Khoản phạt 5 tỷ USD từ FTC với Facebook chỉ như một trò đùa

16/07/2019 09:01 AM | Công nghệ

CEO Mark Zuckerberg vẫn có thể cười tươi!

Khoản phạt 5 tỷ USD từ FTC với Facebook chỉ như một trò đùa

Mặc dù vừa dính một khoản phạt khổng lồ (lên tới 5 tỷ USD) bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng! Và theo tờ The New York Times chỉ ra, thì chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng thì hãng này vẫn tiếp tục hưởng lợi.

Để so sánh, thì mức phạt 5 tỷ USD vẫn là rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với mức phạt 22 triệu USD mà FTC dành cho Google vào 2012. Nhưng khi so với những gì Facebook kiếm được, thì 5 tỷ USD vẫn là rất nhỏ. Trong quý vừa qua, hãng có doanh thu 15 tỷ USD, mức lợi nhuận của hãng trong năm ngoái cũng lên tới 22 tỷ USD.

Lần phạt này dù lớn, nhưng cũng chỉ tương đương với việc cắt doanh thu của Facebook trong vòng 1 tháng mà thôi. Và hãng cũng đã làm tốt nhiệm vụ 'xoa dịu' các nhà đầu tư, nên cổ phiếu không những không giảm điểm mà còn tăng lên.

Khoản phạt 5 tỷ USD từ FTC với Facebook chỉ như một trò đùa - Ảnh 1.

Sự trớ trêu nằm ở chỗ những khoản tiền này phải là những 'đòn đánh đau' vào công ty bị phạt vì những hoạt động sai trái, để sau này họ không còn làm những điều đó nữa. Nhưng nếu như Facebook bị phạt, nhưng tất cả 'không thấm vào đâu' thì liệu họ có học được bài học đáng giá và bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn? Theo nhiều người, thì mức phạt này phải thêm một con số 0 nữa (lên tới 50 tỷ USD) thì mới hiệu quả được.

Khoản phạt 5 tỷ USD từ FTC với Facebook chỉ như một trò đùa - Ảnh 2.

Phóng viên Tony Romm của tờ Washington Post cũng chỉ ra rằng, thỏa thuận của FTC với Facebook bao gồm việc hãng sẽ phải ghi chép lại việc mình sẽ sử dụng thông tin người dùng như thế nào, và các quản lý cấp cao (trong đó có Mark Zuckerberg) phải đưa ra lời hứa bảo vệ chúng. Nhưng không có bất cứ điều khoản nào hạn chế Facebook bán thông tin cho bên thứ 3, hoặc sử dụng chúng vào mục đích quảng cáo - một nguồn thu vô cùng lớn.

Facebook có thể sẽ phải chịu mức phạt, phải trả thêm tiền cho các luật sư và bộ phận PR để xây dựng lại tên tuổi, nhưng trong lúc đó họ vẫn hoạt động một cách bình thường, tiếp tục thu lợi. Trong tương lai, họ thậm chí còn có ý định tạo ra một loại tiền ảo để thao túng thị trường tài chính, trong khi trả chỉ 15 USD một giờ cho những người kiểm duyệt viên tại Cognizant, bắt họ phải xem những video giết người dã man.

Một số thành viên của Quốc hội cũng đã lên tiếng phản đối FTC, nói rằng khoản phạt của họ rất 'hời hợt' và không mang tính răn đe. Họ cho rằng đã đến lúc Quốc hội phải ra tay, chứ không thể giao nhiệm vụ này cho FTC được.

Hiện vẫn chưa rõ vụ việc này sẽ đi về đâu, và có vẻ như thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD này sẽ được chấp thuận bởi Bộ tư pháp. Nếu như Chính phủ Mỹ thực sự muốn trừng phạt Facebook vì những việc làm sai trái của mình, thì họ phải thực hiện chứ không chỉ nói miệng.

Theo M.ĐỨC

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm