Khởi nghiệp qua sàn chứng khoán: “Ý tưởng mới đi theo phong trào!”

16/06/2016 08:26 AM | Kinh doanh

Doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua sàn chứng khoán đang là một trong những vấn đề được quan tâm, nhưng không phải ai cũng đồng tình với ý tưởng này.

Khởi nghiệp qua sàn chứng khoán: “Ý tưởng mới đi theo phong trào!”

Hiện tại, các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam chủ yếu gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, việc gọi vốn lại khó khăn vì không có thông tin cụ thể và chính thống về các doanh nghiệp khởi nghiệp. Vì thế, ý tưởng khởi nghiệp qua sàn giao dịch chứng khoán đã được Chính phủ giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát triển thành đề án.

Anh Đỗ Hoài Nam – một nhà đầu tư thiên thần cho các dự án khởi nghiệp – bày tỏ quan điểm: “Tôi rất hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ trong việc tìm mọi cách để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhưng trong trường hợp chúng ta đang cố gắng tạo ra một sàn chứng khoán cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tôi nghĩ ý tưởng này mới đang đi theo phong trào!”.

“Khi một doanh nghiệp khởi nghiệp, họ không có đầy đủ những yếu tố để phát triển vững mạnh. Vì thế, những người như tôi là các nhà đầu tư mạo hiểm. Trong khi đó, luật chứng khoán được đặt ra để bảo vệ các nhà đầu tư nên ở trường hợp đầu tư qua các sàn chứng khoán, những người không có khả năng đánh giá về tài chính vẫn có thể đầu tư được”, anh Đỗ Hoài Nam cho biết.

Anh Nam cũng cho rằng, việc bất kỳ ai cũng có thể tham gia đầu tư thông qua hình thức này sẽ có những hạn chế nhất định: “Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, số lượng người có thể nhận định được mức độ rủi ro cũng như tương lai của nó là rất ít. Còn nếu doanh nghiệp có khả năng đi qua các điều kiện của luật, họ đã lên thẳng sàn chứng khoán. Lúc đó, chúng ta có thêm sàn chứng khoán giao dịch dành riêng cho họ khởi nghiệp cũng chẳng giúp giải quyết được vấn đề gì. Do đó, việc đưa một công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp ra đại chúng cần được suy xét kỹ, nhất là vấn đề "bảo vệ các nhà đầu tư”.

PV

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Lập cùng lúc hơn chục công ty với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, Tân Hiệp Phát muốn "chơi lớn" với mảng bất động sản?

Đáng chú ý có 10 công ty được thành lập với cùng vốn điều lệ đăng ký 1.500 tỷ đồng và đều do bà Trần Uyên Phương sở hữu 99,9% vốn.

Đọc thêm