Khoản thuế thừa kế gần 1 tỷ USD treo trên đầu con trai nuôi chủ tịch LG

21/05/2018 03:46 PM | Kinh doanh

Nhiều người nói rằng Kwang-moo và LG sẽ phải dùng đến cách trả khoản thuế này từng phần.

Khoản thuế thừa kế gần 1 tỷ USD treo trên đầu con trai nuôi chủ tịch LG

Việc chuyển giao quyền lực tại tập đoàn LG Group – một trong những đế chế kinh doanh gia đình lớn nhất Hàn Quốc từ người cha quá cố cho con trai nuôi có thể phải trả khoản thuế lên tới gần 1 nghìn tỷ won (tương đương 924 triệu USD).

Dẫu vậy, các chuyên gia quan sát nhận định rằng trước đó từ rất lâu tập đoàn hoạt động trong nhiều mảng kinh doanh từ điện tử tới thuốc đã có sự sắp xếp nhằm đơn giản hóa cấu trúc sở hữu. Điều này khiến việc chuyển giao quyền lực từ người chủ tịch quá cố Koo Bon-moo sang con trai nuôi Kwang-moo dễ dàng hơn.

Đến thời điểm trước khi qua đời, chủ tịch Koo Bon-moo nắm 11% cổ phần tại LG Corp., biến ông trở thành cổ đông số 1 theo sau là người em trai Koo Bon-joon của ông với 7,72% cổ phần – người đã điều hành khá hiệu quả công ty trong nhiều năm.

Còn Koo Kwang-moo nhân vật được cho là sẽ thừa kế tài sản của ông Koo có 6,24% cổ phần công ty. Tuần trước, ông này vừa được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị, một động thái nhằm dọn đường cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Vị chủ tịch quá cố đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật vào năm 2017 và năm nay, tình hình sức khỏe của ông trở nên tồi tệ hơn. Ông không còn chỉ đạo được hoạt động kinh doanh hàng ngày của LG.

"Nếu chủ tịch không để lại cổ phần cho người con trai nuôi 40 tuổi - người đang nắm vị trí Tổng giám đốc thì ông Bon-joon sẽ là cổ động lớn nhất và có quyền lực điều hành toàn tập đoàn".

Dưới luật thuế của Hàn Quốc, tài sản của một người được xác định là trung bình trong 2 tháng trước khi chết.

"Tính toán ra, với giá trị cổ phần hiện tại ở công ty mẹ lên tới 96.000 won và chủ tịch quá cố sở hữu 19,46 triệu cổ phần, giá trị của nó sẽ là 1,87 nghìn tỷ won. Do bất kỳ ai được thừa kế quá 3 tỷ won cũng phải nộp 50% thuế thừa kế mà tổng cộng nếu như con trai của chủ tịch LG thừa kế đúng pháp luật thì con số thuế phải nộp tới hơn 900 tỷ won chưa kể có thể còn phải tốn thêm nhiều khoản nữa nếu phát sinh bất kỳ vấn đề nào khác liên quan tới khối tài sản này".

Nhiều người nói rằng Kwang-moo và LG sẽ phải dùng đến cách trả khoản thuế này từng phần.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Koreatimes

Từ khóa:  lg, tập đoàn LG
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba thách thức Amazon, triển khai nền tảng B2B dành cho các công ty Mỹ, thu phí thấp hơn đối thủ, tham vọng chiếm lĩnh thị trường lớn gấp 6 lần bán lẻ trực tuyến

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt gần 56 tỷ USD doanh thu và 12 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính gần đây nhất, trong khi Amazon báo cáo doanh thu 233 tỷ USD và 10 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2018.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm