Khởi nghiệp: Bạn đang mong muốn ‘giải cứu thế giới’ hay chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền?

18/04/2018 09:37 PM | Kinh doanh

Ý nghĩa ở đây không phải là tiền bạc, sức mạnh hay danh tiếng, cũng không có nghĩa rằng bạn tạo ra một công ty khởi nghiệp vui vẻ. Ý nghĩa của từ “ý nghĩa” ở đây là biến đổi thế giới, giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Khởi nghiệp: Bạn đang mong muốn ‘giải cứu thế giới’ hay chỉ muốn kiếm thật nhiều tiền?

Khi còn là một nhà đầu tư mạo hiểm, tôi nhận thấy rằng những doanh nhân nào ưu tiên mục đích kiếm tiền thì thường dễ thất bại. Bởi kiểu kinh doanh này thu hút những người muốn kiếm tiền, nên khi công ty không còn khả năng chi trả, họ sẽ đi tìm mối làm ăn khác béo bở hơn.

Trước khi thành lập một công ty, bạn nên tự đánh giá bản thân mình kỹ càng. Tuy nhiên, nhiều người thường hỏi:

- Mình có thể làm việc nhiều giờ với mức lương thấp không?

- Mình có thể đối mặt với việc liên tục bị từ chối không?

- Mình có thể gánh vác được trách nhiệm trả lương cho nhân viên không?

Thực tế thì những câu hỏi này không có đáp án ngay từ đầu và cũng chẳng giải quyết được gì. Mặt khác thì chỉ nói suông không đem lại giá trị gì cả. Việc tuyên bố bạn sẵn sàng làm gì không có nghĩa rằng bạn sẽ làm nó. Mặt khác, nỗi hoài nghi và sự hoang mang cũng không thể giúp bạn gây dựng một doanh nghiệp lớn.

Vậy câu hỏi mấu chốt bạn nên hỏi mình trước khi quyết định khởi nghiệp: Mình có muốn làm một việc ý nghĩa không?

Ý nghĩa ở đây không phải là tiền bạc, sức mạnh hay danh tiếng, cũng không có nghĩa rằng bạn tạo ra một nơi làm việc vui vẻ. Ý nghĩa của từ "ý nghĩa" ở đây là biến đổi thế giới, giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

- Đầu tiên, bạn có thể tạo ra hoặc thúc đẩy một điều tốt đẹp diễn ra. Ví dụ, Mac OS làm tăng tính sáng tạo và hiệu suất làm việc của người dùng. Google và Wikipedia giúp mọi người, chẳng kể giàu nghèo, tiếp cận được với nguồn thông tin vô hạn.

- Thứ hai, bạn có thể giúp ngăn chặn, xóa bỏ hoặc giảm bớt những điều không tốt. Ví dụ, Telsa đang nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường và sự phụ thuộc của con người vào dầu mỏ. Các công ty bảo mật máy tính ngăn chặn kẻ xấu xâm nhập trái phép.

Khao khát thay đổi thế giới là một lợi thế lớn bởi mình sẽ có mục tiêu, động lực và thu hút người tài hơn so với kiếm tiền đơn thuần. Thực tế thì nếu bạn tạo ra được điều ý nghĩa, bạn cũng sẽ kiếm được tiền.

Tôi phải mất đến 20 năm để dần hiểu ý nghĩa của từ "ý nghĩa". Vào năm 1983, khi tôi bắt đầu làm việc ở Apple, tôi đã muốn đánh bại IBM, nghiền nát cả Microsoft.

Cuối cùng tôi nhận ra rằng những động lực đó thật ngớ ngẩn. Dồn sức cạnh tranh sẽ khiến bạn lệch khỏi những gì thực sự quan trọng. Trong các tổ chức vĩ đại, khát khao tạo ra ý nghĩa là cải thiện thế giới vì khách hàng và nhân viên của bạn. Khát khao đó không đảm bảo bạn chắc chắn thành công nhưng nếu thất bại thì chí ít cũng vì điều gì xứng đáng.

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/GK

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Shark Tank Việt Nam

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Bí mật về nghề hot kiếm bộn tiền, ít người biết khi Zara, H&M... đổ bộ, cửa hàng thời trang mọc lên như nấm tại Việt Nam

Ngay từ thế kỷ 19, những hãng bán đồ khô có cửa hàng như Marshall Field chuyển từ bán buôn sang bán lẻ đã nghĩ cách để tăng doanh số. Như một hệ quả tất yếu, việc thiết kế, sắp đặt cửa hàng được chú trọng hàng đầu nhằm thu hút khách hàng cũng như tăng cao doanh số.

Chọn nhầm nghề giống như người đang lái xe trên cao tốc và phát hiện mình đi nhầm đường, nếu lập tức quay đầu lại, bạn sẽ "tan xác"

Cái cảm giác không hài lòng về công việc mà bạn đang phải chịu đựng, là do một sự cố nhỏ nào đó gây ra, hay là kết quả của vô vàn sự "bằng mặt mà không bằng lòng" đã tích tụ trong lòng bạn suốt thời gian qua?

Đọc thêm