Khởi nghiệp qua sàn chứng khoán: “Ý tưởng mới đi theo phong trào!”

16/06/2016 08:26 AM | Kinh doanh

Doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua sàn chứng khoán đang là một trong những vấn đề được quan tâm, nhưng không phải ai cũng đồng tình với ý tưởng này.

Khởi nghiệp qua sàn chứng khoán: “Ý tưởng mới đi theo phong trào!”

Hiện tại, các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam chủ yếu gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, việc gọi vốn lại khó khăn vì không có thông tin cụ thể và chính thống về các doanh nghiệp khởi nghiệp. Vì thế, ý tưởng khởi nghiệp qua sàn giao dịch chứng khoán đã được Chính phủ giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát triển thành đề án.

Anh Đỗ Hoài Nam – một nhà đầu tư thiên thần cho các dự án khởi nghiệp – bày tỏ quan điểm: “Tôi rất hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ trong việc tìm mọi cách để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhưng trong trường hợp chúng ta đang cố gắng tạo ra một sàn chứng khoán cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tôi nghĩ ý tưởng này mới đang đi theo phong trào!”.

“Khi một doanh nghiệp khởi nghiệp, họ không có đầy đủ những yếu tố để phát triển vững mạnh. Vì thế, những người như tôi là các nhà đầu tư mạo hiểm. Trong khi đó, luật chứng khoán được đặt ra để bảo vệ các nhà đầu tư nên ở trường hợp đầu tư qua các sàn chứng khoán, những người không có khả năng đánh giá về tài chính vẫn có thể đầu tư được”, anh Đỗ Hoài Nam cho biết.

Anh Nam cũng cho rằng, việc bất kỳ ai cũng có thể tham gia đầu tư thông qua hình thức này sẽ có những hạn chế nhất định: “Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, số lượng người có thể nhận định được mức độ rủi ro cũng như tương lai của nó là rất ít. Còn nếu doanh nghiệp có khả năng đi qua các điều kiện của luật, họ đã lên thẳng sàn chứng khoán. Lúc đó, chúng ta có thêm sàn chứng khoán giao dịch dành riêng cho họ khởi nghiệp cũng chẳng giúp giải quyết được vấn đề gì. Do đó, việc đưa một công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp ra đại chúng cần được suy xét kỹ, nhất là vấn đề "bảo vệ các nhà đầu tư”.

PV

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm