Khởi nghiệp không có nhiều tiền, sáng lập Sói Biển đưa ra bí quyết không cần lương cao nhưng nhân viên vẫn "một lòng một dạ" với mình

08/08/2017 02:13 PM | Startup

CEO Sói Biển cho rằng, để nhân viên "một lòng một dạ" đồng cam cộng khổ với mình, ngoài tiền thì anh còn đem tới cho họ những quyền lợi khác, tạm gọi là các lợi ích mềm.

Khởi nghiệp không có nhiều tiền, sáng lập Sói Biển đưa ra bí quyết không cần lương cao nhưng nhân viên vẫn "một lòng một dạ" với mình

Đúc kết qua 4 năm khởi nghiệp, với chuỗi 11 cửa hàng thực phẩm sạch trải rộng khắp Hà Nội, Trần Quân đã chia sẻ 2 điều với các doanh nhân nhằm giúp xây dựng một đội ngũ nhân sự thành công, gắn bó.

"Để nhân viên đồng cam cộng khổ với mình, ngoài tiền thì phải cho họ các lợi ích mềm khác"

CEO Trần Quân cho biết, thời mới khởi nghiệp, vấn đề tài chính của chuỗi thực phẩm sạch Sói Biển còn rất khó khăn. Anh hầu như không có nhiều tiền để trả lương cho nhân viên. Trung bình, mỗi nhân viên của Sói Biển khi đó chỉ nhận lương 5-6 triệu đồng.

Do đó, để nhân viên "một lòng một dạ" đồng cam cộng khổ với mình, ngoài tiền thì anh còn đem tới cho họ những quyền lợi khác, tạm gọi là các lợi ích mềm.

"Khởi nghiệp ban đầu không có nhiều tiền, nguồn lực tài chính không mạnh, thì chúng ta phải dành nhiều thời gian chia sẻ, tâm sự nhiều hơn với nhân viên", Quân chia sẻ trong sự kiện LEAD 2017 "Kinh doanh bán lẻ - từ mô hình đến chuỗi" được tổ chức tại Hà Nội.

Cụ thể, ngày mới startup với Sói Biển, anh thường ăn trưa với nhân viên của mình ngay tại cửa hàng. Quãng thời gian nghỉ trưa này tuy ngắn, nhưng đủ để anh truyền tải các bài học tinh thần, chia sẻ trải nghiệm, cũng như giúp các nhân viên hoàn thiện bản thân.

Khi tinh thần đã thoải mái, nhân viên của Sói Biển cũng không còn thắc mắc nhiều về lương thưởng, hay chính sách ban đầu chuỗi đưa ra nữa. Thay vào đó, họ luôn cảm thấy hạnh phúc với công việc của mình, cho năng suất cao hơn, gắn bó hơn với thương hiệu.

Nhân viên không cần giỏi, quan trọng là phải phù hợp với văn hóa công ty

CEO Sói Biển khẳng định, với bất kì startup, doanh nghiệp nào, muốn phát triển bền vững, lâu dài, muốn đi xa cùng nhau thì luôn cần có một đội ngũ nhân sự tốt.

Anh cho rằng, để có được những nhân sự như ý mình, khâu tuyển dụng ban đầu là rất quan trọng. Quan trọng ở chỗ, nhân sự phải phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

"Nhân sự không nhất thiết phải là người giỏi nhất, xuất sắc nhất, nhưng phải phù hợp với định hướng của công ty", CEO Sói Biển nêu quan điểm.

Trong đó, có 5 giá trị cốt lõi được Trần Quân đưa ra nhằm đánh giá nhân sự có phù hợp với startup Sói Biển hay không, là: trung thực, tận tâm, thân thiện, ham học hỏi, và luôn đổi mới.

"Nhân viên nào lần đầu đến với Sói Biển cũng được tôi chia sẻ, tâm sự rất nhiều. Chỉ khi họ hiểu được giá trị cốt lõi của công ty, áp dụng được vào công việc, khi đó họ mới đi xa được cùng mình", anh Quân kết luận.

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Thế hệ 9X đầu tiên đã tốt nghiệp 10 năm, giờ họ ra sao: 28 tuổi, tất cả mới chỉ là bắt đầu!

Từ những học sinh tuổi 18 non nớt đầy hoài bão, 10 năm trôi qua- một cột mốc quan trọng, chúng ta giờ đã 28!

Đọc thêm