Khởi nghiệp đã 15 năm, tôi ước gì mình được nghe 3 lời khuyên này từ những ngày đầu tiên

25/12/2018 04:22 PM | Sống

Tôi thường xuyên thấy những người ở độ tuổi 20, 30 hỏi rằng tôi sẽ bắt đầu sự nghiệp thế nào nếu như làm lại từ đầu. Nhìn lại hơn 15 năm khởi nghiệp và xây dựng sự nghiệp, tôi muốn chia sẻ với bạn 3 điều cơ bản nhất mà tôi ước mình đã tập trung vào ngay từ những ngày đầu.

Khởi nghiệp đã 15 năm, tôi ước gì mình được nghe 3 lời khuyên này từ những ngày đầu tiên

Thứ đầu tiên mà tôi tập trung vào là việc có tiền để trả cho đối tác, khách hàng

Tất cả các doanh nhân trẻ đều bị cuốn hút vào thứ gọi là "số liệu phù phiếm", số lượng người theo dõi, tương tác trên mạng xã hội... Nhưng cuối cùng, tài khoản Facebook hàng trăm nghìn lượt theo dõi vẫn không quan trọng bằng việc bạn phải có tiền để chi trả cho khách hàng, đối tác khi phát triển một doanh nghiệp. Đó mới là điều cung cấp giá trị cho công ty bạn đang cố gắng phát triển.

Dấu hiệu cuối cùng cho thấy bạn đang thực sự có giá trị là khi người khác sẵn sàng trả tiền cho những sản phẩm của bạn. Rút cuộc, bạn phải thực sự giỏi những điều bạn làm để mọi người muốn trả tiền và gắn bó với bạn.

Điều thứ 2 tôi sẽ tập trung vào là tăng chuỗi giá trị của bản thân

Mặc dù giá trị của sản phẩm, dịch vụ của bạn cũng rất quan trọng, nhưng cuối cùng điều bạn cần hướng tới là nâng cao chuỗi giá trị của của chính bạn, công ty và tạo sự khác biệt. Để làm được điều này, tôi đã chia sẻ trên Website I will teach you to be rich:

- Nâng cao yêu cầu đối đối với chính mình và công ty. Bạn càng đòi hỏi nhiều, bạn sẽ càng đạt được kết quả tốt hơn.

- Tập trung vào chất lượng của bản thân. Điều quan trọng là bạn có thể làm được những gì, chứ không phải là bạn có sẵn sàng thức cả đêm để làm việc hay không.

- Quá trình nâng cao chuỗi giá trị là một quá trình chậm và không hoàn hảo. Bạn phải thực hiện từng bước nhỏ và rất có thể sẽ gặp những sai lầm.

Gợi ý thứ 3 tôi muốn các bạn trẻ khởi nghiệp biết được là lựa chọn thần tượng của bạn một cách cẩn thận

Có những nhà marketing dường như khoe khoang hơi quá về số tiền họ kiếm được, các chiến thuật "kỳ diệu" mà họ làm để có thể kiếm thêm các khoản phụ trợ sau các giao dịch. Tôi từng tham dự một hội nghị, nơi mọi người giới thiệu bản thân bằng cách nói: "Xin chào, tôi kiếm được 400.000 USD/năm và tôi chỉ làm việc 2 ngày mỗi tuần". Mọi người khoe khoang họ kiếm được nhiều tiền mà phải tốn ít công sức như thế nào để thu hút sự chú ý. Nhưng đó không phải là kiểu người mà tôi quan tâm.

Những người hùng mà tôi tôn vinh là những người đã xây dựng các doanh nghiệp tồn tại lâu dài, mang lại giá trị tuyệt vời và có đạo đức tốt, một người như Howard Schultz của Starbucks chẳng hạn.

Tôi cho rằng, những người mới khởi nghiệp nên suy nghĩ kỹ về những kiểu người xung quanh:

- Liệu họ có giúp bạn trở nên tốt hơn?

- Liệu họ có thúc đẩy dịch vụ khách hàng của bạn tốt hơn?

- Đạo đức của họ thế nào?

Hãy nhận thức rõ ràng về những người quanh quanh bạn, bởi họ và những gì họ đem lại có thể hòa tan giá trị của bạn.

*Chia sẻ của Ramith Sethi, tác giả của cuốn sách "Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu", một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times. Ramith Sethi là chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân và một doanh nhân nổi bật thường xuyên xuất hiện trên The New York Times, Wall Street Journal, và Business Insider.

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm