điển hình minh họa cho chữ P thứ 5 trong marketing của ông lớn lão luyện trong làng marketing thế giới.

Mũ Gucci 9 triệu đồng giống với mũ nan hàng Việt giá 80.000 đồng

Mới đây, hãng thời trang Ý nổi tiếng Gucci đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới, trong đó có chiếc mũ rộng vành khiến cộng đồng mạng Việt thích thú và đưa ra so sánh với mũ nan tre của người Việt.

Hoạ sĩ Lê Linh chính thức thắng kiện, là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh "Thần đồng đất Việt"

Toà án sơ thẩm quận 1 đã tuyên án công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong Thần đồng đất Việt, xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Qua đó buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện, xin lỗi và bồi thường cho ông Lê Linh.

Đọc thêm