Khởi động buổi sáng theo cách này để mỗi ngày đi làm không còn là "gánh nặng", luôn tự tin trước mọi "cơn bão" công việc

21/12/2018 09:20 AM | Sống

Một ngày làm việc hiệu quả luôn khởi đầu với một buổi sáng tốt lành. Một chuỗi ngày tốt đẹp hợp lại là một tuần hạnh phúc. Hãy thử áp dụng các bí kíp sau hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì mình đã đạt được đấy!

Khởi động buổi sáng theo cách này để mỗi ngày đi làm không còn là "gánh nặng", luôn tự tin trước mọi "cơn bão" công việc

“Đóng đinh” buổi sáng của bạn

Biên đạo múa người Mỹ Twyla Tharp từng chia sẻ rằng cô khởi đầu ngày mới theo một cách duy nhất, ngày này qua ngày khác. Cứ 5:30 sáng, cô thức giấc rồi bắt một chiếc taxi tới phòng gym, nơi cô có các bài tập tăng cường thể lực. Tharp tin rằng những thói quen lặp đi lặp lại trên là lý do khiến mọi ngày của cô đều "bùng nổ".

Trên tờ The Creative Habit (Tạm dịch: Sống sáng tạo), Tharp viết: “Dù việc đơn giản thế nào nhưng khi đã biến nó thành thói quen thì bạn cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi thực hiện. Hơn thế nữa, một khi đã thành thói quen thì bạn sẽ khó có thể xao nhãng hay quên làm”.

Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng việc ngồi thiền, đọc, viết lách, tập thể dục hay thậm chí tranh thủ làm thêm. Làm việc gì cũng được, miễn là tránh sử dụng mạng xã hội hay bất cứ thứ gì bị yêu cầu bởi người khác.

Khởi động buổi sáng theo cách này để mỗi ngày đi làm không còn là gánh nặng, luôn tự tin trước mọi cơn bão công việc - Ảnh 1.

Làm việc độc lập 90 phút mỗi ngày

Người ta có câu không nên đặt hết trứng vào một giỏ. Một người đầu tư thông minh không bao giờ đặt hết nguồn lực vào một thương vụ. Đầu tư đồng nghĩa với rủi ro và để giảm rủi ro, chúng ta cần đa dạng hóa lựa chọn. Bằng cách này, chúng ta có thể thoát khỏi tình trạng mất cả chì lẫn chài. Một phi vụ thất bại thì vẫn còn rất nhiều phi vụ khác có lợi và góp phần bù đắp cho những gì ta đã mất.

Ai biết đâu đấy, dự án của bạn có thể lỗ vốn, công ty của bạn có thể bị giải thể. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị tinh thần cho những gì xấu nhất.

Nhưng nếu đầu tư vào chính bản thân mình, bạn có thể tránh được hầu hết các rủi ro nói trên. Kỹ năng bạn dành thời gian tự trau dồi có thể mang lại cho bạn cơ hội thăng tiến hay một vị trí tốt hơn ở một công ty tốt hơn.

Kể cả khi bạn quá bận đến mức không thể dành 90 phút mỗi sáng cho bản thân, hãy học cách biến thời gian làm những việc vô bổ thành có ích bằng cách nghe podcast hay tham gia một khóa học online nào đó. Bằng cách này, bạn luôn có thể đi làm trong trạng thái ngẩng cao đầu tự tin bất chấp mọi cơn bão tố có thể ập đến.

Ưu tiên 3 việc quan trọng nhất mỗi ngày

Mỗi khi bắt đầu ngày mới, hãy liệt kê ra 3 việc cần làm nhất. Chỉ 3 thôi, đừng tham lam nhé!

Ai chẳng muốn hoàn thành hết tất cả mọi việc tốt nhất có thể, tuy nhiên, tập trung vào nhiều hơn 3 nhiệm vụ mỗi ngày khiến chúng ta quá tải. Xử lý quá nhiều thứ một lúc khiến chúng ta bị phân tâm và đôi lúc cảm thấy tuyệt vọng bởi núi công việc khổng lồ rồi sau cùng chẳng làm việc gì ra hồn cả.

3 công việc quan trọng nhất ngày có thể liên quan đến một dự án lớn hay một sản phẩm bạn đang đầu tư phát triển.

Với tôi 3 mục tiêu điển hình thường gặp là hoàn thành một bản thảo nghìn từ mỗi ngày, cập nhật trang web và thảo luận cùng bên design về bố cục bìa tác phẩm.

Sau khi hoàn thành 3 việc lớn nhất trong ngày, lúc này bạn có thể hoàn thành yêu cầu từ người khác, xử lý e-mail, tin nhắn, biên bản họp hành. Nếu bạn cảm thấy còn thừa thời gian và sức lực thì tốt thôi, hãy viết thêm vài nhiệm vụ nữa vào to-do list của bạn nhé!

Khởi động buổi sáng theo cách này để mỗi ngày đi làm không còn là gánh nặng, luôn tự tin trước mọi cơn bão công việc - Ảnh 2.

Chuẩn bị cho ngày mới từ tối hôm trước

Muốn ngày nào cũng là ngày năng động, hãy có sự chuẩn bị từ trước.

Cuối mỗi ngày làm việc, hãy dàn xếp ổn thỏa mọi thứ cho ngày tiếp theo. Kiểm tra lịch trình xem có cuộc họp quan trọng nào không. Nếu bạn đang trong tiến độ của một dự án lớn, chuẩn bị giấy tờ, tài liệu cần thiết để đảm bảo rằng vào ngày mai, mọi thứ sẽ sẵn sàng nếu bạn cần.

Tôi biết một blogger tự do có thói quen kết thúc ngày làm việc của mình bằng cách vừa nghe list nhạc yêu thích vừa kiểm tra bản thảo ý tưởng. Anh luôn đưa ra vô số lựa chọn và việc xem lại chúng giúp anh định hình được mai mình sẽ viết về điều gì và viết theo hướng nào.

Việc chuẩn bị trước cho ngày làm việc tiếp theo giúp bạn có một buổi tối thư thái hơn bởi sau khi kiểm tra mọi thứ, bạn có thể chắc chắn rằng mình không bỏ lỡ hay làm sai điều gì.

Hiện tại quyết định tương lai

Không phải ngày làm việc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Dự án của bạn có thể không mang lại kết quả như mong muốn. Một cuộc họp có thể không kết thúc trong sự đồng thuận. Sếp của bạn đôi khi yêu cầu thái quá và trở nên hà khắc. Tất cả những chuyện trên đều có thể xảy ra và chúng khiến mọi người mệt mỏi.

Hãy khởi đầu ngày mới đúng cách và một cuộc sống tốt đẹp không còn xa tầm tay bạn đâu!

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Asanzo kêu kiệt quệ, thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

Gần một tháng kể từ ngày bị rơi vào nghi vấn thay đổi xuất xứ hàng hoá, Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đã gần như kiệt quệ.

Đọc thêm